หนุนใช้ไบโอพลาสติกใน 5 ปี

ข่าว

  หนุนใช้ไบโอพลาสติกใน 5 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2559 06:01 น.

   นายเกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันพลาสติก เปิดเผยถึงแผนการพัฒนาคลัสเตอร์ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ ว่า อุตสาหกรรมปิโตรเคมีถือได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำที่สำคัญ สามารถต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมต่างๆอีกมากมาย ทั้งอุตสาหกรรมพื้นฐาน และเป็นส่วนประกอบใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล สถาบันจึงได้ให้การสนับสนุนให้เป็นหนึ่งในคลัสเตอร์อุตสาหกรรมที่ได้รับการส่งเสริมเป็นพิเศษ

   สำหรับในคลัสเตอร์นี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ไบโอพลาสติก หรือพลาสติกชีวภาพ และพลาสติกที่มาจากวัตถุดิบปิโตรเลียม ซึ่งใน ปัจจุบันวัตถุดิบปิโตรเคมี ที่สำคัญของไทย คือก๊าซธรรมชาติเริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ และอาจจะหมดไปในอนาคต จึงต้องหันมาให้ความสำคัญกับการผลิตพลาสติกที่ใช้วัตถุดิบทางการเกษตร เช่น อ้อยและมันสำปะหลัง ซึ่งไทยมีศักยภาพทางวัตถุดิบสูงมาก ทั้งนี้ ในแผนพัฒนาพลาสติกชีวภาพ มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางพลาสติกชีวภาพแห่งที่ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ และเป็นศูนย์กลางพลาสติกชีวภาพแห่งแรกของเอเชีย โดยได้กำหนดแผนการพัฒนาพลาสติกชีวภาพไว้ 2 ระยะ ในระยะแรกภายใน 5 ปี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์