แคดเมียม…กับหอยเชลล์

ข่าว

    แคดเมียม…กับหอยเชลล์

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

      2 ก.ย. 2559 05:01 น.

      ในบรรดาหอยทะเล หอยเชลล์ เป็นหอยที่มีศักยภาพในการนำมาเพาะเลี้ยงเป็นอุตสาหกรรมได้ เพราะเป็นหอยที่มีราคาสูง มีรสชาติอร่อย นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

      ทรวดทรงของหอยทะเลชนิดนี้ มีลักษณะแผ่กว้างเกือบเป็นรูปวงกลม ดูคล้ายพัดใบตาล และเพราะหอยเชลล์อาศัยอยู่ในทะเลที่ระดับน้ำค่อนข้างลึก และมีพื้นเป็นทราย

      ฉะนั้น หากแหล่งน้ำทะเลและพื้นทรายที่หอยเชลล์อาศัยอยู่มีโลหะหนัก หรือสารอันตรายปนเปื้อน เช่น แคดเมียม ก็อาจทำให้เราได้รับแคดเมียมเข้าสู่ร่างกายไปด้วยได้

      ปกติแคดเมียมเป็นโลหะหนักที่มีประโยชน์มากในเชิงอุตสาหกรรม ทั้งนำมาทำเป็นวัสดุแผ่นไฟฟ้า ใช้เป็นส่วนผสมของอัลลอย ใช้ทำนิเกิล

      หากโรงงานอุตสาหกรรมเหล่านี้ปล่อยน้ำทิ้งลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ทะเล แม่น้ำ ลำคลอง แคดเมียมก็อาจปนเปื้อนในสัตว์น้ำ ทำให้เป็นอันตรายต่อตัวสัตว์น้ำเอง และเป็นอันตรายต่อคนที่นำสัตว์น้ำนั้นมาปรุงเป็นอาหารทานได้

      เหมือนวันนี้ที่ตรวจพบการปนเปื้อนของแคดเมียมในหอยเชลล์ โดยจากผลการวิเคราะห์ของสถาบันอาหาร ที่เก็บตัวอย่างเนื้อหอยเชลล์จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้า ในจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของแคดเมียม

      ผลปรากฏว่ามีหอยเชลล์ 4 ตัวอย่าง ตรวจพบแคดเมียมปนเปื้อน

      แต่เมื่อเปรียบเทียบปริมาณที่พบปนเปื้อนกับค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรปที่กำหนดให้พบแคดเมียมปนเปื้อนในหอยสองฝาได้ไม่เกิน 1.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

      ก็นับว่าเป็นโชคดีของคนที่ชื่นชอบหอยเชลล์ เพราะทั้ง 4 ตัวอย่าง พบแคดเมียมปนเปื้อนไม่เกินค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรป

      แม้ว่าวันนี้หอยเชลล์ยังปลอดภัย แต่ขอเตือนว่าควรระวังกันไว้บ้าง.

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:52 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์