ข่าว
100 year

กลีเซอรอลผสมอาหารสัตว์ หมู-ไก่ โตไว..ไม่เครียด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

อ.พิเชษฐ์ ศรีบุญยงค์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ม.เกษตรศาสตร์ เผยว่า ด้วยกระบวนการนำน้ำมันปาล์ม 1 ตัน มาผลิต เป็นไบโอดีเซล ในอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม จะได้กลีเซอรอลดิบ 100 กก. ถูกทิ้งไป เป็นจำนวนมากอย่างน่าเสียดาย จึงได้มีการตั้งทีมวิจัยขึ้นมาเพื่อศึกษาหาวิธีนำกลีเซอรอลมาใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ และจากการศึกษาข้อมูลพบว่าสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารสัตว์ได้ เพื่อเพิ่มกลิ่นและเป็นอาหารเพิ่มพลังงานให้กับสัตว์ ทีมวิจัยจึงเริ่มศึกษาการใช้กลีเซอรอลดิบคุณภาพสูงในอาหารสัตว์กระเพาะเดี่ยว โดยสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) สนับสนุนทุนวิจัย

“จะนำมาทำเป็นอาหารสัตว์ได้ ต้องนำกลีเซอรอลดิบมาผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ เพื่อสกัดให้เหลือสารเมทานอลที่อยู่ในกลีเซอรอลเหลือแค่เพียง 0.01% เนื่องจากสารเมทานอลเป็นพิษกับสัตว์ หากได้รับในปริมาณมากๆ สัตว์อาจตายได้”

อ.พิเชษฐ์ เผยว่า ผลการนำกลีเซอรอลบริสุทธิ์ 7.5 กก. ไปผสมกับอาหารหมู 100 กก. ไปทดสอบการเลี้ยงลูกสุกรอนุบาลวัยหย่านม ซึ่งการเลี้ยงปกติเกษตรกรจะเริ่มให้อาหารเม็ดแทนนม และในระยะการเปลี่ยนแปลงนี้มักจะมีผลให้การกินอาหารของลูกสุกรหยุดชะงักไป 2-3 วัน ทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงักไปด้วย แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้สูตรอาหารผสมกลีเซอรอลบริสุทธิ์ ลูกหมูอนุบาลกินอาหารและเติบโตอย่างต่อเนื่อง การกินอาหารไม่มีอาการชะงักเหมือนอาหารเม็ดทั่วไป ลูกสุกรไม่มีอาการเครียด แม้จะถูกย้ายโรงเรือนก็ตาม ทำให้ไม่เกิดปัญหาสุขภาพอ่อนแอ

โดยอาหารผสมสามารถใช้เลี้ยงหมูต่อเนื่องไปได้จนมีน้ำหนัก 100 กก. หมูที่เลี้ยงอาหารผสมโตเร็วกว่าการใช้อาหารขุนทั่วไป 3-5 วัน ช่วยลดต้นทุนค่าอาหารลงไปได้ 10% คุณภาพซากเนื้อไม่แตกต่าง

การทดสอบนำไปผสมในอาหารเลี้ยงไก่เนื้อสูตรเดียวกับสุกรก็เช่นกัน อ.พิเชษฐ์ บอกว่า คุณภาพเนื้อ การเจริญเติบโตไม่แตกต่างกับการใช้อาหารทั่วไป แต่เลี้ยงด้วยอาหารที่ผสมกลีเซอรอลบริสุทธิ์ จะมีต้นทุนถูกกว่า 350 บาท ต่อการเลี้ยงไก่ 1,000 ตัว ลดลง 350 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเกษตรกลีเซอรอลอาหารสัตว์พิเชษฐ์ ศรีบุญยงค์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ส่วนผสมในอาหารสัตว์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้