ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.ชุมพร ร่อนหนังสือถึงกรมที่ดิน ขอคำสั่งเพิกถอนโฉนด ดร.คนดัง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2559 00:08 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ชุมพร ร่อนหนังสือถึงกรมที่ดิน ขอหลักฐานคำสั่งเพิกถอนโฉนดออกโดยมิชอบ สร้างบ้านพักหรู ดร.คนดัง หลังเก็บดองไว้นานกว่า 10 ปี เพื่อเตรียมยึดคืน พร้อมลงนามคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รังวัดที่สาธารณประโยชน์หายไปกว่า 400 ไร่

จากกรณีที่ทหาร มทล.44 เข้าตรวจสอบและแจ้งความดำเนินคดีกับ ดร.พิริยะ ไกรฤกษ์ ในข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์อ่าวทุ่งทราย หมู่ 3 ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร สร้างบ้านพักตากอากาศหรูใหญ่โต 2 หลัง มูลค่าร่วม 100 ล้านบาท ที่ถูกเพิกถอนมานานกว่า 10 ปี แต่ปัจจุบันยังแสดงกรรมสิทธิ์ครอบครองอยู่ตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังมีการบุกรุกเพิ่มมากกว่าเดิม และยังพบพิรุธความไม่ชอบมาพากลเจ้าหน้าที่รังวัดแปลงที่ดินตามประกาศในราชกิจจานุเบกษาผิดพลาดคลาดเคลื่อนขาดหายไปจากเดิมกว่า 400 ไร่ จนพ่อเมืองชุมพรสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบตามข่าวที่เสนอมาต่อเนื่องนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ส.ค.59 นายสมดี คชายั่งยืน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวว่า กรณีที่ดินดังกล่าวอธิบดีกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอนและศาลปกครองสูงสุดยกคำร้อง ซึ่งคดีถึงที่สุดมานานกว่า 10 แล้วนั้น ถือเป็นปัญหาในระบบราชการที่ไม่แจ้งให้ท้องถิ่นได้รับทราบเพื่อดำเนินการต่อ ขณะนี้ทางจังหวัดได้มีหนังสือด่วนถึงกรมที่ดินเพื่อขอหลักฐานทั้งคำสั่งเพิกถอนและคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนตรวจยึดคืนเป็นของแผ่นดินต่อไปแล้ว

ส่วนกรณีที่ดินสาธารณประโยชน์ดังกล่าวจากเดิมมีประกาศในราชกิจจานุเบกษา พ.ศ.2530 มีอยู่จำนวน 565 ไร่ 3 งาน ต่อมาในปี 2550 ได้มีการรังวัดใหม่แต่กลับรังวัดเนื้อที่ได้เพียง 101 ไร่ 69 ตารางวา น้อยไปกว่าเดิมถึง 464 ไร่ โดยอ้างว่าเดิมนั้นมีการรังวัดผิดพลาดคลาดเคลื่อนนั้น ถือเป็นความผิดปกติ ตนก็ได้มีหนังสือขอฟิล์มเขียนการทำรังวัดแผนที่ต้นฉบับจริงจากกรมที่ดินด้วยเช่นกัน เพื่อมาทำการรังวัดใหม่ทั้งหมดแล้ว ว่าผิดพลาดคลาดเคลื่อนจริงหรือไม่ โดยจะมีการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งที่ตนแต่งตั้งและลงนามเรียบร้อยแล้วซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวม 14 คน จากหลายหน่วยงานต่างๆ โดยมี นายไมตรี ไตรติลานันท์ รอง ผวจ.ชุมพร เป็นประธาน

นายสมดี กล่าวต่อว่า ระหว่างรอหลักฐานต่างๆ จากกรมที่ดินนั้น ระหว่างนี้ตนได้สั่งการให้ที่ดินจังหวัด เข้าดำเนินการสำรวจในแปลงที่ดินสาธารณะจุดที่ไม่มีปัญหาจำนวน 101 ไร่ ตามมติที่ประชุมของสภา อบต.ปากคลอง ไปพลางก่อน ซึ่งอยู่บริเวณแปลงเดียวกับที่ดินเพิกถอนเพื่อออกเป็นหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นสล. ซึ่งจะได้มีพิกัดขอบเขตที่ชัดเจนให้เกิดความรัดกุมก่อนดำเนินการยึดคืนพื้นที่โฉนดแปลงเพิกถอนดังกล่าว โดยมีการนัดประชุมคณะกรรมกาชุดดังกล่าวในวันที่ 7 ก.ย.นี้ เพื่อดำเนินการต่อไป

“เรื่องนี้ตนได้เรียกประชุมนายอำเภอทั้ง 8 อำเภอของ จ.ชุมพร ให้เข้มงวดดูแลพื้นที่สาธารณประโยชน์ในพื้นที่ของตนอย่าให้มีการบุรกรุก เพราะพื้นที่ดังกล่าวตามกฎหมาย แล้วนายอำเภอจะมีหน้าที่เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบโดยตรง มิฉะนั้นแล้วอาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้”

