วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างหนุ่มเขาใหญ่ เที่ยวไกล! เดินตกบ่อที่วังน้ำเขียว ช่วยขึ้นมาได้แล้ว

(ภาพจาก หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)

ช้างหนุ่มกำลังคะนอง ออกจากป่า อช.เขาใหญ่ ไปหากินในพื้นที่ของชาวบ้าน พลาดเดินตกบ่อขึ้น ขอบลึกชัน ปีนขึ้นไม่ได้ ต้องนำแบ็กโฮมาช่วยทำทางลาดให้ขึ้นมาได้แล้ว หน.อุทยานฯ ฝากถึงคนรอบป่า หากพบสัตว์ป่าออกมาหากิน ให้รีบแจ้ง จนท....

เมื่อตอนสาย วันที่ 1 ก.ย. 59 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ รับแจ้งทางวิทยุ จากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 23 วังหมี ต.วังหมี อ.วังน้ำขียว ว่ามีช้างป่าเป็นเพศผู้ อายุประมาณ 12-14 ปี หนักประมาณ 1,500 กก. ตกบ่อน้ำของชาวบ้าน ที่ท้ายป่าชุมชนท่าวังไทร บ.วังศิลา ม.19 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว พิกัด 47 พี 0787027 ยูทีเอม 1598284 สภาพอยู่ในบ่อน้ำ ที่มีความลึกประมาณ 3-4 เมตร ขอบบ่อมีความชัน เมื่อลงไปแล้วจึงขึ้นไม่ได้ ขาทั้ง 4 ข้างจมน้ำอยู่ถึงช่วงหัวเข่า ประมาณ 70-80 ซม. เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่กำลังจัดรถแบ็กโฮ เพื่อเปิดปากบ่อทำทางลาดให้ช้างเดินขึ้น

นายครรชิต หน.อุทยานฯ กล่าวว่า ช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างหนุ่ม ออกมาหากินตามแนวเขตอุทยานฯ ประมาณ 1 กม. เพื่อหากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่ตามแนวเขต ช่วงประมาณ 05.00 น. จึงได้สั่งการให้ประสานชาวบ้านที่มีรถแบ็กโฮมาเปิดปากบ่อ เพื่อให้ช้างสามารถเดินขึ้นมาได้เรียบร้อยแล้ว


"ที่ผ่านมา ได้ประสานไปยังหน่วยงานราชการ องค์กรท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่อยู่รอบพื้นที่อุทยานฯ ถ้าพบเห็นสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ออกไปหากินนอกเขต ขอความร่วมมือแจ้งมายังอุทยานฯ หรือหน่วยราชการในพื้นที่เพื่อนำกลับอุทยานฯ ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนหรือรบกวนชาวบ้าน จึงขอฝากถึงประชาชนที่พบเห็นด้วย" นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าว.

ช้างหนุ่มกำลังคะนอง ออกจากป่า อช.เขาใหญ่ ไปหากินในพื้นที่ของชาวบ้าน พลาดเดินตกบ่อขึ้น ขอบลึกชัน ปีนขึ้นไม่ได้ ต้องนำแบ็กโฮมาช่วยทำทางลาดให้ขึ้นมาได้แล้ว หน.อุทยานฯ ฝากถึงคนรอบป่า หากพบสัตว์ป่าออกมาหากิน ให้รีบแจ้ง จนท.... 1 ก.ย. 2559 12:02 1 ก.ย. 2559 12:47 ไทยรัฐ