“กล้วยน้ำไทย” หวานหอมมีสรรพคุณ

ข่าว

  “กล้วยน้ำไทย” หวานหอมมีสรรพคุณ

  นายเกษตร

   2 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ปัจจุบัน กล้วยทุกสายพันธุ์จะมีราคาแพงมาก ใครมีที่ว่างพอจะปลูกกล้วยไว้กินในครัวเรือนหรือมีที่ว่างเยอะ ปลูกเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก เนื่องจากกล้วยมีต้นหรือหน่อขายเกือบทุกๆพันธุ์ให้ผู้ปลูกเลือกซื้อไปปลูกมากมาย อยู่ที่ว่าใครชอบปลูกกล้วยชนิดไหนเท่านั้นเอง และ “กล้วยน้ำไทย” เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่นอกจากเนื้อสุกจะมีรสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นยาดีอีกด้วย

   โดย ในยุคสมัยก่อนมีเรื่องเล่าว่า มีหญิงผู้หนึ่งมีลูกหลายคน ทำให้ร่างกายทรุดโทรมดูไม่ได้เลย เธอได้นำเอาเนื้อสุกของ “กล้วยน้ำไทย” ไปผสมกับพริกไทยดำหรือขาวก็ได้ น้ำผึ้งแท้กินวันละ 1 ลูกทุกวัน ทำให้ร่างกายกลับมาเปล่งปลั่งสวยงามเหมือนเดิมจนลูกๆจำหน้าแม่ไม่ได้ หมอยาแผนไทยในยุคนั้นเลยเรียกยาดังกล่าวว่า “ยาลูกแปลกแม่” เปลือกดิบสดยังใช้ทาลิ้นเด็กแก้ละอองขาวได้ นำไปเผาเอาขี้เถ้าทาแก้ปวดเมื่อยตามข้อดีมาก เนื้อสุก “กล้วยน้ำไทย” นับจำนวนผลเท่าอายุผู้จะกินเรียงซ้อนกันในโหลแก้ว แล้วเทน้ำผึ้งลงไปให้ท่วมปิดฝาให้สนิทตั้งไว้หน้าพระประทานในโบสถ์ตั้งแต่วันเข้าพรรษาจนถึงวันออกพรรษานำออกมาเปิดฝา กินวันละ 1 ลูกจนหมด จะทำให้ร่างกายแข็งแรงอายุยืนยาวเป็นยาอายุวัฒนะ

   กล้วยน้ำไทย อยู่ในวงศ์ MUSACEAE เป็นพันธุ์ที่ได้กลายพันธุ์จากกล้วยป่ามาแล้ว ลักษณะผลคล้ายกับผลกล้วยหอมจันทร์ทั่วไป แต่รูปทรงของผลจะโค้งงอกว่าอย่างชัดเจน เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม ไส้กลางเป็นสีส้ม รสชาติหวานหอมคล้ายกลิ่นดอกไม้ รับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

   ปัจจุบัน “กล้วยน้ำไทย” มีหน่อหรือต้นขาย ทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากัน ผู้ซื้อจึงต้องเดินสอบถามราคาเปรียบเทียบกันก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูก ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่ระบุข้างต้นหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 14:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์