ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แคดเมียม…กับหอยเชลล์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ในบรรดาหอยทะเล หอยเชลล์ เป็นหอยที่มีศักยภาพในการนำมาเพาะเลี้ยงเป็นอุตสาหกรรมได้ เพราะเป็นหอยที่มีราคาสูง มีรสชาติอร่อย นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

  ทรวดทรงของหอยทะเลชนิดนี้ มีลักษณะแผ่กว้างเกือบเป็นรูปวงกลม ดูคล้ายพัดใบตาล และเพราะหอยเชลล์อาศัยอยู่ในทะเลที่ระดับน้ำค่อนข้างลึก และมีพื้นเป็นทราย

  ฉะนั้น หากแหล่งน้ำทะเลและพื้นทรายที่หอยเชลล์อาศัยอยู่มีโลหะหนัก หรือสารอันตรายปนเปื้อน เช่น แคดเมียม ก็อาจทำให้เราได้รับแคดเมียมเข้าสู่ร่างกายไปด้วยได้

  ปกติแคดเมียมเป็นโลหะหนักที่มีประโยชน์มากในเชิงอุตสาหกรรม ทั้งนำมาทำเป็นวัสดุแผ่นไฟฟ้า ใช้เป็นส่วนผสมของอัลลอย ใช้ทำนิเกิล

  หากโรงงานอุตสาหกรรมเหล่านี้ปล่อยน้ำทิ้งลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ทะเล แม่น้ำ ลำคลอง แคดเมียมก็อาจปนเปื้อนในสัตว์น้ำ ทำให้เป็นอันตรายต่อตัวสัตว์น้ำเอง และเป็นอันตรายต่อคนที่นำสัตว์น้ำนั้นมาปรุงเป็นอาหารทานได้

  เหมือนวันนี้ที่ตรวจพบการปนเปื้อนของแคดเมียมในหอยเชลล์ โดยจากผลการวิเคราะห์ของสถาบันอาหาร ที่เก็บตัวอย่างเนื้อหอยเชลล์จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้า ในจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของแคดเมียม

  ผลปรากฏว่ามีหอยเชลล์ 4 ตัวอย่าง ตรวจพบแคดเมียมปนเปื้อน

  แต่เมื่อเปรียบเทียบปริมาณที่พบปนเปื้อนกับค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรปที่กำหนดให้พบแคดเมียมปนเปื้อนในหอยสองฝาได้ไม่เกิน 1.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

  ก็นับว่าเป็นโชคดีของคนที่ชื่นชอบหอยเชลล์ เพราะทั้ง 4 ตัวอย่าง พบแคดเมียมปนเปื้อนไม่เกินค่ามาตรฐานของสหภาพยุโรป

  แม้ว่าวันนี้หอยเชลล์ยังปลอดภัย แต่ขอเตือนว่าควรระวังกันไว้บ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารแคดเมียมหอยเชลล์หอยทะเลโลหะหนักอัลลอยนิเกิลแคดเมียมในหอยเชลล์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:21 น.