วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/09/59

โดย ธนูเทพ

ก่อนเอาชนะคนอื่น ต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2559............

ท่ามกลางกระแส นายกรัฐมนตรี คนนอกมาแรง ทั้ง สนช. สปท. พยายามออกมาเสนอสูตร “ป๋าเปรมโมเดล” หนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ให้เป็น นายกฯ หลังการเลือกตั้งปลายปี 2560 ขณะที่นักการเมืองทั้งค่าย เพื่อไทย และ ประชาธิปัตย์ ตีปลาหน้าไซ เสนอแกมแดกดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จัดตั้งพรรคการเมือง ลงสนามเลือกตั้งเพื่อความสง่างามตามครรลองประชาธิปไตย... แต่ที่แน่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงใช้ลีลาเด้งเชือก บอก ตอนนี้ยังไม่มีแนวคิดอะไรทั้งสิ้น คิดแต่เรื่องการทำงาน บริหารราชการแผ่นดินในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ใครจะทำอะไรก็ทำไป อย่าเอาผมเข้าไปเกี่ยวข้อง จะหวังดี หวังร้าย ไม่เกี่ยวทั้งนั้น วันนี้เป็นเรื่องของ กรธ. และศาลรัฐธรรมนูญไปว่ากันให้ได้ข้อยุติก่อน แล้วค่อยมาพูดกันใหม่ตอนจะเลือกตั้ง............

ประสา “ธนูเทพ” อ่านจากคำพูด นายกฯประยุทธ์ เหมือนต้องการจะบอกว่า อย่าเร่งเวลาให้ดอกไม้บาน ปล่อยให้เวลาและสถานการณ์เป็นตัวกำหนด...เข้าใจตรงกันนะ............

เฮ้อ...สี่เท้ายังรู้พลาดนักปราชญ์ยังรู้พลั้ง หลัง กรธ. ต้องรับร่างรัฐธรรมนูญที่ปรับแก้ตามคำถามพ่วงกลับคืนมาจาก ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้ดำเนินการในรูปแบบ คำร้อง ตามข้อกำหนดของศาลฯ ล่าสุด กรธ. ได้ปรับปรุงให้เป็นไปตามรูปแบบคำร้องและส่งกลับไปให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา แล้ว...โดยเนื้อหายังคงเดิม อำนาจในการเสนอชื่อ นายกรัฐมนตรี เป็นของ ส.ส. ส่วน ส.ว. มีหน้าที่ร่วมโหวตให้ความเห็นชอบ แต่ไม่มีสิทธิเสนอชื่อ...จบข่าว............

ผ่างๆ...ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี นัดล่าสุด มีการอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงหลายตำแหน่ง รองรับฤดูเกษียณอายุราชการสิ้นเดือนกันยายนนี้ อาทิ “ด็อกเตอร์กบ” ดร.อำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่จะเกษียณอายุราชการ เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักเลขาธิการ ครม. จิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ขยับขึ้นเป็นปลัดสำนักนายกฯแทน พล.ต.อ. เอก อังสนานนท์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่จะเกษียณอายุราชการ โดยได้แรงหนุนจาก ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักปลัดสำนักนายกฯ เพราะมีผลงานเข้าตาในฐานะที่ รองปลัดฯจิรชัย เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว...ขณะที่ ปกรณ์ นิลประพันธ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้รับแต่งตั้งให้ควบเก้าอี้เป็น รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี อีกตำแหน่งหนึ่งเป็นการชั่วคราว นัยว่าเพื่อรอขึ้นดำรงตำแหน่ง เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในอนาคต...โดยปัจจุบัน รองฯปกรณ์ ยังสวมหมวกอีกใบ เป็นเลขานุการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ที่ร่วมทำงานใกล้ชิด ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. และ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย มาตลอด............

การแต่งตั้งบุคคลที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางอำนาจขยับขึ้นตำแหน่งใหญ่กว่าเดิม ก็หนีไม่พ้นต้องถูกมองว่าเป็นการ ปูนบำเหน็จรางวัล ให้ คนใกล้ตัว ที่ร่วมทำงานรับใช้กันมา แต่ประสา “ธนูเทพ” มองที่สภาพความเป็นจริงและความจำเป็นของ ผู้มีอำนาจ ที่ต้องใช้คนที่มีประสบการณ์ มีความรู้ ความสามารถ และผลงานเป็นที่ปรากฏ รวมทั้งความไว้เนื้อเชื่อใจ พร้อมที่จะสนองนโยบาย ให้การบริหารราชการแผ่นดินเดินหน้าต่อไปได้ ที่สำคัญถ้าการแต่งตั้งเป็นไปตามหลัก ธรรมาภิบาล มุ่งไปที่ผลสัมฤทธิ์ของงานเพื่อประโยชน์ของ ประเทศชาติ เป็นที่ตั้ง ไม่ใช่แค่ผลประโยชน์ของ คณะบุคคล ก็ไม่เห็นมีอะไรที่จะต้องรังเกียจเดียดฉันท์............

สังคมทั่วไป...อลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ รับเชิญจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บรรยายพิเศษหัวข้อ “ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ 20 ปี” ในโครงการพัฒนาผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 2 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2 ก.ย. 13.00 น. สัญญา สถิรบุตร แจ้งข่าว............

บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) โดยผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในวาโก้ จัดโปรโมชั่น Bomb Sale ที่เคาน์เตอร์ Wacoal Shop และ His & Her Shop ที่ร่วมรายการ ถึง 5 ก.ย. ............

กฤษณา อัมพุช รองประธานกรรมการ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดงาน “ควอเทียร์ ทุเรียน เฟสติวัล” เอาใจคนชื่นชอบทุเรียน ด้วยบุฟเฟ่ต์ทุเรียนหมอนทองคุณภาพเยี่ยม และผลไม้อื่นๆอีกมากมายแบบไม่อั้น งานมีถึง 4 ก.ย. ที่ควอเทียร์ อเวนิว ดิ เอ็มควอเทียร์............

ศพ พล.อ.นิวัติ ศรีเพ็ญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตั้งสวดศาลา 4 วัดธาตุทอง 2 ก.ย.คืนสุดท้าย พระราชทานเพลิงศพ 3 ก.ย.17.00 น. ............

ศพ สฤษฏ์เดช ศิลปิกุล ตั้งสวดศาลา 32 (เสถียรไทย) วัดธาตุทอง ถึง 4 ก.ย. ............

ศพ พล.อ.อ.ชนินทร์ จันทรุเบกษา ตั้งสวดศาลา 2-3 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 18.00 น. ถึง 7 ก.ย. และบรรจุศพ............

สวดพระอภิธรรม คุณแม่กรรณิการ์ พานทอง มารดา อรพรรณ วัชรพล ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ปากเกร็ด 19.00 น. ถึง 7 ก.ย. (ทางวัดขอความร่วมมืองดพวงหรีด) ฌาปนกิจ 8 ก.ย. 16.30 น. ............

ศพ ทัศนีย์ บุญยะกาพิมพ์ อยู่วัดเจริญธรรมาราม สวดถึง 3 ก.ย. 19.00 น. เผา 4 ก.ย. 16.00 น. ............

"ธนูเทพ"

1 ก.ย. 2559 11:07 1 ก.ย. 2559 11:12 ไทยรัฐ