วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่ากาฬสินธุ์ ใช้ยุทธการบัวบาน ทวงคืนผืนป่าสงวนฯ ดงระแนง

เปิดยุทธการบัวบานทวงคืนผืนป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง พบการบุกรุกแปลงปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ กว่า 300 ไร่ ด้วยวิธี กานต้นไม้ให้ยืนต้นตาย แล้วค่อยเข้าไปปลูกอ้อยและมันสำปะหลัง ขณะที่ชาวบ้านดักรอขบวนผู้ว่าฯ ร้องแก้ปัญหาจริงจังทวงคืนผืนป่า

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.559 นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พันเอกสมบัติ จินดาศรี รองผู้บัญชาการ กกล.รส.กส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ในเขตท้องที่ตำบลบัวบาน คลองขาม และตำบลเขาพระนอน อำเภอยางตลาด ตามยุทธการบัวบานทวงคืนผืนป่าดงระแนง

จากการตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกเป็นบริเวณกว้างกว่า 300 ไร่ ด้วยวิธีการ กานต้นไม้ให้ยืนต้นตาย มีการตัดต้นไม้สักทอง ไม้ประดู่เป็นจำนวนมาก เพื่อปลูกอ้อยและมันสำปะหลังกระจายอยู่ทั่วบริเวณแปลงปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จำนวนหนึ่งมาดักรอ พร้อมร้องตะโกนผู้ว่าฯ ช่วยด้วย ทวงคืนผืนป่าคืนสู่ประชาชน เพราะตอนนี้พื้นที่ป่าดงระแนงต้นไม้หายหมด กลายเป็นป่าอ้อย ป่ามันสำปะหลังไปหมดแล้ว ทำให้ฝนตกเกิดน้ำป่าไหลหลากทำให้ถนนเสียหาย ท่วมบ่อปลา บ่อกุ้ง ชาวบ้านเสียหาย และเรียกร้องให้ยึดคืนผืนป่าที่ไม่มีโฉนดที่ดิน หรือ ส.ป.ก. เพื่อนำมาทำประโยชน์อย่างอื่นให้กับชาวบ้านจะดีกว่า

นายวินัย กล่าวว่า จากกรณีเกิดฝนตกหนักในบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรง บ่อกุ้ง บ่อปลาของชาวบ้าน และถนนหนทางชำรุดเสียหายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันออกมาเร่งรัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการทวงคืนผืนป่าจากผู้บุกรุกอย่างจริงจัง เพราะชาวบ้านเชื่อว่าการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าสงวนแห่งชาติเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา และการลงพื้นที่ตามยุทธการทวงคืนผืนป่าดงระแนง ก็เพื่อมารับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนนำไปสู่การแก้ไขอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการบุกรุกป่า การตัดไม้ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและยั่งยืน

นอกจากนี้ก็จะมาดูว่าประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากเมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางจังหวัดกาฬสินธุ์จะให้การช่วยเหลือ เยียวยาด้านใดได้บ้าง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติดงระแนงมีเนื้อที่ 69,375 ไร่ พื้นที่รังวัด ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 จำนวน 9,227 ไร่ พื้นแปลงปลูกป่าเนื้อที่ 20,699 ไร่ และพื้นที่ ส.ป.ก. จำนวน 19,001 ไร่ การลงพื้นที่ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตรวจสอบสิทธิ ตรวจสอบการบุกรุก และตรวจสอบพื้นที่แปลงปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯว่ามีการบุกรุกมากน้อยเท่าไร ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการระยะหนึ่ง ถ้าหากพบการกระทำผิดกฎหมาย ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย และยึดผืนป่าเหล่านั้นคืนให้เป็นป่าสงวนแห่งชาติดงระแนงที่อุดมสมบูรณ์ต่อไป.

เปิดยุทธการบัวบานทวงคืนผืนป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง พบการบุกรุกแปลงปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ กว่า 300 ไร่ ด้วยวิธี กานต้นไม้ให้ยืนต้นตาย แล้วค่อยเข้าไปปลูกอ้อยและมันสำปะหลัง 31 ส.ค. 2559 19:36 1 ก.ย. 2559 00:14 ไทยรัฐ