สปท.การเมืองได้ข้อสรุป ก.ม.เลือกตั้งแล้ว 2 ฉบับ ประกอบยกร่าง ก.ม.ลูก

ข่าว

  สปท.การเมืองได้ข้อสรุป ก.ม.เลือกตั้งแล้ว 2 ฉบับ ประกอบยกร่าง ก.ม.ลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 12:40 น.

   สปท.การเมืองได้ข้อสรุป ก.ม.เตรียมเลือกตั้ง 2 ฉบับ ขณะที่ "นิกร" ยื่นญัตติถกวาระปฏิรูปประเทศ 7 ด้าน ตาม รธน.ใหม่

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2559 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งข้อเสนอกฎหมายลูก 4 ฉบับของ สปท.ให้ กรธ.ประกอบการพิจารณายกร่างกฎหมายลูกว่า ขณะนี้ สปท.การเมือง พิจารณากฎหมายลูกเสร็จแล้ว 2 ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง และ ร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. มีสาระสำคัญ คือ การวางแนวทางเรื่องการปฏิรูปพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชนโดยแท้จริง ไม่ใช่พรรคของนายทุน และการวางแนวทางการจัดการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรม ส่วนกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับคือ ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการเลือกตั้ง และร่างพ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว. ยังไม่เสร็จ แต่ใกล้จะได้ข้อสรุปแล้ว ซึ่งในวันที่ 1 ก.ย. จะรายงานความคืบหน้าเรื่องข้อเสนอกฎหมายลูก 4 ฉบับ ให้คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ทราบ ขึ้นอยู่กับมติวิป สปท.ว่า จะให้ สปท.การเมืองส่งกฎหมายลูกที่ดำเนินการเสร็จแล้ว 2 ฉบับไปให้ กรธ.ก่อน หรือจะรอให้ส่งไปพร้อมกันทีเดียวทั้ง 4 ฉบับ
                    
   ด้าน นายนิกร จำนง สปท. กล่าวว่า ได้ยื่นญัตติต่อ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เพื่อเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายเป็นการทั่วไป เพื่อรับฟังความคิดเห็นของสมาชิก สปท. เกี่ยวกับแนวทางการปฏิรูปด้านต่างๆ และการจัดทำร่างกฎหมายเกี่ยวกับแผนและขั้นตอนการปฏิรูปประเทศ ควรมีแนวทางดำเนินการอย่างไร ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญปี 2559 ฉบับที่ผ่านการลงประชามติ หมวด 16 มาตรา 258 ประกอบมาตรา 259 กำหนดให้การปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ ต้องมีวิธีการจัดทำแผนการมีส่วนร่วมของประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องเริ่มดำเนินการปฏิรูปในแต่ละด้าน ภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ และมีการตรากฎหมายและบังคับใช้กฎหมายภายใน 120 วัน นับตั้งแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญเช่นกัน ดังนั้น ควรเปิดโอกาสรับฟังความเห็นจากสมาชิก สปท. ให้ช่วยเสนอแนวคิดเรื่องการปฏิรูปประเทศ เพื่อช่วยกันวางกรอบแนวทางการปฏิรูป 7 ด้าน  โดยจะเสนอญัตติดังกล่าวต่อวิป สปท. ในวันที่ 1 ก.ย. เพื่อบรรจุวาระเข้าที่ประชุม สปท.ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์