“ณรงค์” มอบอภัยภูเบศรหาประโยชน์ในผักตบฯ

ข่าว

  “ณรงค์” มอบอภัยภูเบศรหาประโยชน์ในผักตบฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2559 05:30 น.

   พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติและการประชุมวิชาการประจำปีการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติครั้งที่ 13 ภายใต้หัวข้อ “สมุนไพรไทย เศรษฐกิจไทย อนาคตไทย” พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณและโล่รางวัลเชิดชูเกียรติหมอไทยดีเด่นแห่งชาติ พ.ศ.2559 ได้แก่ นายชอย สุขพินิจ อายุ 78 ปี ชาว จ.สุรินทร์ ที่มีความรู้ความชำนาญด้านการรักษากระดูกหัก อาการผิดสำแดง อาการพิษ มะเร็ง ริดสีดวง แมลงสัตว์กัดต่อย และยังมีความเชื่อในพื้นที่ว่าสมุนไพรช่วยถอนคุณไสยได้

   พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบให้กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาพืชสมุนไพรไทยให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศร องค์การเภสัชกรรม และบริษัทต่างๆ ได้มีการศึกษาวิจัยและผลิตในรูปแบบต่างๆ ทั้งยา เวชสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลแล้วนั้น ไทยควรมีการศึกษาหาประโยชน์จากสิ่งที่มีใกล้ตัว เช่น ผักตบชวาที่แพร่พันธุ์รวดเร็วเต็มคลอง ก็น่าจะนำไปศึกษาวิจัยว่า นอกจากประโยชน์เอาไปให้หมูกิน หรือถักสานเป็นตะกร้าแล้ว อาจมีสารพิเศษอย่างการแพร่พันธุ์เร็วของผักตบชวา ที่มีสารทำให้ติดลูกง่าย ช่วยแก้ปัญหาคนมีลูกยาก แก้ปัญหาสังคมไทยเด็กเกิดน้อย เป็นต้น ทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรควรไปศึกษาเรื่องนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 12:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์