ป้าพาลูกสาวร้องศูนย์ดำรงธรรมจันทบุรี ตร.นอกเครื่องแบบ รวบตัวที่ศาล

ข่าว

  ป้าพาลูกสาวร้องศูนย์ดำรงธรรมจันทบุรี ตร.นอกเครื่องแบบ รวบตัวที่ศาล

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2559 01:06 น.

   ป้าวัย 66 ปีพาลูกสาว ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจันทบุรี หลังถูก ตร.นอกเครื่องแบบ บุกรวบตัวที่ศาลจังหวัดระหว่างให้ปากคำในคดียื่นฟ้องครอบครองปรปักษ์ เผยทำเกินกว่าเหตุ บอกบ้านอยู่ตรงข้าม สภ.โป่งน้ำร้อน แต่ ตร.ไม่น่านำหมายไปจับที่ศาล 

   เมื่อวันที่ 31 ส.ค.59 นางสำเนียง พุ่มเกตุ อายุ 66 ปี พร้อมนางขวัญใจ พุ่มเกตุ อายุ 42 ปี ลูกสาว เดินทางเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.จันทบุรี กรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ สภ.โป่งน้ำร้อน บุกรวบตัวที่ศาลจังหวัดจันทบุรี ซึ่งถือว่าทำเกินกว่าเหตุ โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น.ของวันที่ 29 ส.ค.59 ที่ผ่านมา ก่อนควบคุมตัวไปยังโรงพัก

   นางสำเนียง กล่าวว่า ตนและลูกสาวกำลังออกจากศาล หลังจากเข้าให้ปากคำในคดียื่นฟ้องครอบครองปรปักษ์ กรณีมีคนมาออกโฉนดทับที่ดินของตนเอง ที่ทำกินมานานหลายสิบปีแล้ว ระหว่างนั้นลูกสาวกำลังเดินออกมาจากห้องน้ำร้านค้าหลังศาล เพื่อเปิดประตูรถยนต์ จู่ๆ ก็มีชายฉกรรจ์จู่โจมเข้ามาเพื่อจับกุมตัวลูกสาว จนสร้างความตกใจ จึงรีบเดินเข้าไปในเขตศาล จากนั้นได้ตะโกนให้เจ้าหน้าที่ศาลช่วย โดยที่แรกตนเองคิดว่าจะมีคนร้ายมาอุ้มเนื่องจากเป็นชายฉกรรจ์ ซึ่งชายดังกล่าวได้บอกให้ลูกสาวออกไปพบนอกศาล เพื่อจะทำการจับกุมตัวพร้อมกับตนเอง ต่อมาชายฉกรรจ์ได้แสดงบัตรว่าเป็นตำรวจ แต่ลูกสาวก็ไม่ยอมออกไป

   กระทั่งตนเองได้ลงมาจากบัลลังก์ศาล ทางเจ้าหน้าที่ของศาล จึงเข้ามาดูหมายจับ และบอกว่าเป็นหมายจับจริง และชายฉกรรจ์กลุ่มนี้เป็นตำรวจ แต่ไม่ได้สวมใส่เครื่องแบบ ลูกสาวพร้อมด้วยตนเอง จึงยอมไปกับตำรวจชุดดังกล่าว และเดินทางไปยัง สภ.โป่งน้ำร้อน ซึ่งต่อมา ตนเองได้ โทร.มาบอกเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.19 เนื่องจากได้เคยร้องทุกข์ไว้กับ ศูนย์ดำรงธรรม ทางทหารจึงได้ใช้ตำแหน่งช่วยประกันตัวตนเองกับลูกสาวออกมา

   นางสำเนียง กล่าวอีกว่า ต้องขอบพระคุณ ที่ทางทหารได้เมตตาใช้ตำแหน่งประกันตัวให้พ้นคุกที่ สภ.โป่งน้ำร้อน เพราะไม่มีหลักทรัพย์ที่จะมาประกันตัวตนเองและลูกสาว ซึ่ง คดีนี้ตนเองได้ต่อสู้มาตั้งแต่ปี 2529 จนกระทั่งศาลฎีกาได้พิพากษาให้ตนเองชนะคดี เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 57 แต่ทางคู่กรณีก็ยังไม่ยอมเลิกรา จึงต้องมายื่นฟ้องครอบครองปรปักษ์ และหลังออกจากบัลลังก์ เนื่องจากศาลได้เรียกมานัดพร้อมเพื่อสืบพยาน แต่พอแยกกับทนาย ก็มีตำรวจนอกเครื่องแบบมารอที่หน้าประตูรั้วศาล แล้วทำการจับกุม ทำให้กับตนเองกับลูกสาว หวาดผวากับเหตุการณ์นี้ แม้กระทั่งในพื้นที่ศาล ยังมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับชาวบ้าน หากไม่มีหน่วยงานทหาร แล้วชาวบ้านจะอยู่ได้อย่างไร

   อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านเหตุการณ์นี้มาตนเองพร้อมลูกสาว จึงเดินทางมาร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.จันทบุรี ให้ช่วยตรวจสอบถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำเกินกว่าเหตุ ซึ่งจากการพูดคุยกับทนาย ขั้นตอนของกฎหมาย พนักงานสอบสวนต้องออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา อย่างน้อย 2 ครั้ง เมื่อผู้ถูกกล่าวหาไม่มาตามหมายเรียกทั้ง 2 ครั้ง จึงจะสามารถขอศาลออกหมายจับได้ ซึ่งการกระทำของตำรวจในลักษณะนี้ เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ เนื่องจากบ้านของตนเองอยู่ตรงข้ามกับ สภ.โป่งน้ำร้อน ไม่ควรที่จะนำหมายศาลไปรอจับที่หน้าศาลแต่อย่างใด

   ด้านร้อยเอกประดิษย์ วัลดี ผช.นายทหารสืบสวนสอบสวน มฑบ.19 ที่มาร่วมรับเรื่องร้องเรียน เปิดเผยว่า หลังจากนี้ จะได้ทำการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบถึงความเหมาะสม ตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในขบวนการต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์