วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลอค่าต้องมาชม ! หัตถกรรม 6 ชนเผ่า นิทรรศการ ‘จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ’

เลอค่าต้องมาชม ! หัตถกรรม 6 ชนเผ่า นิทรรศการ ‘จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ’

  • Share:

เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี (9 มิถุนายน 2559) และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ (12 สิงหาคม 2559) ทางมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ได้จัดนิทรรศการ ‘จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ’ ขึ้น ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยนำผลงานหัตถกรรมต่างๆ ของชาวไทยภูเขาทั้ง 6 เผ่า ประกอบด้วย เผ่าลีซอ เผ่าเมี่ยน เผ่าอาข่า (เผ่าอีก้อ) เผ่ากะเหรี่ยง เผ่าม้ง และเผ่าล่าหู่ (เผ่ามูเซอ) มาจัดแสดง พร้อมทั้งสาธิตงานหัตถกรรม ศิลปะบนผืนผ้าที่แสดงอัตลักษณ์ของเผ่าตนเองมาให้ชมกัน ตั้งแต่วันนี้-11 ตุลาคม 2559

พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
จดบันทึกรายละเอียดระหว่างการพูดคุยกับชาวไทยภูเขา
เสื้อผ้าชาวเขา

เมื่อไม่นานมานี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสเข้าไปชม ต้องบอกเลยว่า แต่ละเผ่ามีการจัดแสดงศิลปะบนผืนผ้าที่แสดงถึงวิถีชีวิตของเผ่านั้นๆ อย่างชัดเจน เริ่มจากภายใน นิทรรศการชั้นที่ 1 เป็นการนำเสนอพระวิริยอุตสาหะของทั้งสองพระองค์ที่ทรงเปลี่ยนวิถีการทำมาหาเลี้ยงชีพของชาวไทยภูเขา ซึ่งช่วยให้คนสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน เป็นการถ่ายทอดในรูปเชิงสัญลักษณ์ เพื่อบอกเล่าถึงชีวิตชาวไทยภูเขาในอดีตก่อนที่ทั้งสองพระองค์จะเสด็จเยือน รวมทั้งพัฒนาการของวิถีชีวิตอย่างต่อเนื่องตราบจนปัจจุบัน

วิถีชีวิตชาวไทยภูเขา
อยู่กันแบบชนเผ่า
งานปักผ้าอย่างสวยอ่ะ !
'หยดน้ำ' แทนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใย และมีพระราชหฤทัยใส่ใจต่อเผ่าชาวไทยภูเขา (ทุกชนเผ่าอย่างกว้างขวาง)
สวยสุดยอด แถมมีความหมาย (ผสมผสานลายผ้า 6 ชนเผ่า)
วิถีชีวิตที่อยู่กันอย่างเกื้อกูล-ปรองดอง ไร้ความขัดแย้งของชาวไทยภูเขา

ชั้นที่ 2 จะเป็นการนำเสนอผลงานหัตถกรรมของเผ่าเมี่ยน เผ่าอาข่า (เผ่าอีก้อ) และเผ่าลีซอ ซึ่งแต่ละเผ่าก็จะมีการสาธิตศิลปะการทอผ้าอันงดงามจนเกิดเป็นลายผ้าอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่หาชมได้ยากยิ่ง ไม่ว่าจะเป็น เผ่าเมี่ยนที่สาธิตการปักผ้า และการถักเชือกแบบเผ่าเมี่ยน, เผ่าอาข่าที่สาธิตการปักผ้าเผ่าอาข่า (เผ่าอีก้อ) หรือเผ่าลีซอที่สาธิตการทำเชือกลีซอ และการเย็บผ้าแถบลีซอ

- เผ่าเมี่ยน

สวยเว่อร์ งานปักผ้าของเผ่าเมี่ยน
สวยไร้ที่ติเลย !
กว่าจะออกมาเป็นผลงานสวยอลังฯ ใช้เวลานานพอดู ...
ลายผ้าสวยๆ จากเผ่าเมี่ยน
สาธิตการถักเชือกแบบเผ่าเมี่ยน

- เผ่าอาข่า (เผ่าอีก้อ)

สาธิตการปักผ้าเผ่าอาข่า
งานยากนะจ๊ะ ! ต้องประณีต และใจเย็นสุดๆ
สวยงดงาม น่าใช้จริงๆ

- เผ่าลีซอ

สาธิตการเย็บผ้าแถบลีซอ
อยากลองทำดูบ้างจัง
เคยเห็นกันยัง...เชือกลีซอจากเผ่าลีซอขนานแท้
เผ่าลีซอสาธิตการทำเชือกลีซอให้ดูกัน ... ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ นะจ๊ะ !

