วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องภาครัฐตรวจสอบ จับรุกป่าเกาะพะงัน

กรณีชุดเฉพาะกิจพญาเสือของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี และแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของที่ดิน บริเวณป่าบ้านหาดยาง หมู่ 6 ต.บ้านใต้ เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ความคืบหน้าคดีนี้เมื่อวันที่ 31 ส.ค.พนักงานสอบสวนจาก บก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ได้เดินทางมายัง สภ.เกาะพะงัน เพื่อเชิญตัวนายสมพิศ กล้าหาญ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62/1 หมู่ 1 ต.บ้านใต้ มาให้ปากคำ นายสมพิศได้นำเอกสารหลักฐานยืนยันว่าเข้าไปทำกินปลูกพืชผลอาสินในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 45 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินทำกินมาตั้งแต่รุ่นบิดา ก่อนประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวนนำมาแสดง โดย พงส.แจ้งข้อกล่าวหา 4 ข้อหา อาทิ ร่วมกันยึดถือครอบครองทำประโยชน์ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันผลิตและมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ต้นพืชกระท่อม) นำคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ซึ่งนายสมพิศ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

หลังเข้าให้การนายสมพิศพร้อมชาวบ้านได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบสภาพที่ดินดังกล่าว พบว่ามีการปลูกพืชผลอาสินจริง มีการปลูกต้นมะพร้าวซึ่งเป็นต้นมะพร้าวรุ่นแรกๆตั้งแต่เข้ามาทำกิน มีการสร้างบ้านพัก 1 หลัง และติดตั้งแผงกำเนิดไฟฟ้าแบบโซลาร์เซลล์ ซึ่งเป็นงบประมาณของ อบจ.สุราษฎร์ธานี ที่เข้ามาติดตั้งให้กับชาวบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ นายสมพิศเปิดเผยว่า พื้นที่แห่งนี้ทำกินกันมาตั้งแต่รุ่นบิดามานานกว่า 60 ปีแล้ว ปัจจุบันตนเองทำอาชีพประมง และเก็บเกี่ยวพืชผลอาสินออกมาขาย ก่อนหน้านี้ได้ปลูกมะพร้าว ต่อมานำพืชชนิดอื่น เช่น ทุเรียน กล้วย ยางพารา เข้าไปปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต ก่อนมีการประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อปี 2526 อย่างไรก็ตามเมื่อมีการจับกุมดำเนินคดี ตนก็พร้อมจะต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความจริง เพราะเป็นคนในพื้นที่แท้จริง ไม่ได้เป็นนายทุนเข้ามาบุกรุก ทุกวันนี้ไม่กล้าเข้าไปเก็บเกี่ยวพืชผลอาสินใดๆ รายได้ที่เคยได้มาใช้เลี้ยงชีวิต และครอบครัวก็หายไปด้วย จึงอยากขอความเป็นธรรมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพื้นที่ให้ชัดเจนด้วย.

กรณีชุดเฉพาะกิจพญาเสือของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี และแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของที่ดิน บริเวณป่าบ้านหาดยาง 1 ก.ย. 2559 07:28 1 ก.ย. 2559 07:54 ไทยรัฐ