รวบอื้อ! คนงานลักทรัพย์ รง.ร้าง ไทยคอปเปอร์ อ้างถูกจ้างมาวันละ 600

ข่าว

  รวบอื้อ! คนงานลักทรัพย์ รง.ร้าง ไทยคอปเปอร์ อ้างถูกจ้างมาวันละ 600

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 05:15 น.


   ตร.ร่วมทหาร ตรวจสอบกลุ่มคนงานเข้ารื้อถอน เอาทรัพย์สินมีค่า ภายในโรงงานร้าง ไทยคอปเปอร์ ที่ระยอง ซึ่งปิดกิจการไปเมื่อ 5 ปีก่อน และอยู่ระหว่างการบังคับคดี รวบคนงานได้จำนวนหนึ่ง อ้างนายทุนจ้างมาจากปทุมฯ วันละ 600 ให้มารื้อถอน ขณะที่ร้านรับซื้อของเก่า ถูกติดต่อให้มาซื้อของเก่าถึงที่ สุดท้ายเจอข้อหา รับซื้อของโจร ...

   เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 31 ส.ค. พล.ต.ต.ชุมพล ฉันทะจำรัสศิลป์ ผบก.ภ.จว.ระยอง ได้สั่งการ พ.ต.อ.คมสัน ชัยเจริญศิลป์ ผกก. สภ.นิคมพัฒนา พร้อมด้วยกำลังทหารเรือ พัน ร. 6 ระยอง รวม 50 นาย สนธิกำลัง บุกเข้าจับกุมกลุ่มนายทุนรับเหมารื้อถอน และกลุ่มนายทุนรับซื้อของเก่า กว่า 20 ราย ที่นำคนงาน 80 คน เข้าไปทำการรื้อค้นเอาทรัพย์สินมีค่าต่างๆ ภายในบริษัท ไทยคอปเปอร์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานถลุงแร่ทองแดง ตั้งอยู่ในเขตประกอบการอุตสาหกรรม ระยองอินดัสเตรียลปาร์ค ท้องที่หมู่ 8 ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง

   หลังจากได้รับแจ้งจากทางผู้แทนของธนาคารกรุงไทย เจ้าของทรัพย์สินโรงงานร้าง ไทยคอปเปอร์ ว่า มีกลุ่มคนบุกรุกเข้ารื้อเอาทรัพย์สินมีค่าที่อยู่ภายในโรงงานแห่งนี้ ซึ่งโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานถลุงแร่ทองแดงร้าง ได้ปิดกิจการไปเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาร้องเรียนจากชุมชนรอบโรงงาน อย่างไรก็ดี โรงงานแห่งนี้เป็นทรัพย์สินของธนาคารกรุงไทย และอยู่ระหว่างการบังคับคดี ตรวจสอบทรัพย์สิน ซึ่งโรงงานมีมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท

   โดยก่อนที่จะมีการจับกุมกลุ่มนายทุนรับซื้อของเก่า และรับเหมารื้อถอนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากทางธนาคาร กรุงไทย ว่า มีการบุกรุกเข้ารื้อถอนเอาทรัพย์มีค่าภายในโรงงาน จึงได้นำกำลังตำรวจ ทหาร เข้าปิดล้อมจับกุม พบกลุ่มคนผู้รับเหมาและบรรดาคนงานกว่า 100 ชีวิต ที่กำลังทำการรื้อถอน งัดแงะสิ่งของภายใน ทั้งนี้ ขณะเข้าจับกุม พบว่า มีคนงานบางส่วนสามารถหลบหนีไปได้ พร้อมกันนี้ยังได้ตรวจอายัดของกลาง เป็นรถบรรทุก รถกระบะ รถเครื่องมือยก รถแบ็กโฮ และรถยนต์รวม 20 คัน ซึ่งการสอบปากคำนั้น ต้องระดมกำลังพนักงานสอบสวน 3 โรงพัก จาก สภ.ปลวกแดง, สภ.บ้านค่าย และ สภ.นิคมพัฒนา เข้าสอบ

   สอบสวนคนงานที่ถูกจับกุมได้ ให้การรับสารภาพว่า มีกลุ่มคนนายทุนเข้าไปว่าจ้าง มาจากหมู่บ้านกลีบหมู คลองสามวา ปทุมธานี โดยให้ค่าแรงวันละ 600 บาท จึงได้ตัดสินใจมาทำงาน และไม่คิดว่าจะเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น เบื้องต้น พนักงานสอบสวน ได้ตั้งข้อหาบุกรุก และลักทรัพย์ ให้ประกันในวงเงิน 1 แสนบาท

   ด้าน ผู้ประกอบการรับซื้อของเก่ารายหนึ่ง เผยว่า ได้รับการติดต่อให้มาซื้อของเก่าก็มาซื้อ แต่ไม่นึกว่าจะมาถูกจับ ข้อหา ลักทรัพย์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์