ตรวจยึดสำนักสงฆ์บุกรุกป่าสงวนสวนผึ้ง

ข่าว

  ตรวจยึดสำนักสงฆ์บุกรุกป่าสงวนสวนผึ้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2559 07:50 น.

   เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 31 ส.ค.นายสุชาติ บัวบาง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.2 (บ่อหวี) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฐธพงษ์ ทองนาค ผกก.สภ.สวนผึ้ง นายธราพงษ์ ทองจำรัส ปลัดอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่ดินบริเวณเชิงเขาของสำนักสงฆ์เชยาสิทธิวิหารัง บ้านหนองปลัก หมู่ 13 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง หลังจากกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ กำหนดแผนบินสำรวจสภาพป่า และพบพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีการแผ้วถางป่าพบนายปรีชา เกษนอก อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 13 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ขณะกำลังนำรถไถเข้าไปไถปรับพื้นที่ป่าบริเวณเชิงเขาหลังสำนักสงฆ์เชยาสิทธิวิหารัง พร้อมทั้งตรวจยึดรถไถคูโบต้า สีส้ม 1 คัน นำตัวไปสอบสวนที่ สภ.สวนผึ้ง โดยนายปรีชา รับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากชายชาวพม่าที่อยู่ในสำนักสงฆ์ให้เข้าไปไถปรับพื้นที่ให้กับสำนักสงฆ์ โดยไม่ทราบว่าเป็นป่าสงวนแห่งชาติ

   นายสุชาติ บัวบาง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.2 (บ่อหวี)เปิดเผยว่าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 30 ส.ค.ทางกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ได้กำหนดให้มีแผนบินสำรวจสภาพป่าและมาพบพื้นที่บริเวณนี้มีการถูกแผ้วถาง แต่ไม่พบผู้กระทำความผิด จึงวางแผนเข้าตรวจสอบในวันนี้ กระทั่งพบผู้กระทำความผิดดังกล่าว ซึ่งพื้นที่ที่ถูกบุกรุกมีประมาณ 5 ไร่ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี เป็นพื้นที่ป่าที่มีการกันคืนระหว่างกรมป่าไม้กับ ส.ป.ก.เพื่อให้กลับมาเป็นสภาพป่าเหมือนเดิม นอกจากนี้จะได้ตรวจยึดพื้นที่ของสำนักสงฆ์เชยาสิทธิวิหารังทั้งหมดที่ก่อสร้างเจดีย์และอาคารที่พักสงฆ์อยู่บนเขาเนื้อที่กว่า 15 ไร่ เนื่องจากอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นสำนักสงฆ์ของพระชาวพม่า ซึ่งยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนกับ สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดราชบุรี และไม่ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่อีกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 07:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์