เวทีงัดข้อ

ข่าว

  เวทีงัดข้อ

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   1 ก.ย. 2559 05:01 น.

   นาทีนี้ พ.ศ.นี้ ไม่ว่าเรื่องดี หรือเรื่องลบต้องยกให้ประเทศจีนทีเดียว โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจในฐานะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ เรียกได้ว่าเดินหน้าไม่หยุดโดยมีภูมิภาคอาเซียนเป็น 1 ในจุดหมายหลัก โดยเข้ามาเป็นประเทศคู่เจรจาของอาเซียนเมื่อปี 2534 แล้วก้าวขึ้นเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์กันในปี 2546 และตั้งเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน (CAFTA) ในอีก 7 ปีต่อมา หรือในปี 2553

   จีนยังกระจายความร่วมมือเป็นรายแยกย่อยกับสมาชิกอาเซียนแต่ละประเทศผ่านความร่วมมือโครงการต่างๆ รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ถนนและระบบรางอีกด้วย จนผงาดมีอิทธิพลเหนือบางประเทศอาเซียนได้ แต่อีกทางก็เป็นคู่ขัดแย้งกับหลายประเทศอาเซียนในกรณีพิพาททะเลจีนใต้

   และบนเวทีประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและเวทีประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกในช่วงต้นเดือน ก.ย.นี้ ที่ สปป.ลาว จีนยังเตรียมงานฉลองครบรอบ 25 ปีการเป็นประเทศคู่เจรจาของจีน-อาเซียน โดยจะมีการจัดหลายงาน รวมทั้งการประชุมผู้นำจีน-อาเซียน ครั้งที่ 19 และการประชุมระดับผู้นำจีน-อาเซียนในโอกาสครบรอบ 25 ปีการเป็นประเทศคู่เจรจาระหว่างกัน

   ผ่านเรื่องดีๆ มาแล้ว มาถึงเรื่องลบบ้างนอกจากเป็นประเทศคู่เจรจาและร่วมมือพัฒนาแล้ว จีนยังถูกหลายประเทศอาเซียนมองเป็นศัตรู โดยเฉพาะปัญหาพิพาททะเลจีนใต้ โดยมีสหรัฐฯเป็นตัวแปร

   โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ หลังเสร็จประชุมกลุ่มจี 20 ที่จีนก็จะบินมาร่วมประชุมอาเซียน ที่ สปป.ลาว เป็นการมาเพื่อปรับ กระชับดุลนโยบายต่างประเทศ กลาโหมและเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เพื่อรับมืออิทธิพลของจีน คงจะได้เห็นการใช้ชั้นเชิงการทูตเล่นงานกันอีกไม่ต่างกับหลายเวทีอาเซียนที่ผ่านๆมา

   นักการทูตหลายคนเห็นว่าสหรัฐฯน่าจะมีแต้มต่อ สปป.ลาวตอนนี้ไม่เหมือนก่อน นับแต่ผลัด เปลี่ยนคณะผู้นำชุดใหม่เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ก็ดูท่าจะเอนเอียงไปเข้าเวียดนามมากกว่าจีน เห็นได้จากที่เพิ่งพักโครงการรถไฟของจีนไว้ก่อนเพราะไม่พอใจเงื่อนไขข้อตกลงและเจ้าหน้าที่รัฐบาล สปป.ลาวเพิ่งยกคณะไปเยือนเวียดนามซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศประเทศแรก

   การเลือกเข้าหาเวียดนามมากกว่าจีนของคณะผู้นำชุดใหม่ของ สปป.ลาว ไม่ต่างกับการเขี่ย ลูกบอลไปเข้าทางสหรัฐฯ เพราะยิ่งทำให้เวียดนามที่แย่งชิงทะเลจีนใต้กับจีนด้วยหันไปสนิทแนบแน่นกับสหรัฐฯมากขึ้น...งานนี้ผู้นำสหรัฐฯจะมาจับเสือมือเปล่า หรือกลับบ้านมือเปล่ามาลุ้นกัน!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์