วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบรถตู้ ขอเวลาประเมิน 6 เดือน รู้ผลลดไม่ลดค่าโดยสาร

จัดระเบียบรถตู้ดีเดย์ 25 ต.ค.นี้ ส่อแวววุ่น เหตุประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ค่าโดยสารไม่ลดราคาตามที่คุย ด้าน บขส. ประสานงาน ขสมก. จัดรถรับส่งผู้โดยสารจาก “จตุจักร-เอกมัย-สายใต้ใหม่” เข้าอนุสาวรีย์ โวทำให้จราจรคล่องตัว วิ่งได้เร็วขึ้นในชั่วโมงเร่งด่วน ...

นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ จากการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ทหาร ตำรวจ กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) เพื่อเตรียมความพร้อมจัดระเบียบรถตู้และทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการรถตู้ รวมถึงประชาชน ก่อนที่จะย้ายรถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ไปที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร 3 แห่งคือ สถานีจตุจักร สถานีสายใต้ใหม่ และสถานีเอกมัย ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ซึ่งจะมีรถตู้โดยสารที่จะถูกจัดระเบียบกว่า 4,205 คันนั้น

เบื้องต้น ผู้ประกอบการรถตู้ พร้อมที่จะย้ายจุดจอดรถตามที่คณะทำงานดำเนินการเสนอ พร้อมยอมรับว่า ผู้โดยสารอาจจะไม่ได้รับความสะดวกเหมือนเคย ส่วนเรื่องค่าโดยสารที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่า หากจัดระเบียบรถตู้ อาจจะปรับค่าโดยสารลงนั้น ในเรื่องนี้เบื้องต้นค่าโดยสารจะยังไม่ปรับลดลง โดยกระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอประเมินผลดี ผลเสีย ผลกระทบ ภายใน 6 เดือน ตั้งแต่ พ.ย.59-1 พ.ค.60 ถึงจะพิจารณาว่า ค่าโดยสารจะปรับลดค่าโดยสารลงหรือไม่

ทั้งนี้จากการรายงานพบว่า หากมีการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะทั้ง 3 จุดจอดรถแล้ว จะทำให้ปริมาณการจราจร รอบๆ อนุสาวรีย์ชัยภูมิ และพื้นที่โดยรวมรอบกรุงเทพฯ มีความคล่องตัวมากขึ้น จากเดิมมีความเร็วเฉลี่ยที่ 36.4% จะมีความเร็วเพิ่มขึ้นอีก 0.5% ในชั่วโมงเร่งด่วน นอกจากนั้น ทางกระทรวงคมนาคม ได้มีการประสานงานไปยัง ขสมก. และ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. จัดรถเมล์ ขสมก. มารับส่งผู้โดยสารจากทั้ง 3 สถานี มายังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และขอยกเว้นค่าผ่านทางด่วน ระยะเวลา 6 เดือน ให้กับรถเมล์ ขสมก. ที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารจาก 3 จุดจอดรถ

พ.อ.สมบัติ ธัญญะวัน เสนาธิการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว ผู้ประกอบการรถตู้โดยสาร มีความกังวลว่าหากปรับจุดจอดรถ จะทำให้รายได้ลดลง จึงได้ขอให้ กระทรวงคมนาคม และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ 4 แนวทางด้วยกัน คือ 1.ขอให้พิจารณาปรับค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 2.พิจาณาปรับลดอัตราค่าเบี้ยประกันรถ 3.จัดหาสถาบันการเงินให้กับผู้ประกอบการ 4.จัดหาเชื้อเพลิงราคาถูกให้กับผู้ประกอบการ โดยทางคณะทำงานขอเวลาพิจารณาปัจจัยต่างๆภายในระยะเวลา 6 เดือน หลังจากย้ายจุดจอดรถทั้ง 3 จุด

สำหรับรถตู้โดยสารหมวด 2 ของ บขส. ทั้งหมด 4,205 คัน แบ่งเป็นการย้ายไปที่สถานีจตุจักร เส้นทางเดินรถสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือ 97 สายทาง รวม 2,046 คันต่อคัน สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ 1,617 คัน และสถานีเอกมัย เส้นทางสายตะวันออก 542 คัน.

จัดระเบียบรถตู้ดีเดย์ 25 ต.ค.นี้ ส่อแวววุ่น เหตุประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ค่าโดยสารไม่ลดตามที่คุย ด้าน บขส. ประสานงาน ขสมก. จัดรถรับส่งผู้โดยสารจาก “จตุจักร-เอกมัย-สายใต้ใหม่” เข้าอนุสาวรีย์ โวทำจราจรคล่องตัว วิ่งได้เร็วขึ้น 1 ก.ย. 2559 01:49 1 ก.ย. 2559 02:26 ไทยรัฐ