Thairath Logo
กีฬา

รอบโลก 01/09/59

Share :

แคนาดาขอเข้าเอไอไอบี

ปักกิ่ง-นายจิน ลี่คุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (เอไอไอบี) ซึ่งจีนเป็นหัวหอกตั้งขึ้น และมีหลายชาติตะวันตกเข้าร่วม แต่ไม่มีสหรัฐฯและญี่ปุ่น แถลงเมื่อ 31 ส.ค.ว่า แคนาดาจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกเอไอไอบี คาดว่าจะยื่นใบสมัครภายในสิ้นปีนี้ วันเดียวกัน สื่อญี่ปุ่นเผยว่ากระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นของบประมาณประจำปี 2560 สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 5.17 ล้านล้านเยน (ราว 1,785,000 ล้านบาท) ท่ามกลางภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และกรณีพิพาทแย่งชิงหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกกับจีนที่ทวีขึ้น.

มะกันโวยอียูเฉ่งแอปเปิล

วอชิงตัน-หลายฝ่ายในสหรัฐฯแสดง ความโกรธแค้นไม่พอใจ หลังคณะกรรมาธิการยุโรปตัดสินเมื่อ 30 ส.ค. ให้บริษัท “แอปเปิล” ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ “ไอโฟน” ของสหรัฐฯ จ่ายภาษีย้อนหลังถึง 13,000 ล้านยูโร (ราว 5.2 แสนล้านบาท) ให้ไอร์แลนด์ เพราะแอปเปิลทำข้อตกลงกับรัฐบาลไอร์แลนด์ ทำให้จ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลให้ไอร์แลนด์ต่ำกว่าที่ควรอย่างมาก โดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯชี้ว่าคำตัดสินนี้ “ไม่ยุติธรรม” และบ่อนทำลายกฎเกณฑ์ด้านภาษีของแต่ละประเทศในอียู ส่วนรัฐบาลสหรัฐฯชี้ว่า อาจทำให้ผู้เสียภาษีชาวอเมริกันสูญเสีย.

สหรัฐฯ–คิวบาเริ่มเที่ยวบิน

ฟอร์ต ลอเดอร์เดล-สายการบิน เจ็ทบลู แอร์เวย์ส เริ่มให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวแรกระหว่างสหรัฐฯกับคิวบา ในรอบกว่า 50 ปี เมื่อ 31 ส.ค. ถือเป็นบทเริ่มต้นใหม่ภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบา ทั้งนี้ หนึ่งในกลุ่มผู้โดยสาร 150 ที่นั่งบนเที่ยวบินครั้งประวัติศาสตร์นี้รวมทั้งนายแอนโธนีฟ็อกซ์ รมว.คมนาคมสหรัฐฯ และนายโรบิน ฮาเยส ผู้บริหารเจ็ทบลู โดยเส้นทางให้บริการจาก เมืองฟอร์ต ลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดาไปยัง เมืองซานตา คลารา.

ดูเตร์เตท้าชนโอบามา

มะนิลา-ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อ 31 ส.ค.ว่า ตนพร้อมหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ทุกประเด็น รวมทั้งเรื่องมาตรการ กวาดล้างยาเสพติดอันอื้อฉาวซึ่งมีผู้ถูกฆ่าตายเกือบ 2,000 คนแล้ว ระหว่างไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ สปป.ลาว ใน 6-8 ก.ย.นี้ แต่โอบามาต้องฟังตนอธิบายก่อนจะหยิบยกเรื่องสิทธิมนุษยชนขึ้นมาพูด ดูเตร์เตยังปฏิเสธข้อเสนอให้ตนประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรง “อาบูไซยาฟ” ทางภาคใต้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...
รอบโลกแคนาดาเอไอไอบีแอปเปิลคณะกรรมาธิการยุโรปไอโฟนจ่ายภาษีย้อนหลัง