ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญาติติดใจ ตับแตกเลือดออก ทำให้ตาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2559 07:47 น.
  SHARE

  ที่ดินจ.พังงา ดีเอสไอแจง เหตุปมหัวใจ

  พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. ระบุสาเหตุ การตายของ “ธวัชชัย อนุกูล” ผู้ต้องหาคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ออกโฉนดที่ดินในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ผูกคอตายระหว่างถูกดีเอสไอควบคุมตัวว่า “เลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก ร่วมกับขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ” ญาติคนตายลั่นยอมไม่ได้ เชื่อเป็นการตายผิดธรรมชาติ ถูกจับในคดีนี้เลยมีค่าตัวสูง ขณะที่ดีเอสไอแถลงโต้ไม่จำเป็นต้องทำร้ายผู้ต้องหา อาการตับแตกเกิดจากการปฐมพยาบาลปั๊มหัวใจช่วยชีวิต เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดหน้าห้องขัง เลขาฯ ป.ป.ช.ยันเดินหน้าสอบต่อเพื่อหาคนของรัฐที่เข้าร่วมกระทำผิด

  จากกรณีนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่พนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้ต้องหาในคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดลายัน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต รวมทั้งที่ดินอีกหลายแห่งใน จ.ภูเก็ต จ.พังงา และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้า ผูกคอขณะถูกควบคุมตัวในห้องขัง ชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก่อนเจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ต้องหาจะนำตัวส่งไปรักษาต่อที่ รพ.มงกุฎวัฒนะและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ท่ามกลางความเคลือบแคลงใจของญาติผู้เสียชีวิตรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย

  ความคืบหน้า ที่ห้องแถลงข่าวชั้น 1 สำนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 31 ส.ค. พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกและรองโฆษก ดีเอสไอ แถลงข่าวกรณีการตายของนายธวัชชัย อนุกูล ระหว่างถูกควบคุมตัวในห้องขังชั้น 6 อาคารดีเอสไอ เมื่อกลางดึกวันที่ 30 ส.ค. โดย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่ได้รับผลชันสูตรพลิกศพนายธวัชชัยจากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. เนื่องจากตามขั้นตอนพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ท้องที่เกิดเหตุจะนำผลชันสูตรศพ พร้อมสำนวนคดีมาแจ้งกับดีเอสไอตามขั้นตอน ส่วนที่สื่อมวลชนสอบถามถึงผลชันสูตร ที่ระบุสาเหตุการตายเกิดจากตับแตกและเลือดออกในช่องท้อง ร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการถูกผูกคอ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุดังกล่าวอาจเกิดระหว่างการปฐมพยาบาล ที่มีพยาบาล 3คนพร้อมเตียงคนไข้จาก รพ.มงกุฎวัฒนะ มาปั๊มหัวใจภายในห้องขัง ชั้น 6 ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงรีบนำตัวไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล โดยปั๊มหัวใจนาน 45 นาทีหลังจากนั้นจึงใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าต่ออีก 1 ชั่วโมง กระทั่งนายธวัชชัยเสียชีวิต

  “ขอชี้แจงว่าตั้งแต่ดีเอสไอจับกุมนายธวัชชัยมา มีญาติมาคอยนั่งฟังขณะเจ้าหน้าที่สอบปากคำตลอด ผู้ตายยังได้เซ็นเอกสารต่างๆรวมทั้งพอใจในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ หลังจากพบผู้ต้องหาผูกคอตายในห้องขังเจ้าหน้าที่รีบแจ้งให้ญาติตามไปดูอาการที่ รพ.มงกุฎแจ้งวัฒนะด้วย ยืนยันว่าผู้ตายใช้ถุงเท้าของตัวเอง 2 ข้าง มาผูกต่อกันและใช้แขวนกับบานพับประตู หลังรับตัวนายธวัชชัยมาเจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ต้องหานำเสื้อและกางเกงขายาวสีขาวที่ใช้สำหรับผู้ต้องขังมาให้เปลี่ยนแทนชุดเก่า ระหว่างนั้นในห้องขังมีอากาศหนาว ผู้ตายร้องขอถุงเท้ามาใส่เพราะนอนไม่หลับ เจ้าหน้าที่จึงนำถุงเท้าของผู้ตายมามอบให้ ส่วนประเด็นการฆ่าตัดตอน ขณะนี้อธิบดีดีเอสไอสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ ทางพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าของคดีสามารถสอบสวนได้หากพบหลักฐานข้อพิรุธการตายครั้งนี้และดีเอสไอยินดีให้ความร่วมมือทุกกรณี ส่วนเจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ต้องหา 3 นายที่ปฏิบัติหน้าที่ขณะเกิดเหตุจะถูกลงโทษหรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง” พ.ต.อ.ทรงศักดิ์กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าวเจ้าหน้าที่นำภาพถุงเท้าสีเทาของนายธวัชชัยที่ใช้ผูกคอเสียชีวิตมาเผยแพร่ให้สื่อมวลชนตรวจสอบด้วย

  ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งได้ประสานข้อมูลแพทย์ รพ.มงกุฎวัฒนะ เกี่ยวกับวิธีการปั๊มหัวใจ ที่อาจเกิดข้อผิดพลาดไปกดทับส่งผลให้เลือดออกในช่องท้องและตับแตก ตามข้อเท็จจริงบางกรณีการปั๊มหัวใจผิดวิธีอาจทำให้ซี่โครงหักได้เช่นกัน ต้องเข้าใจเจตนาความหวังดีของผู้ปฐมพยาบาลด้วย นอกจากนี้แพทย์ระบุด้วยว่าไม่พบรอยช้ำ บาดแผลในศพแต่อย่างใด

  พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลต้องทำร้ายร่างกายนายธวัชชัยหลังตกอยู่ในการควบคุมตัว รวมทั้งไม่พบเหตุการณ์ผิดปกติแต่อย่างใด อยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าห้องขังเพื่อดูว่ามีผู้ใดเดินผ่านเข้า-ออกในช่วงเกิดเหตุ แต่ในส่วนของคดีต้องดำเนินการตามขั้นตอน หลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของตำรวจพิสูจน์หาข้อเท็จจริง

  “สำหรับคดีที่นายธวัชชัย อนุกูล มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุทยานฯสิรินาถ จ.ภูเก็ต คือการออกโฉนดที่ดินเลขที่ 20777 โดยไม่ชอบ เนื้อที่กว่า 7 ไร่ บริเวณหมู่ 4 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตั้งอยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์ป่าลายัน ภายในเขตอุทยานฯ สิรินาถ ที่ดินดังกล่าวในอดีตเป็นทะเลมาก่อน ส่วนสภาพปัจจุบันเป็นที่ราบริมทะเลตามแนวชายหาดอ่าวเลพังและหาดลายัน มูลค่าประมาณ 490 ล้านบาท มีเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชนเกี่ยวข้องรวม 6 คน ที่ผ่านมาดีเอสไอ เรียกผู้ต้องหานายอานุภาพ เวชวนิชสนอง นายไพศาล เวชวนิชสนอง นายศรีเทพ เพชรกอ มารับทราบข้อกล่าวหาและดีเอสไอรับเป็น 1 ใน 10 คดีพิเศษ ที่มีการบุกรุกอุทยานฯสิรินาถแล้ว” พ.ต.ท.ประวุธกล่าว

  ก่อนหน้านี้ ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร.เวลา 13.00 น. นายชัยณรงค์ อนุกูล อายุ 63 ปี อดีตพนักงานธนาคารผู้เป็นน้องชาย เดินทางมารับศพนายธวัชชัย ผู้เสียชีวิต หลัง พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร.เป็นแพทย์ผู้ตรวจศพด้วยตนเอง โดยผลชันสูตรที่ระบุในใบแจ้งตาย เลขที่ 04018/02559 เกิดจากเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก ร่วมกับขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ

