ได้ฤกษ์ประชารัฐการศึกษา เพื่อ “อนาคต” ประเทศไทย

ข่าว

  ได้ฤกษ์ประชารัฐการศึกษา เพื่อ “อนาคต” ประเทศไทย

  ซูม

   2 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ข่าวแจกเล็กๆชิ้นหนึ่งที่วางอยู่บนโต๊ะผมมา 2 วันแล้ว...เป็นข่าวเล็กที่ยิ่งใหญ่ อ่านแล้วเกิดความหวังเกิดกำลังใจ ขออนุญาตนำมาถ่ายทอดต่อนะครับ

   เนื้อข่าวระบุว่า วันนี้ (ศุกร์ที่ 2 กันยายน) เวลา 08.30 น. ณ ห้องบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ บี 2 ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอทเซ็นทรัลเวิลด์ จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการผู้นำเพื่อการศึกษาที่ยั่งยืน ตามโครงการ สานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ตัวแทนผู้นำคนรุ่นใหม่ 550 คน ที่มาจากบริษัทใหญ่ 12 บริษัทที่เข้าร่วมโครงการ

   ก่อนที่ทั้ง 550 คนดังกล่าวจะกระจายตัวสู่โรงเรียนต่างๆ 3,342 แห่งทั่วประเทศ เพื่อร่วมในการทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับคณะครู อาจารย์ ของโรงเรียนเหล่านั้น ซึ่งเป็นโรงเรียนนำร่องที่คัดเลือกไว้รุ่นแรก

   ในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการวันนี้จะมี พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าทีมประชารัฐภาครัฐบาล (ด้านการศึกษา) และคุณ ศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานฯ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู คอร์ปอเรชั่น ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงของอีก 11 องค์กรภาคเอกชนที่เข้าร่วมในโครงการ ไปกล่าวให้กำลังใจแก่อาสาสมัครทั้งหลายด้วยครับ

   ขออนุญาตเอ่ยชื่อบริษัท หรือองค์กรทั้ง 12 แห่งไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ...ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, เบอร์ลียุคเกอร์, กลุ่มเซ็นทรัล, ซีพีออลล์, ซีพีเอฟ, กลุ่มมิตรผล, ปตท., ธนาคารไทยพาณิชย์, ปูนซิเมนต์ไทย, ไทยเบฟเวอเรจ, ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป และ ทรู คอร์ปอเรชั่น

   ท่านผู้อ่านคงจะจำได้หลังจากรัฐบาลนี้ประกาศนโยบาย “สานพลังประชารัฐ” ออกมาแล้ว ก็มีการเชิญภาคเอกชนเข้ามาร่วมในโครงการต่างๆหลายๆโครงการเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในหลายๆด้าน

   ด้านหนึ่งที่มีความเคลื่อนไหวไปพอสมควรก็คือ การพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ที่มีการลงไปทำงานร่วมกับจังหวัดต่างๆหลายจังหวัด โดยมีคุณ ฐาปน สิริวัฒนภักดี เป็นประธานขับเคลื่อนภาคเอกชน จัดตั้งเป็นบริษัทร่วมทุนระดับจังหวัดดำเนินธุรกิจต่างๆ

   อีกด้านที่มีผลงานก้าวหน้าจนถึงขั้นจะลงสู่ภาคปฏิบัติแล้วก็คือ ด้านการศึกษาที่เรียกว่า โครงการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน (CONNEXT ED) นี่แหละครับ

   หลังจากที่ประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันจนตกผลึกแล้ว ก็ออกมาในรูปที่จะมีอาสาสมัครซึ่งเป็นพนักงานของบริษัท หรือองค์กรทั้ง 12 แห่ง ลงไปทำงานร่วมกับโรงเรียนเป้าหมายดังกล่าว

   ไปช่วยคิดช่วยหาหนทางหาวิธีพัฒนาโรงเรียนเหล่านั้นให้ก้าวสู่ความทันสมัยเพื่อให้เด็กๆทั้งเก่ง ทั้งดี ควบคู่กันไป รวมเป็นยุทธศาสตร์ต่างๆถึง 10 ยุทธศาสตร์

   หากจะใช้เงินใช้ทองอะไรบ้างทั้ง 12 บริษัทก็จะช่วยสนับสนุนตามความจำเป็น

   ผมอ่านข่าวความคืบหน้าว่าจะมีพิธีประชุมเชิงปฏิบัติการติวเข้มครั้งสุดท้ายแก่ “ผู้นำ” 550 คน ในวันนี้ และนึกย้อนหลังไปถึงวัตถุประสงค์ของโครงการที่ผมพอจะจำได้บ้างข้างต้น ก็อยากจะร่วมให้กำลังใจด้วยคนครับ

   ขอให้ลูกๆหลานๆอาสาสมัครผู้นำรุ่นแรกที่ว่านี้จงมีจิตใจที่มุ่งมั่น เข้มแข็ง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆที่จะเกิดขึ้น

   ขอให้นึกอยู่เสมอว่างานของลูกหลานครั้งนี้เป็นงานใหญ่ที่จะทำให้ประเทศชาติเดินไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองในอนาคต รวมทั้งจะมีส่วนในการลดช่องว่างทางการศึกษาระหว่างคนเมืองกับคนชนบทอีกด้วย

   ถือเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งครับ และจะเป็นการทำบุญที่น่าภาคภูมิใจมากเมื่อเวลาผ่านไปในอนาคตแล้ว หลานๆกลับมานึกย้อนหลัง

   ขอบคุณทั้ง 12 บริษัทที่กำลังคืนกำไรให้แก่สังคม หวังว่าบริษัทที่ร่ำรวยอื่นๆจะหันมาร่วมมือในโครงการนี้เพิ่มขึ้น

   สำหรับ “ไทยรัฐ” เราเดินหน้าเรื่องนี้มานานแล้ว และจะเดินต่อไป ...วิธีการของเราอาจไม่เหมือนกับที่ท่านกำลังจะดำเนินการเสียทีเดียว...แต่ที่เหมือนอย่างยิ่งก็คือ “ความจริงใจ” และ “ความมุ่งมั่น”

   ที่จะช่วยส่งเสริม สนับสนุน ให้เด็กไทยที่ด้อยโอกาสในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศมีโอกาสที่จะเติบใหญ่เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่ทรงคุณค่าของประเทศไทยในอนาคต ผ่านการเรียนการสอนในโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั้ง 101 แห่ง ที่เราไปช่วยรัฐบาลดูแล.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 22:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์