'บิ๊กป้อม' ลุยถกล้อมคอก แก้ปัญหาจราจร ย้ำคนไทยต้องมีจิตสำนึก

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' ลุยถกล้อมคอก แก้ปัญหาจราจร ย้ำคนไทยต้องมีจิตสำนึก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 12:18 น.

   "ประวิตร" เตรียมเรียกหน่วยงานประชุมหามาตรการแก้ไขปัญหาจราจร ย้ำสิ่งสำคัญต้องสร้างจิตสำนึกการใช้ถนน เร่งจัดซื้อเครื่องมือตรวจวัดแอลกอฮอล์ให้เสร็จใน 3 เดือน หวังทันใช้ปีใหม่

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจร และการดูแลความปลอดภัยบนท้องถนน ว่า เรื่องดังกล่าวไม่สามารถแก้ไขได้ทันทีในวันนี้ หรือพรุ่งนี้ ซึ่งตนจะประชุมชี้แจงกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าจะทำอย่างไรต่อไป ให้รู้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งมวลชนได้ดำเนินการอย่างไรไปบ้าง เพราะอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเป็นอย่างไร จึงจะต้องเร่งดำเนินการ นอกจากนี้ ยังได้ให้เจ้าหน้าที่พิจารณาว่าการบังคับใช้แต่กฎหมาย ถ้าคนไม่สนใจแล้วจะทำอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องสร้างจิตสำนึกในเรื่องของการใช้รถใช้ถนน

   "การขับขี่ ไม่ใช่รถชนกันแล้วออกมาตีกันและไม้มาฟาดกัน แบบนั้นไม่ได้ ต่อไปผู้ที่จะขอใบขับขี่ต้องเข้าอบรม และหากผู้นั้นทำผิดกฎระเบียบจะมีการยึดใบขับขี่ จะต้องทำให้ชัดเจน เพราะต่างประเทศก็ทำได้หมด แต่เราทำไม่ได้เลย เพราะเราเอาแต่ใจตัวเอง มาตรการใดก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าคนเราไม่มีจิตใต้สำนึก ที่จะทำให้อุบัติเหตุลดลง เรื่องนี้ผมทำอยู่แล้ว โดยมีการตั้งอนุกรรมการจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขึ้นมาดำเนินการ หลังจากนี้จะขอประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เพื่อมอบหมายงานและรวบรวมข้อมูลเสนอนายกฯ ว่าที่ทำไปจะแก้ไขได้แค่ไหน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

   เมื่อถามว่า ข้อเสนอจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะให้ผู้ใช้รถเสียค่าผ่านทางเมื่อขับเข้ามาในเมือง เหมือนในต่างประเทศนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้ฟังเจ้าหน้าที่ก่อน ใครมีอะไรสามารถเสนอเข้ามาได้หมด ส่วนแนวทางเรื่องกำหนดทะเบียนเลขคู่ เลขคี่ ให้รถวิ่งตามวัน จะสามารถทำได้จริงหรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวจะยอมรับกันหรือเปล่าถ้าจะให้รถวิ่งเช่นนั้น ถามว่าใครจะยอมรับบ้าง ต้องบอกว่าไม่มีทาง ส่วนงบประมาณนั้น ตนยืนยันว่ามีเพียงพอสำหรับการจัดชื้ออุปกรณ์ เช่น เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์และกำลังดำเนินการ ซึ่งได้แจ้งสำนักงบประมาณให้พิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะรายงานให้นายกฯ รับทราบต่อไป ว่าจะต้องใช้งบประมาณอย่างไร เพราะอาจจะมีการใช้งบกลางบางส่วนด้วย ตนจึงได้มอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการภายใน 3 เดือน เพื่อที่จะใช้ทันเทศกาลปีใหม่นี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์