วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กล้วยน้ำไทย” หวานหอมมีสรรพคุณ

ปัจจุบัน กล้วยทุกสายพันธุ์จะมีราคาแพงมาก ใครมีที่ว่างพอจะปลูกกล้วยไว้กินในครัวเรือนหรือมีที่ว่างเยอะ ปลูกเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก เนื่องจากกล้วยมีต้นหรือหน่อขายเกือบทุกๆพันธุ์ให้ผู้ปลูกเลือกซื้อไปปลูกมากมาย อยู่ที่ว่าใครชอบปลูกกล้วยชนิดไหนเท่านั้นเอง และ “กล้วยน้ำไทย” เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่นอกจากเนื้อสุกจะมีรสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นยาดีอีกด้วย

โดย ในยุคสมัยก่อนมีเรื่องเล่าว่า มีหญิงผู้หนึ่งมีลูกหลายคน ทำให้ร่างกายทรุดโทรมดูไม่ได้เลย เธอได้นำเอาเนื้อสุกของ “กล้วยน้ำไทย” ไปผสมกับพริกไทยดำหรือขาวก็ได้ น้ำผึ้งแท้กินวันละ 1 ลูกทุกวัน ทำให้ร่างกายกลับมาเปล่งปลั่งสวยงามเหมือนเดิมจนลูกๆจำหน้าแม่ไม่ได้ หมอยาแผนไทยในยุคนั้นเลยเรียกยาดังกล่าวว่า “ยาลูกแปลกแม่” เปลือกดิบสดยังใช้ทาลิ้นเด็กแก้ละอองขาวได้ นำไปเผาเอาขี้เถ้าทาแก้ปวดเมื่อยตามข้อดีมาก เนื้อสุก “กล้วยน้ำไทย” นับจำนวนผลเท่าอายุผู้จะกินเรียงซ้อนกันในโหลแก้ว แล้วเทน้ำผึ้งลงไปให้ท่วมปิดฝาให้สนิทตั้งไว้หน้าพระประทานในโบสถ์ตั้งแต่วันเข้าพรรษาจนถึงวันออกพรรษานำออกมาเปิดฝา กินวันละ 1 ลูกจนหมด จะทำให้ร่างกายแข็งแรงอายุยืนยาวเป็นยาอายุวัฒนะ

กล้วยน้ำไทย อยู่ในวงศ์ MUSACEAE เป็นพันธุ์ที่ได้กลายพันธุ์จากกล้วยป่ามาแล้ว ลักษณะผลคล้ายกับผลกล้วยหอมจันทร์ทั่วไป แต่รูปทรงของผลจะโค้งงอกว่าอย่างชัดเจน เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม ไส้กลางเป็นสีส้ม รสชาติหวานหอมคล้ายกลิ่นดอกไม้ รับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

ปัจจุบัน “กล้วยน้ำไทย” มีหน่อหรือต้นขาย ทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากัน ผู้ซื้อจึงต้องเดินสอบถามราคาเปรียบเทียบกันก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูก ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่ระบุข้างต้นหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

1 ก.ย. 2559 09:44 1 ก.ย. 2559 09:44 ไทยรัฐ