ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เวทีงัดข้อ

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์1 ก.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  นาทีนี้ พ.ศ.นี้ ไม่ว่าเรื่องดี หรือเรื่องลบต้องยกให้ประเทศจีนทีเดียว โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจในฐานะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ เรียกได้ว่าเดินหน้าไม่หยุดโดยมีภูมิภาคอาเซียนเป็น 1 ในจุดหมายหลัก โดยเข้ามาเป็นประเทศคู่เจรจาของอาเซียนเมื่อปี 2534 แล้วก้าวขึ้นเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์กันในปี 2546 และตั้งเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน (CAFTA) ในอีก 7 ปีต่อมา หรือในปี 2553

  จีนยังกระจายความร่วมมือเป็นรายแยกย่อยกับสมาชิกอาเซียนแต่ละประเทศผ่านความร่วมมือโครงการต่างๆ รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ถนนและระบบรางอีกด้วย จนผงาดมีอิทธิพลเหนือบางประเทศอาเซียนได้ แต่อีกทางก็เป็นคู่ขัดแย้งกับหลายประเทศอาเซียนในกรณีพิพาททะเลจีนใต้

  และบนเวทีประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและเวทีประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกในช่วงต้นเดือน ก.ย.นี้ ที่ สปป.ลาว จีนยังเตรียมงานฉลองครบรอบ 25 ปีการเป็นประเทศคู่เจรจาของจีน-อาเซียน โดยจะมีการจัดหลายงาน รวมทั้งการประชุมผู้นำจีน-อาเซียน ครั้งที่ 19 และการประชุมระดับผู้นำจีน-อาเซียนในโอกาสครบรอบ 25 ปีการเป็นประเทศคู่เจรจาระหว่างกัน

  ผ่านเรื่องดีๆ มาแล้ว มาถึงเรื่องลบบ้างนอกจากเป็นประเทศคู่เจรจาและร่วมมือพัฒนาแล้ว จีนยังถูกหลายประเทศอาเซียนมองเป็นศัตรู โดยเฉพาะปัญหาพิพาททะเลจีนใต้ โดยมีสหรัฐฯเป็นตัวแปร

  โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ หลังเสร็จประชุมกลุ่มจี 20 ที่จีนก็จะบินมาร่วมประชุมอาเซียน ที่ สปป.ลาว เป็นการมาเพื่อปรับ กระชับดุลนโยบายต่างประเทศ กลาโหมและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เพื่อรับมืออิทธิพลของจีน คงจะได้เห็นการใช้ชั้นเชิงการทูตเล่นงานกันอีกไม่ต่างกับหลายเวทีอาเซียนที่ผ่านๆมา

  นักการทูตหลายคนเห็นว่าสหรัฐฯน่าจะมีแต้มต่อ สปป.ลาวตอนนี้ไม่เหมือนก่อน นับแต่ผลัด เปลี่ยนคณะผู้นำชุดใหม่เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ก็ดูท่าจะเอนเอียงไปเข้าเวียดนามมากกว่าจีน เห็นได้จากที่เพิ่งพักโครงการรถไฟของจีนไว้ก่อนเพราะไม่พอใจเงื่อนไขข้อตกลงและเจ้าหน้าที่รัฐบาล สปป.ลาวเพิ่งยกคณะไปเยือนเวียดนามซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศประเทศแรก

  การเลือกเข้าหาเวียดนามมากกว่าจีนของคณะผู้นำชุดใหม่ของ สปป.ลาว ไม่ต่างกับการเขี่ย ลูกบอลไปเข้าทางสหรัฐฯ เพราะยิ่งทำให้เวียดนามที่แย่งชิงทะเลจีนใต้กับจีนด้วยหันไปสนิทแนบแน่นกับสหรัฐฯมากขึ้น...งานนี้ผู้นำสหรัฐฯจะมาจับเสือมือเปล่า หรือกลับบ้านมือเปล่ามาลุ้นกัน!

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์พัฒนาเศรษฐกิจเขตการค้าเสรีCAFTAอาเซียนปัญหาพิพาททะเลจีนใต้จีนสปป.ลาวคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 01:05 น.