ย้ายถังสารเคมีเกือบร้อยไกลแหล่งน้ำ หลังมือดีลอบทิ้ง

ข่าว

  ย้ายถังสารเคมีเกือบร้อยไกลแหล่งน้ำ หลังมือดีลอบทิ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 03:01 น.   กรมโรงงานฯ จ.ชลบุรี รุดเก็บกู้ถังสารเคมี บริเวณบ่อทรายเก่า ในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมือดีลอบนำมาทิ้งกว่า 80 ถัง หวั่นรั่วซึมลงแหล่งน้ำธรรมชาติ รอผลตรวจยืนยันเป็นสารอันตรายหรือไม่ 

   จากกรณีที่มีชาวบ้านร้องเรียนมายังสื่อมวลชน หลังจากมีกลุ่มบุคคล ใช้รถบรรทุก 6 ล้อ ขนถ่ายถังสารเคมีจำนวนมากนำมากองทิ้งไว้ บริเวณบ่อทรายเก่า ใกล้แหล่งน้ำในพื้นที่ของชุมชนบ้านนาเหมือง ม.5 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า สารดังกล่าวระบุเป็นสารชนิด "สไตรีน โมโนเมอร์" จำนวนกว่า 50 ใบ มีกลิ่นฉุนรุนแรง ชาวบ้านเกรงว่า อาจได้รับผลกระทบ หากไหลนองพื้น และซึมลงแหล่งน้ำในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบก่อนทำการปิดกั้นพื้นที่ พร้อมเก็บตัวอย่างสารไปตรวจพิสูจน์ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการกว่า 3 อาทิตย์

   ขณะที่นายอำเภอบางละมุง เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ทำการเก็บกู้ไว้ในพื้นที่ปลอดภัยก่อน เนื่องจากหวั่นว่าจะมีการปะปนลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ พร้อมมอบหมายให้เจ้าหน้าที่นำสืบถึงผู้ลักลอบขนถ่ายถังสารเคมีเหล่านี่มาทิ้ง ซึ่งหากผลพิสูจน์แน่ชัดว่าเป็นสารอันตราย ก็ให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดนั้น (คนแอบทิ้งสารเคมีที่ชุมชน ชาวบ้านหวั่นซึมลงแอ่งน้ำ นอภ.บางละมุง รุดตรวจ)

   ล่าสุดเวลา 15.00 น. วันที่ 31 ส.ค. นายถนอม วงศ์พุทธรักษา วิศวกรปฏิบัติการ กรมโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลโป่ง และเจ้าของที่ดิน นำกำลังพร้อมรถแบ็กโฮเดินทางมายังบริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อทำการเก็บกู้ถังสารเคมีออกจากแนวดิน ใกล้แหล่งน้ำ เป็นการชั่วคราว เพื่อรอผลการตรวจพิสูจน์จากศูนย์วิจัยว่า เป็นสารอันตรายหรือไม่ ซึ่งคาดว่าคงจะใช้เวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์ เบื้องต้นได้มีการขนถ่ายถังสารเคมีที่วางไว้อย่างระเกะระกะ ไปกองไว้ห่างจากแหล่งน้ำประมาณ 50-100 เมตร โดยพบว่ามีจำนวนรวมกว่า 80 ถัง ทั้งนี้ได้มีการจัดนำผ้าใบ มาปูรอง พร้อมทำการปิดทับอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันกลิ่น และกันการรั่วซึม

   นายถนอม กล่าวว่า ช่วงรอการพิสูจน์ทราบก็คงต้องทำการเก็บกู้สารเหล่านี้ให้พ้นจากแหล่งน้ำก่อน เบื้องต้นเพื่อป้องกันการรั่วซึม แต่ก็ยังคงต้องเก็บรักษาและดูแลไว้ เนื่องจากได้มีการอายัดไว้เป็นของกลาง ตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งหากผลการพิสูจน์แน่ชัดก็คงจะส่งไปทำลายตามขั้นตอนต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์