ชั้นที่ 3 จะเป็นการนำเสนอผลงานหัตถกรรมของ 3 เผ่าที่เหลือ ได้แก่ เผ่ากะเหรี่ยง เผ่าม้ง และเผ่าลาหู่ (เผ่ามูเซอ) ซึ่งก็มีการสาธิตงานหัตถกรรมของเผ่านั้นๆ ให้ชมอีกเช่นกัน เริ่มจากเผ่าลาหู่ที่สาธิตการปักผ้าแบบเผ่าลาหู่ และจักสานเครื่องใช้ของเผ่าลาหู่, เผ่ากะเหรี่ยงสาธิตการทอผ้าด้วยกี่เอว และการปักลูกเดือยลงบนผ้ากะเหรี่ยง ตบท้ายด้วยเผ่าม้งที่สาธิตการปักผ้าตัดปะม้ง วิธีเขียนเทียนลงบนผ้า และการทอผ้าใยกันชงให้ได้ชมกันใกล้ๆ

- เผ่าลาหู่ (เผ่ามูเซอ)

ลายผ้าสวยๆ จากเผ่าลาหู่ (เผ่ามูเซอ)
สวยเว่อร์ ผลงานการปักของเผ่าลาหู่ (เผ่ามูเซอ)
งานหัตถกรรมของเผ่าลาหู่ (เผ่ามูเซอ)
สาธิตการปักผ้าแบบเผ่าลาหู่
สาธิตการทำจักสานเครื่องใช้ของเผ่าลาหู่

- เผ่ากะเหรี่ยง

ลายผ้าสวยๆ จากเผ่ากะเหรี่ยง
ลายสวยจริงๆ กะเหรี่ยงแบบดั้งเดิมเลย
ผลงานลายปักจากเผ่ากะเหรี่ยง
เผ่ากะเหรี่ยงสาธิตการทอผ้าด้วยกี่เอว
ดูๆ ไปทำยากใช่เล่นเลยนะเนี่ย !!

- เผ่าม้ง

งานหัตถกรรมของเผ่าม้ง
สาธิตการเขียนเทียนลงบนผ้า...ดูวิธีการจับก็ยากซะแล้ว !!
ที่เห็นอยู่นี่คือ 'เทียน' นะ
ผ้าทอใยกันชงจากเผ่าม้ง
กว่าจะเป็นผ้าใยกันชงต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย
เริ่มจากนำไปตีให้เปลือกหุ้มลำต้นหลุดออก เหลือไว้เพียงแต่ใยข้างใน
จากนั้นนำไปต้มน้ำขี้เถ้าเพื่อให้ใยนิ่มขึ้น เตรียมสำหรับการทอ
สาธิตการทอผ้าใยกันชงให้ได้ชมกันใกล้ๆ
งานดี เนื้อผ้าสวย (เส้นเล็ก และละเอียดมาก)
ผลงานลายปักจากเผ่าม้ง

และชั้น 4 ชั้นสุดท้าย ไม่เพียงชั้นนี้จะจัดมุมถ่ายภาพสวยๆ ของชุดชาวเขาทั้ง 6 เผ่าให้เก็บภาพกลับไปเป็นที่ระลึกได้ ทว่ายังจัดเตรียมเสื้อผ้าของชาวไทยภูเขา เพื่อให้ผู้ชมนิทรรศการสวมใส่จริง-สนุกสนานไปกับการแต่งกายเป็นชาวไทยภูเขา สัมผัสกับความสวยงามของผืนผ้า และความประณีตในการปัก การทอด้วยมือที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชนเผ่า ตลอดจนยังเผยให้เห็นสถานที่ทรงงาน และบันทึกการทรงงานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ยามออกไปบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ชาวไทยภูเขาจากรุ่นสู่รุ่นให้ได้ชมกันด้วย

ชุดชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน...น่าลองใส่ดูเหมือนกันนะเนี่ย
ชุดชาวไทยภูเขาเผ่าล่าหู่ (เผ่ามูเซอ)
ชุดชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง
ชุดชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง
ชุดชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า (เผ่าอีก้อ)
ชุดชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอ
ชุดชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง
โต๊ะทรงงานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
บันทึกการทรงงานมิได้ตกหล่น

***ล้อมกรอบ***
สำหรับใครที่สนใจเข้าชมนิทรรศการ ‘จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ’ สามารถเข้าชมได้ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่วันนี้-11 ตุลาคม 2559 ระหว่างเวลา 10.00 น.-19.00 น. (หยุดทุกวันพุธ) ... เชื่อเถอะว่า ชมแล้วคุณจะหลงรักวัฒนธรรมชนเผ่ามากขึ้น !!

ชนเผ่าชาวไทยภูเขาศูนย์ศิลปาชีพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถหัตถกรรมชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอเผ่าเมี่ยนเผ่าอาข่าเผ่ากะเหรี่ยงเผ่าม้งเผ่าล่าหู่ศิลปะบนผืนผ้าเผ่าชาวไทยภูเขาวิถีชีวิตชาวไทยภูเขาวิถีชีวิตชนเผ่าหัตถกรรมเผ่าเมี่ยนหัตถกรรมเผ่าอาข่าหัตถกรรมเผ่าลีซอหัตถกรรมเผ่ากะเหรี่ยงหัตถกรรมเผ่าม้งหัตถกรรมเผ่าลาหู่ปักผ้าเผ่าเมี่ยนปักผ้าเผ่าอาข่าทำเชือกลีซอปักผ้าเผ่าลาหู่การทอผ้า กี่เอวกี่เอว คืออะไรการปักลูกเดือยปักผ้าเผ่าม้งเขียนเทียนบนผ้าทอผ้าใยกันชงทอผ้าใยกันชง เผ่าม้งการทอผ้าของชนเผ่าชุดชนเผ่าชุดชาวไทยภูเขาหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถวัฒนธรรมชนเผ่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้