ไลฟ์สไตล์
100 year

สันติภาพเมียนมาร์

อานุภาพ เงินกระแชง2 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

...ห้วงเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันพุธ 31 ส.ค.ถึง 4 ก.ย. ชาติเพื่อนบ้านเมียนมาอยู่ระหว่างการประชุมครั้งสำคัญที่เรียกว่า “21 Century Panglong Conference”--การประชุมปางหลงยุคศตวรรษ 21 ขยายความถึง “ข้อตกลงปางหลวง” ความพยายามสร้างสันติภาพในประเทศจากความขัดแย้งของชนกลุ่มน้อยหลากหลายเผ่าพันธุ์กับรัฐบาลกลาง ซึ่งยืดเยื้อยาวนานมาแล้วหลายสิบปีนับตั้งแต่เมียนมาได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2491

ข้อตกลงปางหลงเป็นความพยายามดำเนินการโดยนายพลออง ซาน อดีตผู้นำเมียนมา บิดา นางอองซาน ซูจี

ข่าวแนะนำ

เดิมพันการประชุมปางหลงยุคศตวรรษ 21 รัฐบาลเมียนมาเชื้อเชิญผู้แทนชนกลุ่มน้อยติดอาวุธทุกกลุ่มเข้าร่วมหารือในกรุงเนปิดอว์ แต่คาดว่าจะมีผู้แทนชนกลุ่มน้อยเข้าร่วมหารืออย่างน้อย 17 กลุ่มจากกลุ่มหลักๆ 20 กลุ่ม

นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่ของเมียนมาภายใต้การบริหารของนางอองซาน ซูจี เริ่มปฏิบัติหน้าที่ นางซูจีมุ่งมั่นนำสันติภาพกลับคืนสู่ประเทศชาติเป็นภารกิจสำคัญอันดับต้นๆ แม้ไม่ใช่งานง่ายและใช้เวลาเพียงประเดี๋ยวประด๋าวสำเร็จ เพราะเงื่อนไขและความ ต้องการของชนกลุ่มน้อยหลากหลายเผ่าพันธุ์ทั่วประเทศมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายนอกเหนือจากความต้องการปกครองตนเองมากขึ้น

ที่ผ่านมาตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจปกครองประเทศเมื่อปี 2505 การสู้รบระหว่างฝ่ายทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยหลากหลายเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นตลอดไม่เคยหยุด เพราะแม้แต่การประชุมปางหลงยุคศตวรรษ 21 อยู่ระหว่างดำเนินการก็ยังมีการสู้รบอยู่ในพื้นที่เขตยึดครองกองกำลังคะฉิ่นกับรัฐฉานในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

คำถามถึงการประชุมครั้งล่าสุดนี้จะทำให้เกิดสันติภาพโดยเร็วหรือไม่

คำตอบคือยังไม่ใช่ แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีให้ฝ่ายความขัดแย้งได้มีโอกาสแสดงความจริงใจสร้างความเชื่อมั่นแก่กันมากขึ้นก่อน...

อานุภาพ เงินกระแชง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงสันติภาพเมียนมาร์เมียนมาออง ซาน ซู จียุคศตวรรษ 21ชนกลุ่มน้อยติดอาวุธคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 00:46 น.