ช้างหนุ่มเขาใหญ่ เที่ยวไกล! เดินตกบ่อที่วังน้ำเขียว ช่วยขึ้นมาได้แล้ว

ข่าว

  ช้างหนุ่มเขาใหญ่ เที่ยวไกล! เดินตกบ่อที่วังน้ำเขียว ช่วยขึ้นมาได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 12:32 น.

   (ภาพจาก หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่)

   ช้างหนุ่มกำลังคะนอง ออกจากป่า อช.เขาใหญ่ ไปหากินในพื้นที่ของชาวบ้าน พลาดเดินตกบ่อขึ้น ขอบลึกชัน ปีนขึ้นไม่ได้ ต้องนำแบ็กโฮมาช่วยทำทางลาดให้ขึ้นมาได้แล้ว หน.อุทยานฯ ฝากถึงคนรอบป่า หากพบสัตว์ป่าออกมาหากิน ให้รีบแจ้ง จนท....

   เมื่อตอนสาย วันที่ 1 ก.ย. 59 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ รับแจ้งทางวิทยุ จากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 23 วังหมี ต.วังหมี อ.วังน้ำขียว ว่ามีช้างป่าเป็นเพศผู้ อายุประมาณ 12-14 ปี หนักประมาณ 1,500 กก. ตกบ่อน้ำของชาวบ้าน ที่ท้ายป่าชุมชนท่าวังไทร บ.วังศิลา ม.19 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว พิกัด 47 พี 0787027 ยูทีเอม 1598284 สภาพอยู่ในบ่อน้ำ ที่มีความลึกประมาณ 3-4 เมตร ขอบบ่อมีความชัน เมื่อลงไปแล้วจึงขึ้นไม่ได้ ขาทั้ง 4 ข้างจมน้ำอยู่ถึงช่วงหัวเข่า ประมาณ 70-80 ซม. เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่กำลังจัดรถแบ็กโฮ เพื่อเปิดปากบ่อทำทางลาดให้ช้างเดินขึ้น

   นายครรชิต หน.อุทยานฯ กล่าวว่า ช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างหนุ่ม ออกมาหากินตามแนวเขตอุทยานฯ ประมาณ 1 กม. เพื่อหากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่ตามแนวเขต ช่วงประมาณ 05.00 น. จึงได้สั่งการให้ประสานชาวบ้านที่มีรถแบ็กโฮมาเปิดปากบ่อ เพื่อให้ช้างสามารถเดินขึ้นมาได้เรียบร้อยแล้ว


   "ที่ผ่านมา ได้ประสานไปยังหน่วยงานราชการ องค์กรท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่อยู่รอบพื้นที่อุทยานฯ ถ้าพบเห็นสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ออกไปหากินนอกเขต ขอความร่วมมือแจ้งมายังอุทยานฯ หรือหน่วยราชการในพื้นที่เพื่อนำกลับอุทยานฯ ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนหรือรบกวนชาวบ้าน จึงขอฝากถึงประชาชนที่พบเห็นด้วย" นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์