รัสเซียอ้างเป็นผู้ดับชีพ 'อัล-อัดนานี' รองหัวหน้าไอซิส

ข่าว

  รัสเซียอ้างเป็นผู้ดับชีพ 'อัล-อัดนานี' รองหัวหน้าไอซิส

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 00:05 น.

   รัสเซียออกมากล่าวอ้างในวันพุธว่า การโจมตีทางอากาศของพวกเขาสังหารนาย โมฮัมหมัด อัล-อัดนานี รองหัวหน้า ของกลุ่มไอซิสได้สำเร็จ เพียงวันเดียวหลังกลุ่มไอซิสแถลงยืนยันการเสียชีวิตของนายอัดนานี...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 31 ส.ค. กระทรวงกลาโหมของประเทศรัสเซียระบุผ่านบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของหน่วยงานว่า การโจมตีทางอากาศของรัสเซียที่เมืองอเลปโป ในประเทศซีเรียได้สังหารนาย โมฮัมหมัด อัล-อัดนานี รองหัวหน้าและโฆษกของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ไปแล้วพร้อมกับนักรบอีกราว 40 คน

   แถลงการณ์ของรัสเซียเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากกลุ่มไอซิส ออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวอามัก ของพวกเขา ยืนยันการเสียชีวิตของนายอัดนานี ผู้ช่วยคนสำคัญของ อาบูบาการ์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่กลุ่มไอซิส โดยระบุว่าเขาเสียชีวิตระหว่างการตรวจปฏิบัติการทางทหารในเมืองอเลปโป แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุการณ์เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ไอซิสประกาศว่าจะแก้แค้นผู้ที่สังหารนายอัดนานี

   ขณะเดียวกันเมื่อวันอังคาร นายปีเตอร์ คุก เลขาธิการฝ่ายสื่อของกระทรวงกลาโหมสรัฐฯ ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า กองกำลังพันธมิตรโลกต่อต้านกลุ่มไอซิส ส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศโดยมีเป้าหมายที่นายอัดนานีซึ่งกบดานในซีเรีย แต่ยังไม่อาจยืนยันได้ว่านายอัดนานีถูกสังหารหรือไม่ "เรากำลังตรวจสอบผลลัพธ์ของการโจมตี แต่หาก อัล-อัดนานีถูกกำจัดออกจากสนามรบ ก็จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อไอซิส" นายคุกกล่าว


   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์