ผลวิจัยชี้ ไวรัส 'อีโบลา' อยู่ในน้ำอสุจิได้นานถึง 565 วัน

ข่าว

  ผลวิจัยชี้ ไวรัส 'อีโบลา' อยู่ในน้ำอสุจิได้นานถึง 565 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 04:00 น.

   ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า เชื้อไวรัสอีโบลา สามารถแฝงตัวอยู่ในเชื้ออสุจิของผู้ป่วยชายที่หายจากการติดเชื้อแล้วได้นานถึง 565 วัน หักล้างความเชื่อเก่าที่เชื่อว่าอยู่ได้เพียง 3 เดือน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลไลบีเรียเผยผลการศึกษาล่าสุดเมื่อวันอังคาร ชี้ว่าเชื้อไวรัสอีโบลา สามารถแฝงตัวอยู่ในเชื้ออสุจิของผู้ป่วยชายที่หายจากการติดเชื้อแล้วได้นานถึง 565 วัน ตอกย้ำความเป็นไปได้ที่การมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้ไวรัสมรณะชนิดนี้กลับมาระบาดอีกครั้ง

   ผลการศึกษาดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสาร 'Lancet Global Health' โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 'คัดกรองสุขภาพชาย' (Men's Health Screening Program: MHSP) ของรัฐบาลไลบีเรีย ซึ่งเป็นโครงการตรวจสอบเชื้ออสุจิเพื่อหาเชื้ออีโบลาครั้งแรกของประเทศ มีผู้เข้าทดสอบเป็นชาย 429 คน ตรวจสอบระหว่างเดือนก.ค. 2015 ถึงเดือนพ.ค. 2016

   จากกลุ่มผู้เข้ารับการทดสอบทั้งหมด มี 38 คนที่ผลตรวจเชื้ออีโบลาเป็นบวกระหว่างช่วงเวลาทดสอบ และในกลุ่มนี้ มี 24 คนหรือเกือบ 2 ใน 3 ที่ตัวอย่างน้ำอสุจิมีผลตรวจเชื้ออีโบลาเป็นบวก 1 ปีหลังจากที่เจ้อของตัวอย่างหายจากโรค นักวิจัยยังพบด้วยว่าเชื้ออีโบลาแฝงตัวในอสุจิของชายอายุ 40 ปีขึ้นไปได้นานกว่า และมีรายหนึ่งยังตรวจพบเชื้อแม้ว่าจะหายจากโรคมานานถึง 565 วันแล้ว

   ดร.โมเสส โซกา ผู้ประสานงานศูนย์ดูแลผู้รอดชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา ของกระทรวงสาธารณสุขไลบีเรีย กล่าวว่า "ก่อนจะเกิดการระบาดครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไวรัสอีโบลาจะพบในน้ำอสุจิได้ไม่เกิด 3 เดือนหลังจากหายจากโรค แต่ด้วยการศึกษานี้ เรารู้แล้วว่าไวรัสตัวนี้อาจอยู่ได้นานเป็นปีหรือนานกว่านั้น"

   ด้านนาย โธมัส ฟรีเดน ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ กล่าวว่า "โครงการนี้ทำให้เกิดความเข้าใจว่าอีโบลาสามารถอยู่ในน้ำอสุจิได้นานเท่าไร ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการป้องกันการกลับมาระบาดอีกครั้งของไวรัสตัวนี้ และสำหรับการปกป้องผู้รอดชีวิจและบุคคลอันเป็นที่รัก"

   ทั้งนี้ ไลบีเรีย รวมทั้ง กินี และเซียร์ราลีโอน เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดครั้งล่าสุดของเชื้ออีโบลามากที่สุดโดยผู้เสียชีวิตใน 3 ประเทศนี้มีจำนวนรวมกว่า 11,000 ราย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์