ไลฟ์สไตล์
100 year

คีร์กีซกับจีน

คุณนิติ นวรัตน์2 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

อาทิตย์มะรืนนี้ 4 กันยายน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ประชาคมอาเซียนด้านสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง” ให้นักศึกษาปริญญาโท 65 คน เวลา 13.00-17.00 น. ที่ห้องประชุมนักบริหาร คณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง

30 สิงหาคม 2559 มีระเบิดเกิดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตจีนในกรุงบิชเคก เมืองหลวงสาธารณรัฐคีร์กีซ มีทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ตอนนี้ทั้งรัฐบาลคีร์กีซและรัฐบาลจีนต่างยอมรับกันแล้วนะครับว่า เป็นเรื่องของการก่อการร้าย

ข่าวแนะนำ

พ.ศ.2547 มีเหตุการณ์สำคัญใน 3 จชต. 3 เหตุการณ์คือ 1) 4 ม.ค.มีการปล้นอาวุธปืนล็อตใหญ่ 413 กระบอก จากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส 2) 28 เม.ย. เหตุการณ์ความไม่สงบที่มัสยิดกรือเซะ ทำให้มีคนตายภายในมัสยิด 32 คน และ 3) 25 ต.ค. เหตุการณ์ที่ตากใบ นราธิวาส มีคนตาย 85 คน

ปลาย พ.ศ.2547 ทีมงานเปิดเลนส์ส่องโลกได้รับชวนให้ไปเยือนคีร์กีซ ซึ่งเป็นสาธารณรัฐที่อยู่บนเทือกเขาสูง สมัยนั้น คีร์กีซยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว ในกรุงบิชเคก ซึ่งเป็นเมืองหลวงก็ยังเงียบเหงาราวกับป่าช้า ผู้เชิญพาพ่อผมและทีมงานนั่งรถไปตามต่างจังหวัดและในที่สุดก็เดินทางข้ามเทือกเขาเลากาลงใต้ไปที่กรุงออช ซึ่งเป็นเมืองปกครองอิสระ

ได้พบปะกับผู้คนทั้งในกรุงบิชเคกและทั้งในคามนิคมเรื่อยไปตามรายทางลงใต้จนถึงกรุงออช ได้พบเรื่องที่ทำให้แปลกใจ เพราะมีคนในหมู่บ้านถามถึงเหตุการณ์ที่มัสยิดกรือเซะและตากใบ ทั้งที่ในสมัยนั้นอินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย การติดต่อสื่อสารในชนบทของคีร์กีซต้องทำด้วยโทรศัพท์ทางไกลหรือจดหมาย เรื่องนี้ทำให้ได้ฉุกคิดว่า กลุ่มผู้คนบริเวณนี้อาจจะเป็นผู้เสพข่าวความรุนแรงที่รัฐบาลของประเทศต่างๆทำกับคนมุสลิมก็ได้

ตามพ่อไปบรรยายวันก่อน ท่านผู้ฟังถามว่า ทำไมคนตุรกีถึงต้องโกรธแค้นเมื่อทราบข่าวรัฐบาลจีนจับกุมคุมขังคนอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

ได้ยินพ่อตอบว่า มาจาก 2 สาเหตุ อย่างแรกเลยก็คือ เป็นมุสลิมด้วยกัน อย่างที่สองคือ มีเชื้อสายดั้งเดิมเดียวกัน

มีการขุดค้นทางโบราณคดีพบว่า ชาวเติร์กมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบประเทศมองโกเลียปัจจุบัน พวกเติร์กอยู่มาจนถึงศตวรรษที่ 6 จึงอพยพออกจากบริเวณเทือกเขาอัลไตไปตั้งถิ่นฐานในดินแดนต่างๆ และเข้ามาในดินแดนอนาโตเลียซึ่งเป็นที่ตั้งของประเทศตุรกีในปัจจุบันกลางศตวรรษที่ 11

ติดกับเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีนขึ้นไปทางตอนเหนือเป็นประเทศคีร์กีซ มีพรมแดนติดกันยาวถึง 858 กิโลเมตร

เมื่อรัฐบาลจีนจับกุมคุมขังและประหารชีวิตผู้ก่อความไม่สงบชาวอุยกูร์ คนคีร์กีซก็ไม่พอใจจีนด้วยเหตุผลแบบเดียวกับคนตุรกีไม่พอใจจีนนั่นแหละครับ คือนับถือศาสนาอิสลามด้วยกันและมีบรรพบุรุษเป็นพวกเติร์กเหมือนกันกับอุยกูร์

พวกเติร์กออกจากแถวเทือกเขาอัลไตกระจายกันไปตั้งถิ่นฐานในดินแดนต่างๆ ครอบคลุมอาณาบริเวณกว้างถึง 18 ล้านตารางกิโลเมตร

สรุปการระเบิดสถานทูตจีนในกรุงบิชเคกเมื่อสองวันก่อน ผู้ก่อการก็คงต้องการจะแก้แค้นที่รัฐบาลจีนกระทำต่อชาวอุยกูร์

ผมเชื่อว่าต่อไปนี้ จีนคงไล่ล่าผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคเอเชียกลางรุนแรงขึ้น ทั้งในคีร์กีซ ทาจิกิสถาน หรือแม้แต่ข้ามไปที่อุซเบกิสถาน

ชาวอุยกูร์จากจีนเคยอพยพหนีตายมาอยู่ในดินแดนไทยจำนวนหนึ่ง มาเพื่อรอการเดินทางต่อไปยังประเทศตุรกี ซึ่งทางรัฐบาลตุรกีประกาศยินดีต้อนรับชาวอุยกูร์เหล่านี้ ในขณะเดียวกันรัฐบาลจีนก็ขอให้รัฐบาลไทยส่งอุยกูร์พวกนี้กลับไปให้จีน ตอนนั้นเรามีทางเลือกอยู่แค่ 2 อย่าง ถ้าปล่อยให้ไปตุรกี จีนก็จะโกรธ และถ้าส่งกลับไปที่จีน ตุรกีก็โกรธ

สุดท้าย ไทยเลือกส่งให้กลับไปเมืองจีน

ทำให้มีการประท้วงที่สถานทูตไทยในตุรกีกันหนักพอสมควร

ระเบิดสถานทูตจีนในกรุงบิชเคกครั้งนี้

เป็นการเริ่มต้นการตอบโต้แก้แค้นของพวกที่มีเชื้อสายเดียวกัน

เมืองไทยก็ไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเขาด้วย

ก็ควรต้องระวังหน่อยครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติ นวรัตน์ประชาคมอาเซียนเศรษฐกิจอาเซียนกรุงบิชเคกสาธารณรัฐคีร์กีซสถานคีร์กีซคีร์กีซ จีนก่อการร้ายอุยกูร์อุยกูร์เข้าไทยอุยกูร์หัวรุนแรงคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 17:15 น.