หญิงมะกันถูกจีนจับ ปีก่อน โดนตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูล

ข่าว

  หญิงมะกันถูกจีนจับ ปีก่อน โดนตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูล

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 05:20 น.

   (ภาพ: bbc / AP)

   แซนดี พาน กิลลิส หญิงชาวอเมริกัน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของจีนจับกุมตัวเมื่อต้นปีก่อน และถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ ล่าสุดเธอถูกตั้งข้อหาว่าจารกรรมข้อมูลแล้ว...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของจีนเปิดเผยในวันพุธที่ 31 ว่า นางแซนดี พาน กิลลิส หญิงชาวอเมริกัน อายุ 56 ปี ซึ่งถูกจับกุมตัวเมื่อเดือน มี.ค. 2015 ฐานเป็นสายลับและขโมยความลับของชาติ ถูกตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูลแล้ว ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังพยายามหาทางช่วยเหลือ

   ทั้งนี้ นางกิลลิส ถูกจับกุมขณะเยือนเมือง จูไห่ ทางใต้ของจีน ตอนกำลังเดินทางข้ามไปมาเก๊า หลังจากเธอร่วมเจรจาการค้ากับคณะผู้แทนเจ้าหน้าที่และนักธุรกิจจากเมืองฮุสตัน เมื่อปีก่อน โดยในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการของสหประชาชาติมีคำตัดสินว่า จีนละเมิดหลักสิทธิมนุษยชนสากล ด้วยการปฏิเสธไม่ให้นางกิลลิสเข้าถึงความช่วยเหลือทางกฎหมาย และคุมขังเธอโดยไม่ได้พอเธอไปขึ้นศาล

   ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า สหรัฐฯ ยังคงเป็นกังวลเกี่ยวกับนางกิลลิส และยังคงกดดันเจ้าหน้าที่จีนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พวกเขาให้ข้อมูลเกี่ยวกับคดีนี้ โดยสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองกวางโจว กำลังให้ความช่วยเหลือทางการทูตแก่ นางกิลลิส รวมถึงการเข้าเยี่ยมทุกเดือน

   ด้านนายเจฟ กิลลิส สามีของนางกิลลิส ระบุว่า ภรรยาของเขาถูกกล่าวหาว่าเดินทางไปจีนในปี 1996 เพื่อทำภารกิจสายลับ แต่หนังสือเดินทางของเธอแสดงให้เห็นว่า เธอไม่ได้เดินทางไปจีนในช่วงเวลาที่กล่าวอ้าง


   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์