ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอมาเลย์ช่วยดับไฟใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ทุกครั้งที่มีการสำรวจความเห็นประชาชน เกี่ยวกับผลงานของรัฐบาล คสช. คนส่วนใหญ่มักจะชื่นชมการรักษาความสงบเรียบร้อย และการไม่มีความวุ่นวายทางการเมืองเป็นอันดับแรก แต่สวนดุสิตโพลครั้งล่าสุดพบว่า คนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในการปราบปรามการทุจริต การทวงคืนผืนป่าจากผู้บุกรุกป่าสงวน ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยหล่นลงไปอยู่ในอันดับสาม

  การสอบถามความเห็นประชาชน พบด้วยว่า คนส่วนใหญ่เรียกร้องให้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ปัญหาปากท้องของประชาชน และความไม่สงบในภาคใต้ เป็นการสำรวจหลังจากที่มีเหตุระเบิดใน 6 จังหวัดภาคใต้และหัวหินเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ส่งผลให้ปัญหาภาคใต้ได้รับความสนใจอีกครั้ง ในฐานะที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงร้ายแรงสุด

  ผลของโพลแสดงว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้เชื่อมั่นในการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง รัฐบาลไม่อาจคุยได้ว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมในสองปีเศษภายใต้ คสช. เพราะยังเกิดเหตุรุนแรงและบาดเจ็บล้มตายเป็นระยะๆ ต่างจากสถานการณ์ภายใต้รัฐบาลเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว คือ ไม่มีการชุมนุมทางการเมืองยืดเยื้อ หรือก่อความวุ่นวาย

  ทันทีที่สิ้นเสียงระเบิด รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงก็รีบฟันธง ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ใช่การลุกลามของไฟใต้ จากใต้สุดสู่ภาคใต้ตอนบน จนถึงประจวบคีรีขันธ์ในภาคกลาง แต่ผลการสำรวจของฝ่ายตำรวจพบว่า กลุ่มคนร้ายแยกกันเป็นจังหวัดละทีม และมีความเชื่อมโยงคือมีภูมิลำเนาในจังหวัดชายแดนใต้

  หลังจากเดินทางกลับจากการเยือนมาเลเซีย รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเปิดเผยว่า มาเลเซียตกลงให้ความช่วยเหลือไทยในการตามล่าผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิดใน 7 จังหวัด และจะร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ รวมทั้งความร่วมมือในการปราบปรามอาชญากรรมชายแดน และปัญหาประชาชนสองสัญชาติ

  ความร่วมมืออย่างจริงจังของมาเลเซีย น่าจะทำให้การแก้ปัญหาภาคใต้ของไทยมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเป็นคนเชื้อสายมาเลย์ หลายคนอาจมีสองสัญชาติ อาจใช้มาเลเซียเป็นหลังพิง เป็นที่หลบหนีการปราบปรามของฝ่ายไทย มาเลเซียเคยเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุขมาแล้ว แต่ต้องหยุดชะงักไป

  มาเลเซียอาจจะสามารถพูดจา กับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้ของไทยได้แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีการเริ่มต้นการพูดจากันอีก นับตั้งแต่รัฐบาล คสช.เข้าบริหารประเทศ และสร้างความหวังว่าจะนำความสงบสุขกลับคืนสู่ภาคใต้โดยเร็ว อีกเรื่องหนึ่งซึ่งฝ่ายไทยต้องประสานกับมาเลเซีย ได้แก่ความเคลื่อนไหวของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอสในเอเชียอาคเนย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการไฟใต้คสช.ผลงาน คสช.แก้ปัญหาภาคใต้มาเลเซียคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 12:11 น.