วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีความเสี่ยง

ชั่วโมงนี้วงการฟุตบอลบ้านเราอยู่ยากขึ้นทุกวันกับ กรณีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ว่า “โค้ชหนุ่ย” เฉลิมวุฒิ สง่าพล ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฯทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี

แต่ต่อมาตัวของ “โค้ชหนุ่ย” ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเขาเองไม่ได้ยื่นหนังสือลาออกดังกล่าว และสมาคมฟุตบอลฯก็ได้ตัดสินใจ โดยไม่มีการเรียกไปพูดคุยชี้แจงอะไรทั้งสิ้น

ผมเองก็รู้สึกเห็นใจ “โค้ชหนุ่ย” เหมือนกัน ความล้มเหลวในศึกฟุตบอล 4 เส้าที่เมียนมา ทีมชาติไทยเองก็ไม่มีความพร้อมก่อนไปแข่งขันเลย มีเวลารวมตัวซ้อมกันแค่ 2 วัน แต่อย่างไรก็ตามผลงานเป็นตัวชี้วัด

เมื่อผลลัพธ์ออกมาเช่นนี้ สมาคมฟุตบอลฯก็ย่อมที่จะมีสิทธิ์ตัดสินใจอะไรบางอย่าง แต่อย่างน้อยก็น่าจะแจ้งให้ “โค้ชหนุ่ย” ได้ทราบกันเป็นการส่วนตัวก่อนก็ยังดี เป็นการให้เกียรติในฐานะที่คนที่ทำหน้าที่เพื่อชาติเหมือนกัน

เรื่องแบบนี้มันเป็นเรื่องของมารยาทและผมก็เชื่อว่าการที่สมาคมฟุตบอลตัดสินใจแบบสายฟ้าฟาดเช่นนี้ เป็นเพราะต้องการลดกระแสที่ถูกแฟนบอลวิพากษ์วิจารณ์จมหูด้วยส่วนหนึ่ง

นักเตะในทีมชุดนี้ยังเป็นวัยรุ่น แม้จะเป็นผู้เล่นจากสโมสรชั้นนำในไทยลีก แต่ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุง ทั้งเรื่องของการควบคุมอารมณ์ และเรื่องของความประพฤติ เป็นต้น

เรียกรวมๆคงต้องบอกว่ายังลูกผีลูกคน

เชื่อเหลือเกินว่า “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด ที่จะเข้ามาเป็นเฮดโค้ชคนใหม่ของทีมชุดนี้ต้องเจองานหนักแน่นอน ยิ่งต้องนำทัพลูกทีมลงเตะใน 2 ทัวร์นาเมนต์ใหญ่อย่างชิงแชมป์อาเซียน ที่เวียดนาม 11-24 ก.ย. และชิงแชมป์เอเชีย ที่บาห์เรน 13-30 ต.ค.นี้แล้วด้วย

กดดันสุดๆ!!!

ขนาด “โค้ชหนุ่ย” ทำผลงานในเกมอุ่นเครื่องไม่ดียังโดนเด้งแบบไม่เหลือเยื่อใย แล้วนี่ “โค้ชจุ่น” ต้องเข้ามารับเผือกร้อนในการลุยทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการแทน ย่อมต้องมีความเสี่ยงสูงแน่นอน

ยุคนี้ไม่ใช่ยุคที่จะมาลองผิดลองถูกอะไรได้อีกต่อไปแล้ว

ทำได้ก็อยู่ ทำไม่ได้ก็ไป...เป็นพวกผมก็อยู่ ไม่เป็นพวกผมก็ต้องไป.

พาวเวอร์บอมบ์

1 ก.ย. 2559 03:05 1 ก.ย. 2559 03:05 ไทยรัฐ