ขอเพิ่มอายุสัมปทาน 50 ปี

ข่าว

  ขอเพิ่มอายุสัมปทาน 50 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ย. 2559 05:30 น.

   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุมโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และการจัดการอสังหาริมทรัพย์พื้นที่รอบสถานีรถไฟความเร็วสูงว่า ให้ไปตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนและเร่งรัดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ในพื้นที่อีอีซี พร้อมให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปทำรายละเอียดของอีอีซี และจัดทำเป็นแผนแม่บทบรรจุไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12

   “ที่ประชุมมอบให้กระทรวงการคลังประเมินวงเงินที่จะนำมาใช้ในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และภาระหนี้ที่จะเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นภาระงบประมาณ จึงจะต้องจัดทำรายละเอียดประเมินมูลค่า โครงการและรูปแบบการระดมทุน สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง อาทิ กรุงเทพฯ- ระยอง, กรุงเทพฯ-นครราชสีมา พร้อมให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ทำข้อมูล ทั้งจำนวนและที่ตั้งของสถานี เพราะเป็นส่วนสำคัญในการทำรายละเอียดจัดซื้อจัดจ้างที่เอกชนจะนำไปศึกษาก่อนเปิดประมูล”

   นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กล่าวว่า ที่ประชุมฯได้หารือถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง วงเงินลงทุน 150,000 ล้านบาท โดย สนข.จะศึกษาการเชื่อมโยงรถไฟความเร็วสูงเส้นทางนี้ กับสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สนามบินอู่ตะเภา เพื่อสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และมีข้อเสนอจากเอกชน ถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง ที่ขอให้ขยายระยะเวลาสัมปทานจาก 30 ปี เป็น 50 ปี เพื่อ จูงใจให้เอกชนเข้ามาลงทุน เพราะต้องใช้วงเงินลงทุนที่สูงมาก และเอกชนได้เสนอให้ปรับปรุงเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง เพื่อให้เอื้อต่อการพัฒนาเชิงพาณิชย์ เช่น การกำหนดให้มีพื้นที่ที่เพียงพอ ที่จะพัฒนาบริเวณรอบสถานีต่างๆรวม 1,000 ไร่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์