ข่าว
100 year

ปิดตายโรงฆ่าสัตว์เถื่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯได้ผลักดันแก้ไข พ.ร.บ.การควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ฉบับใหม่ ซึ่งจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาปลายปี 59 โดยปัจจุบันมีโรงฆ่าสัตว์ได้รับใบอนุญาตให้ตั้งโรงฆ่าสัตว์ โรงพักสัตว์และการฆ่าสัตว์ (ฆจส.2) 2,235 แห่งทั่วประเทศ เป็นโรงฆ่าของภาครัฐ 507 แห่ง และภาคเอกชน 1,728 แห่ง แบ่งเป็นขนาดใหญ่ 239 แห่ง ขนาดกลาง 618 แห่ง และขนาดเล็ก 1,378 แห่ง

นายสรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งชี้แจงทำความเข้าใจให้ผู้ประกอบการ โรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต (ฆจส.2) เพื่อปรับปรุงโรงฆ่าสัตว์ให้ได้มาตรฐานขั้นพื้นฐานตามที่กฎหมายกำหนด โดยตั้งเป้าภายในปี 60 ต้องไม่มีโรงฆ่าสัตว์เถื่อน นอกจากนี้ ยังได้เร่งตรวจสอบสุขอนามัยโรงฆ่าสัตว์ทุกแห่งอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หากไม่ผ่านเกณฑ์สุขอนามัยจะถูกแจ้งเตือน พักใช้และเพิกถอนใบอนุญาต มีการกำหนดเป้าหมายให้โรงฆ่าสัตว์ขนาดใหญ่พัฒนาสู่มาตรฐานหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี ในการผลิตอาหาร (GMP) ทั้งหมดภายในปี 63

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินโครงการ “ปศุสัตว์ OK” เพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตเนื้อสัตว์ โดยสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ได้การรับรอง “ปศุสัตว์ OK” ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่า เนื้อสัตว์มาจากโรงฆ่าสัตว์ที่มีมาตรฐานและผลิตจากฟาร์มมาตรฐาน (GAP) ซึ่งปัจจุบันรับรองสถานที่ จำหน่ายเนื้อสัตว์ (ปศุสัตว์ OK) 2,616 แห่ง

“แผนการดำเนินงานระยะต่อไป จะจัดกลุ่มจำแนกโรงฆ่าสัตว์แบ่งเป็น กลุ่มที่ 1 โรงฆ่าสัตว์ที่พัฒนายกระดับสู่มาตรฐาน GMP/HACCP เทียบเท่ามาตรฐานสากลและส่งออกได้ 80 แห่ง กลุ่มที่ 2 มีศักยภาพความพร้อมพอที่จะเข้าสู่มาตรฐาน GMP ภายในประเทศ 159 แห่ง กลุ่มที่ 3 ปรับปรุงเข้าสู่ มาตรฐานสุขอนามัยแต่ต้องให้การสนับสนุนปรับปรุง 618 แห่ง โดยกลุ่มที่ 2 และ 3 มีเป้าหมายพัฒนา 2-3 ปี และกลุ่มที่ 4 มีศักยภาพน้อย 1,378 แห่ง ผู้ประกอบการต้องปรับปรุงให้ผ่านมาตรฐานสุขอนามัย การฆ่าสัตว์ขั้นพื้นฐาน หากไม่สามารถปรับปรุงได้จะยกเลิกใบอนุญาต”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงฆ่าสัตว์เถื่อนฉัตรชัย สาริกัลยะราชกิจจานุเบกษาปศุสัตว์ OK

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้