สันติภาพเมียนมาร์

ข่าว

  สันติภาพเมียนมาร์

  อานุภาพ เงินกระแชง

   2 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ...ห้วงเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันพุธ 31 ส.ค.ถึง 4 ก.ย. ชาติเพื่อนบ้านเมียนมาอยู่ระหว่างการประชุมครั้งสำคัญที่เรียกว่า “21 Century Panglong Conference”--การประชุมปางหลงยุคศตวรรษ 21 ขยายความถึง “ข้อตกลงปางหลวง” ความพยายามสร้างสันติภาพในประเทศจากความขัดแย้งของชนกลุ่มน้อยหลากหลายเผ่าพันธุ์กับรัฐบาลกลาง ซึ่งยืดเยื้อยาวนานมาแล้วหลายสิบปีนับตั้งแต่เมียนมาได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2491

   ข้อตกลงปางหลงเป็นความพยายามดำเนินการโดยนายพลออง ซาน อดีตผู้นำเมียนมา บิดา นางอองซาน ซูจี

   เดิมพันการประชุมปางหลงยุคศตวรรษ 21 รัฐบาลเมียนมาเชื้อเชิญผู้แทนชนกลุ่มน้อยติดอาวุธทุกกลุ่มเข้าร่วมหารือในกรุงเนปิดอว์ แต่คาดว่าจะมีผู้แทนชนกลุ่มน้อยเข้าร่วมหารืออย่างน้อย 17 กลุ่มจากกลุ่มหลักๆ 20 กลุ่ม

   นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่ของเมียนมาภายใต้การบริหารของนางอองซาน ซูจี เริ่มปฏิบัติหน้าที่ นางซูจีมุ่งมั่นนำสันติภาพกลับคืนสู่ประเทศชาติเป็นภารกิจสำคัญอันดับต้นๆ แม้ไม่ใช่งานง่ายและใช้เวลาเพียงประเดี๋ยวประด๋าวสำเร็จ เพราะเงื่อนไขและความ ต้องการของชนกลุ่มน้อยหลากหลายเผ่าพันธุ์ทั่วประเทศมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายนอกเหนือจากความต้องการปกครองตนเองมากขึ้น

   ที่ผ่านมาตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจปกครองประเทศเมื่อปี 2505 การสู้รบระหว่างฝ่ายทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยหลากหลายเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นตลอดไม่เคยหยุด เพราะแม้แต่การประชุมปางหลงยุคศตวรรษ 21 อยู่ระหว่างดำเนินการก็ยังมีการสู้รบอยู่ในพื้นที่เขตยึดครองกองกำลังคะฉิ่นกับรัฐฉานในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

   คำถามถึงการประชุมครั้งล่าสุดนี้จะทำให้เกิดสันติภาพโดยเร็วหรือไม่

   คำตอบคือยังไม่ใช่ แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีให้ฝ่ายความขัดแย้งได้มีโอกาสแสดงความจริงใจสร้างความเชื่อมั่นแก่กันมากขึ้นก่อน...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์