วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงมะกันถูกจีนจับ ปีก่อน โดนตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูล

(ภาพ: bbc / AP)

แซนดี พาน กิลลิส หญิงชาวอเมริกัน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของจีนจับกุมตัวเมื่อต้นปีก่อน และถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ ล่าสุดเธอถูกตั้งข้อหาว่าจารกรรมข้อมูลแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนเปิดเผยในวันพุธที่ 31 ว่า นางแซนดี พาน กิลลิส หญิงชาวอเมริกัน อายุ 56 ปี ซึ่งถูกจับกุมตัวเมื่อเดือน มี.ค. 2015 ฐานเป็นสายลับและขโมยความลับของชาติ ถูกตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูลแล้ว ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังพยายามหาทางช่วยเหลือ

ทั้งนี้ นางกิลลิส ถูกจับกุมขณะเยือนเมือง จูไห่ ทางใต้ของจีน ตอนกำลังเดินทางข้ามไปมาเก๊า หลังจากเธอร่วมเจรจาการค้ากับคณะผู้แทนเจ้าหน้าที่และนักธุรกิจจากเมืองฮุสตัน เมื่อปีก่อน โดยในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการของสหประชาชาติมีคำตัดสินว่า จีนละเมิดหลักสิทธิมนุษยชนสากล ด้วยการปฏิเสธไม่ให้นางกิลลิสเข้าถึงความช่วยเหลือทางกฎหมาย และคุมขังเธอโดยไม่ได้พอเธอไปขึ้นศาล

ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า สหรัฐฯ ยังคงเป็นกังวลเกี่ยวกับนางกิลลิส และยังคงกดดันเจ้าหน้าที่จีนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พวกเขาให้ข้อมูลเกี่ยวกับคดีนี้ โดยสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองกวางโจว กำลังให้ความช่วยเหลือทางการทูตแก่ นางกิลลิส รวมถึงการเข้าเยี่ยมทุกเดือน

ด้านนายเจฟ กิลลิส สามีของนางกิลลิส ระบุว่า ภรรยาของเขาถูกกล่าวหาว่าเดินทางไปจีนในปี 1996 เพื่อทำภารกิจสายลับ แต่หนังสือเดินทางของเธอแสดงให้เห็นว่า เธอไม่ได้เดินทางไปจีนในช่วงเวลาที่กล่าวอ้าง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนจับกุมนักธุรกิจหญิงมะกัน ฐานเป็นสายลับ

แซนดี พาน กิลลิส หญิงชาวอเมริกัน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของจีนจับกุมตัวเมื่อต้นปีก่อน และถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ ล่าสุดเธอถูกตั้งข้อหาว่าจารกรรมข้อมูลแล้ว... 1 ก.ย. 2559 05:09 1 ก.ย. 2559 08:13 ไทยรัฐ