วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนรุมซื้อรถกระบะมือสอง หลังราคาสินค้าเกษตรเริ่มฟื้นตัว

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า ขณะนี้การขอสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จากลูกค้าเกษตรกรเริ่มฟื้นตัวแล้ว หลังจากสถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคลี่คลาย และราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้น โดยส่วนใหญ่นิยมเข้ามาขอสินเชื่อไปซื้อรถกระบะมือสองในการใช้ขนส่งสินค้าเกษตร และปัจจัยการผลิตต่างๆ ส่งผลให้ตลาดรถยนต์มือสองจะกลับมาคึกคักมากขึ้นต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง และทำให้ยอดการขอสินเชื่อรถมือสองปีนี้จะเติบโตได้ถึง 10-15% สวนทางกับสินเชื่อรถยนต์ป้ายแดงที่จะโตเพียง 2-3%

“ก่อนหน้าในช่วงที่เกิดภัยแล้ง เกษตรกรค่อนข้างอึดอัดไม่มีกำลังซื้อรถใหม่ แต่ตอนนี้หลายภาคเริ่มคลี่คลาย ทั้งชาวนา ชาวไร่ รวมถึงชาวสวนยางภาคใต้ที่ขณะนี้ราคายางกลับมาเป็น กก.ละ 50-60 บาท ทำให้กล้ากลับมาซื้อรถใช้เพิ่มขึ้น ซึ่งบางรายหากไม่มีกำลังซื้อพอก็จะพาลูกหลาน คนในครอบครัวมารวมกันช่วยกันซื้อเพื่อนำไปใช้งาน ส่งผลให้ขณะนี้ธนชาตได้เร่งเจาะตลาดลูกค้าในภาคใต้เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับตลาดรถยนต์มือสองก็มองว่าจะคึกคักต่อ เพราะลูกค้ารู้สึกว่าใช้รถมือสองและคุ้มค่า ประกอบกับราคารถยนต์มือสองเริ่มนิ่ง และมีเต็นท์รถมือสองกลับมาสต๊อกรถเพื่อไปขายต่อ”

ภาพรวมตลาดสินเชื่อรถยนต์ในขณะนี้ ธนชาตยังคงความเป็นผู้นำในตลาดอยู่ โดยมีพอร์ตสินเชื่อรถยนต์รวม 350,000 ล้านบาท และตั้งเป้าหมายปีนี้จะปล่อยสินเชื่อใหม่ให้ลูกค้ารายย่อยได้ 200,000 คัน หรือคิดเป็นวงเงิน 120,000 ล้านบาท โต 7-8% ขณะที่สัดส่วนหนี้เสีย (เอ็นพีแอล) ของธนาคารปัจจุบันอยู่ที่ 2.59% แต่จากที่ธนาคารมุ่งบริหารคุณภาพสินเชื่อมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทั้งปีนี้ยอดหนี้เสียน่าจะลดลงได้อีก ส่วนภาพ รวมตลาดรถยนต์ปัจจุบันมีสัญญาณที่ดีขึ้น ครึ่งปีแรกผ่านไป ยอดขายรถใหม่อยู่ที่ 360,000 คัน คาดว่าสิ้นปีจะอยู่ที่ 740,000-750,000 คัน.

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า ขณะนี้การขอสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จากลูกค้าเกษตรกรเริ่มฟื้นตัวแล้ว หลังจากสถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคลี่คลาย 1 ก.ย. 2559 02:58 1 ก.ย. 2559 03:05 ไทยรัฐ