รอบโลก 01/09/59

ข่าว

  รอบโลก 01/09/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ปักกิ่ง-นายจิน ลี่คุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (เอไอไอบี) ซึ่งจีนเป็นหัวหอกตั้งขึ้น และมีหลายชาติตะวันตกเข้าร่วม แต่ไม่มีสหรัฐฯและญี่ปุ่น แถลงเมื่อ 31 ส.ค.ว่า แคนาดาจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกเอไอไอบี คาดว่าจะยื่นใบสมัครภายในสิ้นปีนี้ วันเดียวกัน สื่อญี่ปุ่นเผยว่ากระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นของบประมาณประจำปี 2560 สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 5.17 ล้านล้านเยน (ราว 1,785,000 ล้านบาท) ท่ามกลางภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และกรณีพิพาทแย่งชิงหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกกับจีนที่ทวีขึ้น.

   มะกันโวยอียูเฉ่งแอปเปิล

   วอชิงตัน-หลายฝ่ายในสหรัฐฯแสดง ความโกรธแค้นไม่พอใจ หลังคณะกรรมาธิการยุโรปตัดสินเมื่อ 30 ส.ค. ให้บริษัท “แอปเปิล” ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ “ไอโฟน” ของสหรัฐฯ จ่ายภาษีย้อนหลังถึง 13,000 ล้านยูโร (ราว 5.2 แสนล้านบาท) ให้ไอร์แลนด์ เพราะแอปเปิลทำข้อตกลงกับรัฐบาลไอร์แลนด์ ทำให้จ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลให้ไอร์แลนด์ต่ำกว่าที่ควรอย่างมาก โดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯชี้ว่าคำตัดสินนี้ “ไม่ยุติธรรม” และบ่อนทำลายกฎเกณฑ์ด้านภาษีของแต่ละประเทศในอียู ส่วนรัฐบาลสหรัฐฯชี้ว่า อาจทำให้ผู้เสียภาษีชาวอเมริกันสูญเสีย.

   สหรัฐฯ–คิวบาเริ่มเที่ยวบิน

   ฟอร์ต ลอเดอร์เดล-สายการบิน เจ็ทบลู แอร์เวย์ส เริ่มให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวแรกระหว่างสหรัฐฯกับคิวบา ในรอบกว่า 50 ปี เมื่อ 31 ส.ค. ถือเป็นบทเริ่มต้นใหม่ภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบา ทั้งนี้ หนึ่งในกลุ่มผู้โดยสาร 150 ที่นั่งบนเที่ยวบินครั้งประวัติศาสตร์นี้รวมทั้งนายแอนโธนีฟ็อกซ์ รมว.คมนาคมสหรัฐฯ และนายโรบิน ฮาเยส ผู้บริหารเจ็ทบลู โดยเส้นทางให้บริการจาก เมืองฟอร์ต ลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดาไปยัง เมืองซานตา คลารา.

   ดูเตร์เตท้าชนโอบามา

   มะนิลา-ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อ 31 ส.ค.ว่า ตนพร้อมหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ทุกประเด็น รวมทั้งเรื่องมาตรการ กวาดล้างยาเสพติดอันอื้อฉาวซึ่งมีผู้ถูกฆ่าตายเกือบ 2,000 คนแล้ว ระหว่างไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ สปป.ลาว ใน 6-8 ก.ย.นี้ แต่โอบามาต้องฟังตนอธิบายก่อนจะหยิบยกเรื่องสิทธิมนุษยชนขึ้นมาพูด ดูเตร์เตยังปฏิเสธข้อเสนอให้ตนประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรง “อาบูไซยาฟ” ทางภาคใต้ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์