ข่าว
100 year

แคดเมียม…กับหอยเชลล์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ในบรรดาหอยทะเล หอยเชลล์ เป็นหอยที่มีศักยภาพในการนำมาเพาะเลี้ยงเป็นอุตสาหกรรมได้ เพราะเป็นหอยที่มีราคาสูง มีรสชาติอร่อย นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

ทรวดทรงของหอยทะเลชนิดนี้ มีลักษณะแผ่กว้างเกือบเป็นรูปวงกลม ดูคล้ายพัดใบตาล และเพราะหอยเชลล์อาศัยอยู่ในทะเลที่ระดับน้ำค่อนข้างลึก และมีพื้นเป็นทราย

ฉะนั้น หากแหล่งน้ำทะเลและพื้นทรายที่หอยเชลล์อาศัยอยู่มีโลหะหนัก หรือสารอันตรายปนเปื้อน เช่น แคดเมียม ก็อาจทำให้เราได้รับแคดเมียมเข้าสู่ร่างกายไปด้วยได้

ปกติแคดเมียมเป็นโลหะหนักที่มีประโยชน์มากในเชิงอุตสาหกรรม ทั้งนำมาทำเป็นวัสดุแผ่นไฟฟ้า ใช้เป็นส่วนผสมของอัลลอย ใช้ทำนิเกิล

หากโรงงานอุตสาหกรรมเหล่านี้ปล่อยน้ำทิ้งลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ทะเล แม่น้ำ ลำคลอง แคดเมียมก็อาจปนเปื้อนในสัตว์น้ำ ทำให้เป็นอันตรายต่อตัวสัตว์น้ำเอง และเป็นอันตรายต่อคนที่นำสัตว์น้ำนั้นมาปรุงเป็นอาหารทานได้

เหมือนวันนี้ที่ตรวจพบการปนเปื้อนของแคดเมียมในหอยเชลล์ โดยจากผลการวิเคราะห์ของสถาบันอาหาร ที่เก็บตัวอย่างเนื้อหอยเชลล์จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้า ในจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของแคดเมียม

ผลปรากฏว่ามีหอยเชลล์ 4 ตัวอย่าง ตรวจพบแคดเมียมปนเปื้อน

แต่เมื่อเปรียบเทียบปริมาณที่พบปนเปื้อนกับค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรปที่กำหนดให้พบแคดเมียมปนเปื้อนในหอยสองฝาได้ไม่เกิน 1.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

ก็นับว่าเป็นโชคดีของคนที่ชื่นชอบหอยเชลล์ เพราะทั้ง 4 ตัวอย่าง พบแคดเมียมปนเปื้อนไม่เกินค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรป

แม้ว่าวันนี้หอยเชลล์ยังปลอดภัย แต่ขอเตือนว่าควรระวังกันไว้บ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารแคดเมียมหอยเชลล์หอยทะเลโลหะหนักอัลลอยนิเกิลแคดเมียมในหอยเชลล์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้