ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียอ้างเป็นผู้ดับชีพ 'อัล-อัดนานี' รองหัวหน้าไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 00:05 น.
SHARE

รัสเซียออกมากล่าวอ้างในวันพุธว่า การโจมตีทางอากาศของพวกเขาสังหารนาย โมฮัมหมัด อัล-อัดนานี รองหัวหน้า ของกลุ่มไอซิสได้สำเร็จ เพียงวันเดียวหลังกลุ่มไอซิสแถลงยืนยันการเสียชีวิตของนายอัดนานี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 31 ส.ค. กระทรวงกลาโหมของประเทศรัสเซียระบุผ่านบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของหน่วยงานว่า การโจมตีทางอากาศของรัสเซียที่เมืองอเลปโป ในประเทศซีเรียได้สังหารนาย โมฮัมหมัด อัล-อัดนานี รองหัวหน้าและโฆษกของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ไปแล้วพร้อมกับนักรบอีกราว 40 คน

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์ของรัสเซียเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากกลุ่มไอซิส ออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวอามัก ของพวกเขา ยืนยันการเสียชีวิตของนายอัดนานี ผู้ช่วยคนสำคัญของ อาบูบาการ์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่กลุ่มไอซิส โดยระบุว่าเขาเสียชีวิตระหว่างการตรวจปฏิบัติการทางทหารในเมืองอเลปโป แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุการณ์เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ไอซิสประกาศว่าจะแก้แค้นผู้ที่สังหารนายอัดนานี

ขณะเดียวกันเมื่อวันอังคาร นายปีเตอร์ คุก เลขาธิการฝ่ายสื่อของกระทรวงกลาโหมสรัฐฯ ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า กองกำลังพันธมิตรโลกต่อต้านกลุ่มไอซิส ส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศโดยมีเป้าหมายที่นายอัดนานีซึ่งกบดานในซีเรีย แต่ยังไม่อาจยืนยันได้ว่านายอัดนานีถูกสังหารหรือไม่ "เรากำลังตรวจสอบผลลัพธ์ของการโจมตี แต่หาก อัล-อัดนานีถูกกำจัดออกจากสนามรบ ก็จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อไอซิส" นายคุกกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสอาบู มูฮัมหมัด อัล-อัดนานีผู้นำหมายเลข 2รองหัวหน้าอาบูบาการ์ อัล-บักห์ดาดีรัสเซียโจมตีทางอากาศค่าหัวเมืองอเลปโปซีเรียอัลเคดาข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:34 น.