ไทยตอนบนฝนลดลง ก่อนตกเพิ่มขึ้นอีกครั้งทั่วประเทศ 5-6 ก.ย.

ข่าว

  ไทยตอนบนฝนลดลง ก่อนตกเพิ่มขึ้นอีกครั้งทั่วประเทศ 5-6 ก.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 06:07 น.

   ไทยตอนบนมีฝนลดลงกว่าช่วงต้นสัปดาห์ ขณะที่ ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ยังมีฝนต่อเนื่อง และหนักบางแห่งใน 5 จว. และจะกลับมาตกทั่วไทยอีกครั้งช่วง 5-6 ก.ย. ส่วน กรุงเทพฯ-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 60% ช่วงบ่ายถึงค่ำ

   วันที่ 1 กันยายน จากการตรวจสอบของไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าแม้ว่าในช่วงนี้บางพื้นที่จะยังมีฝนตก แต่ภาพรวมแล้วปริมาณ และการกระจายตัวของฝนบริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีลดน้อยลงกว่าช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

   ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมากจากร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน ตอนนี้มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนลดน้อยลง แต่อย่างไรก็ตาม ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณจุดปะทะของกระแสลม ได้แก่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก จะยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต

   สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันก็จะมีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขณะที่ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทะเลจะมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรเช่นกัน ดังนั้นชาวเรือ หรือนักท่องเที่ยว ที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ ควรเพิ่มความระมัดระวัง

   ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยเช้าวันนี้ พบว่าทั่วไทยส่วนใหญ่ถูกปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆชั้นต่ำ และยังคงมีหลายพื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู บึงกาฬ ขอนแก่น อุดรธานี มุกดาหาร สกลนคร นครพนม ร้อยเอ็ด มหาสารคาม เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ลพบุรี สระบุรี นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี และสระแก้ว

   และจากการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอด 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบว่าพื้นที่ที่มีฝนสะสมมาก ส่วนใหญ่จะปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคอีสานตอนบน ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนกลาง

   ขณะที่การกระจายตัว และลักษณะการตกของฝนตามช่วงเวลาในวันนี้ ช่วงสายถึงช่วงเที่ยง พบกลุ่มฝนแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกก่อตัวปกคลุมบริเวณภาคอีสานตอนบน และภาคกลางตอนบน โดยจะตกหนักหน่อยบริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู ส่วนกลุ่มฝนอีกหนึ่งกลุ่มปกคลุมบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ส่วนในช่วงบ่าย กลุ่มฝนจะลดลง เหลือตกเป็นหย่อมๆ ในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสานฝั่งตะวันออก และช่วงเย็นถึงค่ำ กลุ่มฝนปานกลางถึงหนักจะปกคลุมในพื้นที่นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี นครนายก และมีตกเพิ่มเล็กน้อยบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน

   ส่วนในช่วงวันที่ 5-6 กันยายน พบว่าอิทธิพลจากร่องมรสุมจะกลับมาพาดผ่านบริเวณทางตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกครั้ง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางจะพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้บริเวณประเทศไทยจะกลับมามีฝนตกเพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

   สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์