  นายชัยณรงค์กล่าวว่า ตนและพี่ชายไม่ค่อยเจอกันจะมีโทรศัพท์คุยเป็นบางครั้ง กระทั่งวันที่ 29 ส.ค.หลังผู้ตายถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเรียกตนเองไปสอบปากคำในฐานะพยาน มีเจ้าหน้าที่ 2 คน และอัยการ 1 คน ร่วมสอบปากคำ พบนายธวัชชัยยังพูดคุยยิ้มแย้มปกติ ไม่มีอาการวิตกกังวล ระบุจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น ปกติพี่ชายเป็นคนร่าเริง ไม่มีอาการป่วยซึมเศร้า ไม่มีคู่สมรสและบุตร กระทั่งเวลาประมาณ 03.10 น. วันที่ 30 ส.ค. มีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มาแจ้งว่านายธวัชชัยผูกคอในห้องควบคุมของดีเอสไอ เมื่อตนเดินทางมาถึง รพ.มงกุฎวัฒนะ เวลาประมาณ 03.50 น. พี่ชายยังไม่เสียชีวิตและแพทย์ใช้เครื่องช่วยหายใจพยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตแต่ไม่สำเร็จ โดยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอบอกว่าผู้ตายใช้เชือกจากชายเสื้อผูกคอ แต่พิจารณาจากบาดแผลที่ลำคอพบรอยแดงขนาดเล็กมากเกือบมองไม่เห็น อาจเป็นรอยที่เกิดจากเชือกหรือลวดก็เป็นได้

  “หลังเกิดเหตุดีเอสไอออกมาแถลงข่าวพี่ชายผมใช้ถุงเท้าผูกคอตัวเอง ไม่ตรงกับตอนแรกที่แจ้งว่าใช้เชือกผูกคอ และถุงเท้าที่พี่ชายผมใส่เป็นแบบสั้นถึงแค่ตาตุ่ม ไม่น่ามีความยาวถึงขนาดใช้ผูกคอได้และบาดแผลไม่น่าจะบางเล็กจนเหมือนเชือกหรือลวด ทำให้เกิดข้อสงสัย ส่วนผลชันสูตรที่ระบุว่าเลือดออกในช่องท้องและตับแตก ขอยืนยันว่านายธวัชชัยเป็นคนสุขภาพดีออกกำลังกายเป็นประจำ วันที่ผมไปให้ปากคำในฐานะพยานยังพบผู้ตายอยู่ในอาการปกติ ไม่พูดถึงอาการป่วยหรือบาดเจ็บใดๆ การเสียชีวิตครั้งนี้น่าจะเป็นการตายผิดธรรมชาติ การถูกจับในคดีนี้ทำให้พี่ชายมีค่าตัวสูง เพราะมีผู้เกี่ยวข้องหลายราย ทำให้น่าสงสัย จึงอยากร้องขอความเป็นธรรมเพราะพี่ชายตายแบบนี้ยอมไม่ได้ เตรียมปรึกษากับญาติๆหลังงานศพว่าจะไปร้องขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานใด นำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดบางหลวง อ.เมืองปทุมธานี สวด 1 คืน และเผาศพวันที่ 1 ก.ย. ทันที” นายชัยณรงค์กล่าว

  วันเดียวกันนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า นายธวัชชัยเป็นผู้ถูกกล่าวหาที่มีคดีอยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช. กรณีออกเอกสารสิทธิที่ดิน จ.ภูเก็ต และพังงา โดยมิชอบ หลังทราบข่าวการเสียชีวิต สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมคดีทั้งหมดที่นายธวัชชัยถูกร้องเรียน เพื่อพิจารณาว่ามีคดีที่ ป.ป.ช.ส่งฟ้องหรืออยู่ระหว่างการพิจารณาไต่สวนกี่เรื่อง ขณะนี้มีคดีที่ ป.ป.ช.เตรียมประสานงานดีเอสไอส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งฟ้องหลายคดี แต่คงไม่กระทบต่อการไต่สวนคดีของ ป.ป.ช. เพราะแม้นายธวัชชัยจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ ป.ป.ช.ต้องไต่สวนต่อเพราะอาจมีเจ้าหน้าที่ของรัฐรายอื่นร่วมกระทำผิด การเสียชีวิตของนายธวัชชัยคงไม่ทำให้การไต่สวนคดีของ ป.ป.ช.สะดุด ยังสามารถไต่สวนหาข้อเท็จจริงต่อไปได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ผูกคอตายดีเอสไอธวัชชัย อนุกูลอุทยานแห่งชาติสิรินาถภูเก็ตออกโฉนดที่ดินฆ่าตัวตายญาติติดใจหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 14:56 น.