วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ร่วมงาน "ไทยแลนด์ โฟกัส" นักลงทุนมั่นใจประเทศไทย ธปท.เตือนเอกชนรับมือบาทผันผวน

(ภาพจาก:เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร และธนาคารแห่งอเมริกา เมอร์ริล ลินซ์ จัดงานไทยแลนด์ โฟกัส (Thailand Focus) ครั้งที่ 10 โดยมีผู้จัดการกองทุนทั้งในและต่างประเทศจำนวนมากมาร่วมรับฟังข้อมูลเศรษฐกิจและการลงทุนในประเทศไทยจากภาครัฐและภาคเอกชน โดยได้รับเกียรติจากนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาร่วมให้ข้อมูล นโยบายทิศทางของประเทศไทย

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า งานดังกล่าวเป็นเวทีสำคัญที่แสดงถึงศักยภาพโอกาสการลงทุนในไทย แก่ผู้ลงทุนสถาบันทั่วโลก ปีนี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนสถาบันต่างชาติเข้าร่วมงาน 112 ราย กองทุนต่างชาติเหล่านี้มีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารรวมกัน 370,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีผู้ลงทุนสถาบันภายในประเทศเข้าร่วมงานอีก 98 ราย สะท้อนให้เห็นว่าผู้ลงทุน ยังเชื่อมั่นและสนใจลงทุนในไทย ขณะที่มีผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.) มาร่วมให้ข้อมูลผู้จัดการ กองทุน 140 บริษัท ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 11.75 ล้านล้านบาท หรือ 77% ของมูลค่าตลาดรวม ฯลฯ

น.ส.อรกัญญา พิบูลธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ สาขาประเทศไทย ธนาคารแห่งอเมริกา เมอร์ริล ลินซ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นกว่า 21% หากดูในมุมของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นแล้ว 26% กระแสเงินทุนต่างประเทศไหลเข้ามาลงทุนต่อเนื่อง เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยดีกว่าประเทศอื่นๆในภูมิภาค และยังเป็นแหล่งลงทุนที่โดดเด่น ด้วยนโยบายเศรษฐกิจ แบบเปิดรับผู้ลงทุนต่างชาติที่เน้นกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์ ซี แอล เอส เอ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันมีนักลงทุนสถาบันต่างชาติหลายแห่ง เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย เพราะคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยในเร็วๆนี้

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า การที่นักลงทุนจากทั่วโลกเข้าร่วมงานมากกว่าทุกๆปี สะท้อนให้เห็นว่ามีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยในอนาคตว่าจะปรับตัวดีขึ้น และรัฐบาลก็มีโครงการผลักดัน นโยบายเศรษฐกิจอีก 3 เรื่องใหญ่ๆ อาทิ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และระบบการขนส่งทุกรูปแบบ การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีกับภาคเอกชนเพื่อกระตุ้นการลงทุน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ยืนยันว่าขณะนี้ค่าเงินบาทไม่ได้แข็งค่าอยู่คนเดียวในภูมิภาค แต่แข็งค่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค และอยู่ในระดับกลางๆ โดยเงินบาทแข็งค่าขึ้น 4.5% จากต้นปี ขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคมีค่าเงินแข็งกว่ามาก เช่น มาเลเซีย ริงกิตแข็งค่าขึ้น 9% และ ธปท.ได้ ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเห็นว่าภาคเอกชนสามารถปรับตัวได้ดี

นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโส สายเศรษฐกิจการเงิน ธปท. กล่าวว่า ผู้ประกอบการต้องยอมรับกับความผันผวนของเงินบาท ที่จะมีสูงขึ้นในอนาคต และหาทางรับมือไว้ ซึ่งความผันผวนของค่าเงินจะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน ที่ผ่านมาทุกฝ่ายก็รับทราบ เพราะเป็นผลกระทบจากตลาดต่างประเทศที่ผันผวน ซึ่งการส่งออกล่าสุดในเดือน ก.ค. ที่กลับมา ขยายตัวติดลบ 4.5% ก็ไม่ได้เป็นผลหลักๆ ที่มาจากการแข็งค่าของเงินบาทในช่วงนั้น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร และธนาคารแห่งอเมริกา เมอร์ริล ลินซ์ จัดงานไทยแลนด์ โฟกัส (Thailand Focus) ครั้งที่ 10 1 ก.ย. 2559 02:36 1 ก.ย. 2559 02:38 ไทยรัฐ