ข่าว
100 year

คนสูงกับคนเตี้ย มีดีคนละอย่าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2559 10:01 น.
SHARE

คนเตี้ยกับคนสูง มักจะถูกจับเอามาเปรียบเทียบกันเสมอมา โดยมากมักจะไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบกัน เพราะต่างก็มีดีคนละอย่าง แต่คราวนี้เป็นการค้นคว้าเอาความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาเปรียบเทียบกันครั้งล่าว่า ในการศึกษาเปรียบเทียบกันหลังสุดเมื่อเร็วๆนี้ ในหมู่ผู้ชายชาวเกาะซาร์ดิเนีย ที่อิตาลี ที่เกิดระหว่าง พ.ศ.2409-2458 จำนวน 500 คน ได้พบว่าผู้ชายที่สูงไม่เกิน 5 ฟุต 4 นิ้ว โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอายุยืนกว่าผู้ที่สูงกว่า และยิ่งกว่านั้นปรากฏว่า ในหมู่ผู้หญิงก็เป็นทำนองเดียวกัน

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ได้ศึกษาเมื่อ พ.ศ.2549 พบว่า ผู้ชายตัวสูงจะได้เปรียบทางสติปัญญามาตั้งแต่ต้น จากการทดสอบสมรรถภาพทางสมอง เปรียบเทียบกันตั้งแต่ยังเป็นเด็กทารก คนสูงจะมีภาษีกว่า มาเมื่อปีกลายนี้ ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยโคโลราโด อเมริกา ได้ศึกษาพบว่ามีความเกี่ยวพันกันอยู่ ระหว่างความสูงกับสติปัญญา ในด้านการสืบพันธุ์ พบว่าคนฉลาดมักจะเลือกคู่ครองที่สูงกว่า

ต่อมานักวิจัยของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบ รายได้ของประชาชน 20,000 คน ที่มีส่วนเกี่ยวพันกับน้ำหนักตัวและความสูง พบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว คนสูงจะมีฐานะดีกว่า

การศึกษาในเวลาต่อมายังพบว่า ผู้ชายตัวสูงส่วนใหญ่มีรายได้เหนือกว่า ความคิดความอ่านมีแววกว่า และมักจะมีลูกดก แต่ขณะเดียวกัน ผู้ชายคนเตี้ย มักจะเป็นคนรักเดียวใจเดียวดีกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตคนเตี้ยคนสูงวิทยาศาสตร์อายุยืนนักวิจัยผู้ชายตัวสูงสมรรถภาพทางสมองไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้