ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิ่งเต้น-ลากตั้ง

หมัดเหล็ก
2 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ในที่สุดแล้วตำแหน่ง สนช.ที่เพิ่มจำนวนชนิดฉุกเฉินขึ้นมา อีก 30 ตำแหน่ง จะปรากฏโฉมหน้าใครบ้าง คงไม่นอกเหนือ ที่คาดกันไว้ ข้าราชการและอดีตข้าราชการ ที่เกษียณอายุไปแล้ว มีอยู่แค่นี้ ที่ต้องนับถือประเด็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะคนกดปุ่มรายชื่อ สนช.รุ่นนี้ ออกมายอมรับว่า มีการวิ่งเต้น กันออกหน้าออกตา และเข้าใจว่า คนที่ชอบวิ่งชอบเต้นเหล่านี้ อาจจะเข้าผิดช่องทาง เลยหน้าแตกไปตามระเบียบ

เช่นเดียวกับตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ ปรากฏชื่อข้าราชการระดับอธิบดี แค่เพียงช่วงข้ามคืนเดียววันรุ่งขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ ดับข่าวลือ โดยการไล่ผู้ที่มีชื่อปรากฏเป็นข่าวไปเลี้ยงหลานอยู่ที่บ้านซะงั้น

ข่าวแนะนำ

แม้ชื่อของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.หรือของ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผช.ผบ.ทบ.ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการจากกองทัพ ก็ถูกดักคอไว้ล่วงหน้าว่าไม่ประสงค์จะรับตำแหน่ง

แต่ที่พอจะยืนยันได้คือ การที่ ครม.อนุมัติตาม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เสนอวาระจร พิเศษ ขอเปิดอัตราประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม ในอัตราจอมพล เพื่อรองรับบุคคลจากกองทัพ และบุคคลที่ว่าไม่น่าจะพลาดไปจาก พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก

เป็นการยืนยันข่าวการขึ้นตำแหน่ง ผบ.ทบ.ของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท และเป็นการยืนยันว่า พล.อ.พิสิทธิ์ ต้องหลุดจาก 5 เสือ ทบ. ทุกอย่างคง เรียบร้อยโรงเรียนนายกฯลุงตู่ ไปตามระเบียบ

คอการเมืองอาจจะ มโน ได้ว่า นายกฯลุงตู่กำลังปฏิวัติตัวเอง จะเพื่อโรดแม็ป คสช. หรือเพื่อนายกฯคนต่อไปในอนาคต หรือ ยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง หรือ สลายบูรพาพยัคฆ์ อะไรก็ตามที

แต่ฉายแววว่า คสช.กำลังยึดอำนาจรอบสองแบบเบ็ดเสร็จที่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้โรดแม็ปออกนอกเส้น
ทางก็คือ บรรดานักวิ่งเต้นและนักลากตั้ง อิทธิพล เส้นสาย ไม่ธรรมดา จะเอาไว้ห่างตัวก็อันตราย จะเอาไว้ใกล้ตัวก็เสี่ยงต่อเสถียรภาพ

กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

เฉพาะกลุ่ม 40 ส.ว. แค่ ไพบูลย์ นิติตะวัน หรือ วันชัย สอนศิริ ก็ทำเอา พล.อ.ประยุทธ์ ออกอาการจุกพูดไม่ออกไปหลายวัน มีการวิเคราะห์ถึง เปรมโมเดล ที่ว่ากันว่าคืออนาคตของ คสช. และอนาคตของ พล.อ.ประยุทธ์

จะขึ้นหลังเสือและลงจากหลังเสือด้วยวิธีเดียวกัน

ซึ่งก็ต้องอาศัยนักลากตั้งและนักวิ่งเต้นเป็นหมากค้ำบัลลังก์ สงครามระหว่างทหารกับการเมือง ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันและเชื่อว่าจะเป็นอนาคตนักวิ่งเต้นและนักลากตั้งจะเป็นกันชนอยู่ตรงกลาง หันหน้าเข้าฝ่ายไหนฝ่ายนั้นจะได้เปรียบ หันหลังให้ ฝ่ายไหนฝ่ายนั้นจะเสียเปรียบ

ปลาย่อมตายน้ำตื้นเสมอ.


หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กสนช.ประยุทธ์ จันทร์โอชาวิ่งเต้นพิสิทธิ์ สิทธิสารเฉลิมชัย สิทธิสาทคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 02:24 น.