ข่าว
100 year

สั่งปิดศูนย์เด็กเล็ก ที่นครพนม หลังพบเด็กติดเชื้อมือเท้าปาก 8 ราย

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 00:06 น.
SHARE

สั่งปิดศูนย์เด็กเล็ก อบต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม หลังพบเด็ก 8 คนติดเชื้อโรคมือเท้าปากที่พบระบาดในหน้าฝน พร้อมเร่งทำสะอาด ฆ่าเชื้อ ตัดตอนการแพร่ระบาด...

วันที่ 31 ส.ค.59 นายศุภกฤต แสงวงศ์ นายก อบต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้สั่งการให้ นางปริชมน คำกรฤาชา หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม ปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ภายหลังตรวจพบว่า เด็กอนุบาล อายุระหว่าง 4-5 ขวบ ที่อยู่ในการดูแลของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ดอนนางหงส์ มีอาการป่วยผิดปกติ จำนวน 8 ราย มีผื่นคันบริเวณปาก มือเท้าปาก และมีไข้เล็กน้อย

ทั้งนี้ จากการส่งตัวเด็กที่มีอาการดังกล่าว ไปตรวจรักษาอาการเบื้องต้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.ดอนนางหงส์ พบว่า ป่วยติดเชื้อมือเท้าปาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดเป็นโรคระบาดในช่วงหน้าฝน จึงได้นำตัวส่งไปตรวจรักษาต่อที่คลินิกในตัวเมืองนครพนม และโรงพยาบาลประจำอำเภอ พร้อมหาทางป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปยังเด็กคนอื่น เพราะภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ดอนนางหงส์ มีเด็กที่อยู่ในการดูแลมากถึง 126 คน

ต่อมา นายเสกสันต์ จันทนะ ผู้อำนวยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.ดอนนางหงส์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปตรวจสอบ ทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อ ตามห้องเรียน อาคารเรียน รวมถึงโรงอาหาร และอุปกรณ์การเรียนการสอน ภายในอาคารเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เนื่องจากเป็นโรคที่แพร่ระบาดง่ายจากการติดเชื้อ โดยเฉพาะฤดูฝน มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด จึงต้องปิดการเรียนการสอนชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ไม่ให้เกิดการระบาดซ้ำอีก ส่วนเด็กที่มีอาการป่วย จะต้องให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแลใกล้ชิด จนกว่าจะหายเป็นปกติ จึงนำมาเรียนกับเพื่อนในศูนย์เด็กเล็กตามปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กป่วย8คนปิดศูนย์เด็กเล็กอบต.ดองนางหงส์โรคระบาดนครพนมธาตุพนมมือเท้าปาก

Most Viewed