ชงเรื่องเพิกถอนบุกรุกป่าชายเลนทุ่งคา

จากกรณีกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านบางใหญ่อ่าวทุ่งคา-สวี หมู่ที่ 4 ต.ทุ่งคา ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ให้ตรวจสอบเอกสารหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) ของเจ้าของร้านอาหารรายหนึ่งที่อ้างสิทธิเข้าไปปลูกบ้านอยู่อาศัยหลังใหญ่รวมทั้งฟ้องขับไล่ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวประมงพื้นบ้านที่อาศัยอยู่ทำกินมานาน จนนำไปสู่การการบังคับคดีต้องรื้อถอนทุบทำลายบ้านที่รุกล้ำที่ดินของเจ้าของร้านอาหารรายนี้ สร้างความเคลือบแคลงสงสัยให้กับชาวบ้านทั่วไปเพราะที่ดินบริเวณป่าชายเลนดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่เคยอยู่อาศัยทำกินมาก่อนไม่มีใครเคยได้เอกสารสิทธิในที่ดินแห่งนี้แม้แต่รายเดียว ทางจังหวัดโดยนายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร จึงตั้งคณะกรรมขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อลงไปตรวจสอบเรื่องนี้

นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร กล่าวว่า คณะกรรมการตรวจสอบ ที่ทางจังหวัดตั้งขึ้นประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้รวมแล้วนับ 10 หน่วยงานอย่างเช่น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษฎร์ธานี สำนักจัดการป่าชายเลนที่ 4 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 สถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 12 เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้กำกับ สภ.บ้านวิสัยเหนือ ผลการตรวจสอบ พบว่าเอกสาร น.ส.3 เลขที่ 39 ออกให้เมื่อวัน 19 ม.ค. 2502 ในที่ดินของ นางชลธิชา เชิดชู เจ้าของ ได้ระบุไว้ว่ามีเนื้อที่รวม 17 ไร่ 3 งาน 5 วา แนวเขตที่ดินข้างเคียง ทิศเหนือ จด บางมูล ทิศใต้ จดสวนจากนายมงคล ทิศตะวันออก จด คลองทุ่งคา ทิศตะวันตก จด ที่ป่ารัฐบาล รูปพื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ซึ่ง ที่มาของ น.ส.3 ใบนี้ ออกมาจาก ส.ค.1 เดิม ที่ออกเมื่อ พ.ศ.2498 พื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีเนื้อที่รวม 15 ไร่เศษ แนวเขตข้างเคียง ทิศเหนือ จดสวนจากนายมงคล ทิศใต้ จดป่า ทิศตะวันออก จดคลองทุ่งคา และทิศตะวันตก จดนาของเอง ซึ่งโดยข้อเท็จจริง ส.ค.1 กับ น.ส.3 เนื้อที่จะต้องเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน รูปพื้นที่จะต้องเหมือนกัน แนวเขตจะต้องเหมือนกัน

ทั้งนี้เมื่อคณะกรรมการตรวจสอบแล้วพบว่า น.ส.3 ใบนี้น่าจะออกให้โดยไม่ถูกต้อง คือรูปพื้นที่ และแนวเขตไม่เหมือนกันกับ ส.ค.1 เดิม ทิศแนวเขตที่เหมือนกันมีเพียงทิศตะวันออก ทิศเดียวเท่านั้นที่ จดคลองทุ่งคา และเมื่อลงไปตรวจสอบพื้นที่จริงก็ยังพบข้อพิรุธอีกหลายประการ ดังนั้นทางคณะกรรมการที่ ทางจังหวัดตั้งขึ้น จึงสรุปเรื่อง ยกเลิก เพิกถอน หนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) ฉบับนี้ ส่งเรื่องให้ นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร พิจารณาดำเนินการต่อไป

ด้านนายสมดี กล่าวว่า ได้รับหนังสือสรุปผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบแล้ว โดยระเบียบทางจังหวัดจะต้องส่งเรื่องไปให้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร ตรวจสอบพิจารณาตามคำสั่งอีกครั้งหนึ่งก่อน และขณะนี้ทางสำนักงานที่ดินโดยเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพรได้มีความเห็นแย้งมาว่า รูปแนวเขตใน ส.ค.1 กับ รูปแนวเขตใน น.ส.3 กลับทิศกันกับพื้นที่จริง ดังนั้นขั้นตอนต่อไปที่ทางจังหวัดจะต้องดำเนินการต่อคือ ต้องส่งเรื่องนี้ให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ หรือ กบร.จังหวัด พิจารณาต่อไป ซึ่งจะได้มีการประชุมกันในวันที่ 13 ก.ย.59 นี้

นายสมดี กล่าวอีกว่า ถ้าจะถามตนโดยใช้ความคิดเห็นส่วนตัวประกอบกับข้อเท็จจริงและหลักฐานต่างๆ ต้องบอกว่าหนังสือรับรองการทำประโยชน์ฉบับนี้ออกมาโดยไม่ถูกต้อง ดังนั้นสิ่งที่ทางจังหวัดจะต้องดำเนินการต่อคือต้องส่งเรื่องเสนออธิบดีกรมที่ดินเพิกถอนสถานเดียว ส่วนหลังจากนั้นก็เป็นสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายที่เจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าวจะไปดำเนินการฟ้องร้องตามขั้นตอนของกฎหมาย นี้คือความคิดเห็นส่วนตัวของตน ส่วนการพิจารณาของ กบร.จังหวัดชุมพร ผลจะออกมาอย่างไรก็ต้องรอความคืบหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมดี คชายั่งยืนดร.พิริยะ ไกรฤกษ์ที่ดินสาธารณประโยชน์ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรปะทิวรุกที่ดินอุทยานแห่งชาติชุมพร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 22:19 น.