วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียอ้างเป็นผู้ดับชีพ 'อัล-อัดนานี' รองหัวหน้าไอซิส

รัสเซียอ้างเป็นผู้ดับชีพ 'อัล-อัดนานี' รองหัวหน้าไอซิส

  • Share:

รัสเซียออกมากล่าวอ้างในวันพุธว่า การโจมตีทางอากาศของพวกเขาสังหารนาย โมฮัมหมัด อัล-อัดนานี รองหัวหน้า ของกลุ่มไอซิสได้สำเร็จ เพียงวันเดียวหลังกลุ่มไอซิสแถลงยืนยันการเสียชีวิตของนายอัดนานี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 31 ส.ค. กระทรวงกลาโหมของประเทศรัสเซียระบุผ่านบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของหน่วยงานว่า การโจมตีทางอากาศของรัสเซียที่เมืองอเลปโป ในประเทศซีเรียได้สังหารนาย โมฮัมหมัด อัล-อัดนานี รองหัวหน้าและโฆษกของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ไปแล้วพร้อมกับนักรบอีกราว 40 คน

แถลงการณ์ของรัสเซียเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากกลุ่มไอซิส ออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวอามัก ของพวกเขา ยืนยันการเสียชีวิตของนายอัดนานี ผู้ช่วยคนสำคัญของ อาบูบาการ์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่กลุ่มไอซิส โดยระบุว่าเขาเสียชีวิตระหว่างการตรวจปฏิบัติการทางทหารในเมืองอเลปโป แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุการณ์เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ไอซิสประกาศว่าจะแก้แค้นผู้ที่สังหารนายอัดนานี

ขณะเดียวกันเมื่อวันอังคาร นายปีเตอร์ คุก เลขาธิการฝ่ายสื่อของกระทรวงกลาโหมสรัฐฯ ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า กองกำลังพันธมิตรโลกต่อต้านกลุ่มไอซิส ส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศโดยมีเป้าหมายที่นายอัดนานีซึ่งกบดานในซีเรีย แต่ยังไม่อาจยืนยันได้ว่านายอัดนานีถูกสังหารหรือไม่ "เรากำลังตรวจสอบผลลัพธ์ของการโจมตี แต่หาก อัล-อัดนานีถูกกำจัดออกจากสนามรบ ก็จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อไอซิส" นายคุกกล่าว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไอซิสยอมรับ 'อาบู มูฮัมหมัด อัล-อัดนานี' ผู้นำหมายเลข 2 ตายแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้