เรื่องราวรักในเยาวราช ในมุมแจ่มของ สายป่าน

ข่าว

  เรื่องราวรักในเยาวราช ในมุมแจ่มของ สายป่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 09:30 น.

   หนังใหม่น่าจะดีน่าจับตา เป็นการรวมพลัง ของผู้กำกับฝีมือรุ่งไกลระดับอินเตอร์ เอาไว้ถึง 6 คน กับหนังอินดี้เรื่อง บางกอก สตอรี่ Bangkok Stories ผลงานการโปรดิวเซอร์ของ น้ำ แม่น้ำ ชากะสิก เพิ่งเปิดตัวฉายรอบแรกไปแล้วในงาน Thai Short Film & Video Festival เทศกาลภาพยนตร์สั้นและวิดีโอ ที่ห้องออดิทอเรียมชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ต้องบอกเลยว่าแฟนหนังมาดูกันเยอะกว่าที่คิด! เรียกว่ากระแสดีกว่าที่คาดเอาไว้!  

   บางกอก สตอรี่ Bangkok Stories รวมหนังสั้น 6 ตอนจาก 6 ผู้กำกับอนาคตไกลมาก โดยมีสองเรื่องสั้นที่สนใจสุดๆ คือเรื่อง Oh, Jean! เรื่องราวรักที่ถนนข้าวสาร นำแสดงโดยสุดหล่อกรี๊ดแหลก เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ ผลงานกำกับของ ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ โดยก่อนหน้านี้ ใหม่ อโนชา ได้โชว์ฝีมือเป็นโปรดิวเซอร์แบบไม่ธรรมดา ให้กับหนังฮอตคุณภาพระดับโลกเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers (Every Time) ผลงานกำกับของ จอช คิม ผู้กำกับชาวเกาหลี ที่เป็นตัวแทนหนังไทยไปชิงรางวัลออสการ์ สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม เมื่อปีที่แล้ว 

   ส่วนหนังสั้นอีกเรื่องคือ เยาวราช ผลงานกำกับของ สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข นักแสดงฝีมือเด่นที่ไฟแรงหันมาเป็นผู้กำกับ ก่อนหน้านี้ สายป่าน เคยกำกับหนังเรื่อง โปรดระวังเขตอันตรายข้างหน้า ได้มาทำหน้าที่เป็นผู้กำกับอีกครั้งกับหนังสั้นเรื่อง เยาวราช ในโปรเจกต์ บางกอก สตอรี่ Bangkok Stories เล่าเรื่องรักต้องลับ แอบหวานต้องซ่อนแซ่บ ของเพื่อนซี้ที่ต่างมีใจให้แก่กัน แต่ไม่มีใครกล้าเปิดเผยความในใจออกมา ที่โอบล้อมด้วยบรรยากาศของเยาวราชยามค่ำคืน ที่มีสีสันอันพลุกพล่าน 

   สายป่าน เปิดใจถึงการทำหนังตอนเยาวราช กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "ก็ดีค่ะ ชอบค่ะ สนุกค่ะ" คนดูจะได้อะไรจากบางกอก สตอรี่ Bangkok Stories? "จะได้เห็นเรื่องรัก 6 เรื่องในบรรยากาศของกรุงเทพฯ จะได้เห็นว่าในแต่ละย่านของกรุงเทพฯ เราเป็นอย่างไร" เริ่มมาสนใจการกำกับหนังแล้ว เรื่องต่อไปจะทำเรื่องอะไร? "ยังไม่วางอะไร ก็ยังทำเรื่อยๆ ยังไม่ปักหมุดว่าจะทำเรื่องอะไรแนวไหน ถ้ามีโปรเจกต์ มีโอกาส และเวลาที่เหมาะสมก็อยากจะทำต่อไปอีกค่ะ" อยากจะทำหนังอินดี้ต่อไป ไม่อยากจะทำหนังทุนเยอะๆ กับค่ายใหญ่? "ไม่เกี่ยวค่ะ ไม่เกี่ยวกันเลย อยู่ที่เวลาและโอกาสมากกว่า ว่าเราจะสะดวกทำมั้ย"

   สายป่านอยากจะขยับจากผู้กำกับ ไปเป็นโปรดิวเซอร์หนังเหมือน น้ำ แม่น้ำ ชากะสิก ที่เป็นโปรดิวเซอร์ บางกอก สตอรี่ Bangkok Stories? "ยังค่ะ ยังไม่คิดขนาดนั้น เรายังไม่ได้เข้าไปคลุกคลีถึงการทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ขนาดนั้น" ได้ร่วมงานกับ น้ำ แม่น้ำ เป็นอย่างไรบ้าง? "ก็ดีค่ะ น่ารักดี (ยิ้ม)" หนังไทยดูเหมือนจะซบเซาไปนะ น่าจะเป็นเพราะอะไร? "เพราะเศรษฐกิจไม่ดี" หนังไทยดีๆ โดนๆ มีน้อย คนดูหนังก็เลยเริ่มเสื่อมศรัทธากับหนังไทยไป? "เราตัดสินใจว่าหนังดี หรือหนังไม่ดี ไม่ได้หรอกค่ะ มันอยู่ที่เราชอบ หรือไม่ชอบมากกว่า คนสร้างหนังแต่ละเรื่องออกมา ก็ตั้งใจกันทั้งนั้น เราไม่ควรจะไปประเมินหนัง จากความชอบส่วนตัวของเรา ว่าหนังดี หรือหนังไม่ดี เพราะหนังเป็นเรื่องส่วนตัวมากๆ เป็นเรื่องปัจเจกมากๆ"

   จริงๆ การเป็นผู้กำกับหนัง เงินน่าจะได้น้อยนะ งานแสดงที่สายป่านทำๆ อยู่น่าจะได้เงินเยอะกว่า? "ไม่เกี่ยวกับเงินค่ะ เรามีความรู้ด้านหนัง ได้เรียนมาแล้ว มีคอนเนกชั่นกับพี่ๆ ด้วย เรามีโอกาสก็เลยได้มาทำหนัง" หนังอินดี้ยังไม่เติบโตในบ้านเรามากนัก คนดูก็น้อย อยากจะฝากอะไรไปถึงคนดูบ้าง? "จริงๆ หนังอะไร ดูไปเถอะ หนังเป็นสื่อบันเทิงชนิดหนึ่ง มันเสียเงินร้อยกว่าบาท แลกกับความจรรโลงใจ เป็นความสุขทางใจ ซึ่งถูกที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนังอินดี้หนังในกระแส หรือหนังนอกกระแส ก็ดูไปเถอะค่ะ คิดง่ายๆ ว่าเราซื้อความสุขจากหนัง".

    ภาพ FB : Bangkok Stories Film
   ภาพ FB : Bangkok Stories Film
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์