ราชมงคลเมินเปิด-ปิดตามอาเซียน

ข่าว

  ราชมงคลเมินเปิด-ปิดตามอาเซียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2559 05:01 น.

   “ธัญบุรี-พระนคร” ชี้ข้อเสียเพียบ สภา ม.ไฟเขียวกลับใช้แบบเดิมปี 60

   รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า สภามหาวิทยาลัย มทร.ธัญบุรี ได้เห็นชอบให้มหาวิทยาลัยปรับเปลี่ยนการเปิด-ปิดภาคเรียน ซึ่งปัจจุบันตามอาเซียนกลับไปใช้ระบบเดิม ตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 เป็นต้นไป เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และนักศึกษาอาชีวศึกษา ซึ่งหากกลับมาใช้ตามระบบเดิมจะทำให้การจัดการศึกษาทำได้อย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ มทร.ธัญบุรี ได้วางแผนเตรียมความพร้อม และได้ทำความเข้าใจกับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการเลื่อนการเปิด-ปิดเรียนในครั้งนี้ จะส่งผลให้นักศึกษาสำเร็จการศึกษาเร็วขึ้น 3 เดือน และสามารถก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานได้เร็วขึ้น โดยนักศึกษาที่จบแต่ยังหางานทำไม่ได้ มหาวิทยาลัยจะจัดการอบรมความรู้เพิ่มเติมให้ฟรี เช่น ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ ความรู้ด้านธุรกิจ SME เป็นต้น

   “การที่เลื่อนเปิด-ปิดตามอาเซียนนั้น เนื่องจากมีความคาดหวังที่จะมีการจัดกิจกรรมกับนักศึกษาในกลุ่มอาเซียน และเปิดรับนักศึกษาต่างชาติให้เข้ามาเรียนเพิ่มขึ้น แต่ในความเป็นจริงหลายประเทศในอาเซียนไม่ได้เปิด-ปิดในระยะเวลาเดียวกัน ประกอบกับการที่ระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทยก็ไม่ได้มีการขยับเปิด-ปิดตามอาเซียน ทำให้เกิดช่องว่างของเวลาหลังจากที่จบ ม.6 แล้วหลายเดือน ดังนั้น หากกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถปรับให้มีระบบใดระบบหนึ่งก็ควรกลับไปใช้การเปิด-ปิดเช่นเดิม” อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว

   รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดี มทร.พระนครกล่าวว่า สภามหาวิทยาลัย มทร.พระนคร ได้มีมติให้มหาวิทยาลัยกลับไปเปิด-ปิดเรียนแบบเดิมเช่นกัน เนื่องจากเห็นว่าหลังเปลี่ยนมาเปิด-ปิดตามอาเซียน ส่งผลกระทบในด้านลบตามมาหลายเรื่อง โดยเฉพาะช่องว่างเรื่องเวลาเด็กที่จบ ม.6 ดังนั้น มทร.พระนคร จึงเตรียมที่จะกลับไปเปิด-ปิดเรียนเหมือนเดิมในปี 2560 เช่นเดียวกับ มทร.อีกหลายๆแห่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์