วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 01/09/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เชียร์รถแท็กซี่ปลอดบุหรี่ 100% ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2559............

พระพรหมสิทธิ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดสระเกศ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ในวันศุกร์ที่ 2 กันยายน เวลา 16.00 น. ณ พระอุโบสถวัดสระเกศ ผู้ที่ประสงค์จะเข้าร่วมพิธีโปรดแต่งกายสุภาพโทน สีเหลือง............

ของจริง ไม่อิงข่าวลือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ออกมาแฉเอง การแต่งตั้งเพิ่ม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ อีก 30 คน “เวลานี้วิ่งเต้นกันเยอะแยะ ผมไม่ให้อยู่แล้ว บอกแล้วไม่ต้องมาขอ” จะตั้ง คณะทำงาน ขึ้นมาเป็นผู้เสนอ “ไต้ฝุ่น” ว่า พวกนักวิ่งเต้นอาชีพ คงไม่เลิกราแค่นี้ เดี๋ยวก็ไป วิ่งเต้นกับคณะทำงาน ต่ออีกทอด ............

นี่ขนาด แต่งตั้ง สนช.เพิ่มแค่ 30 คน และอยู่กันไม่นาน ยังวิ่งเต้นกันขนาดนี้ จน นายกฯตู่ ต้องออกมาประกาศแฉ แล้ว ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน ที่จะอยู่ยาว 5 ปี ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า คงวิ่งเต้นเหยียบกันเองขาหักแน่นอน นี่ขนาด รัฐธรรมนูญใหม่ ยังไม่ทันได้ประกาศใช้ วันเลือกตั้งก็ยังไม่ได้กำหนด ก๊อแย่งกันสอพลอจนปากฉีกไปหลายคนแล้ว ฮา ฮา ฮา จะได้ผลหรือไม่ ต้องไปดูตอนแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน............

เมื่อนักข่าวถามถึง เปรมโมเดล ที่พรรคการเมืองในรัฐสภาสมัยนั้นเสนอให้ “คนกลาง” คือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็น นายกรัฐมนตรี และได้เป็นนายกรัฐมนตรีถึง 3 สมัย 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่พูด ไม่รู้ แต่ ไม่มีคำปฏิเสธ อนาคตเป็นเรื่องที่ไม่รู้อาจจะเป็นไปได้ และอาจจะเป็นไปไม่ได้ ขึ้นอยู่กับบุญวาสนา............

เข้าสู่เดือน กันยายน เดือนแห่งการเกษียณอายุและแต่งตั้งโยกย้าย การประชุม ครม. วันอังคาร มีการแต่งตั้งโยกย้ายระลอกใหญ่ “ไต้ฝุ่น” ขานเฉพาะที่สำคัญบางกระทรวงก็แล้วกัน ดร.กบ อำพน กิตติอำพน เลขาธิการ ครม. อะ แมน ฟอร์ ออล กัฟเวิร์นเมนต์ จะเกษียณสิ้นเดือนนี้ นายกรัฐมนตรี เลยมีคำสั่งแต่งตั้งเป็น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี แต่เนิ่นๆ แต่ที่ไม่ธรรมดาตรงที่ มีอำนาจเหนือสำนักงานเลขาธิการ ครม. และ เลขาธิการ ครม. โดยเฉพาะ เรื่องที่จะเสนอนายกฯเซ็นเข้า ครม. ทุกเรื่องต้องให้ “บิ๊กกบ” กลั่นกรองเห็นชอบเสียก่อน............

ตำแหน่งสำคัญอื่น อาทิ จิรชัย มูลทองโร่ รองปลัดฯ ขึ้นเป็น ปลัดสำนักนายกฯ และ สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ย้ายข้ามห้วย จาก กระทรวงศึกษาฯ ไปเป็น ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี............

เมธินี เทพมณี ก็ย้ายข้ามห้วยไปเป็น เลขาธิการ ก.พ. และ กอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ จากผู้ตรวจขยับขึ้นเป็น รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ส่วน สมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้ต่ออายุในตำแหน่งเดิมอีก 1 ปี หลังอยู่มาครบ 4 ปี ............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ชักธงเชียร์ สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกที่จับมือร่วมกับ นพ.สุเทพ เพชรมาก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ประกาศ บังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในรถแท็กซี่ 100% ทั้ง คนขับรถแท็กซี่และผู้โดยสาร มีผลตั้งแต่ 1 กันยายนนี้เป็นต้นไป รถแท็กซี่เมืองไทยจะได้หายเหม็นบุหรี่เสียที............

อธิบดีสนิท แถลงว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไป รถแท็กซี่ทุกคันทั่วประเทศ ต้องติดเครื่องหมาย “เขตปลอดบุหรี่” (ห้ามสูบบุหรี่) ไว้ที่ คอนโซล บริเวณที่นั่งผู้โดยสารตอนหน้าภายในรถ ให้ผู้โดยสารสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตามนโยบายและกฎหมายที่ กำหนดให้รถแท็กซี่เป็นเขตปลอดบุหรี่ 100% เพื่อ คุ้มครองสุขภาพของประชาชนจากพิษภัยของควันบุหรี่............

เจ้าของรถแท็กซี่ ที่ไม่ติดเครื่องหมาย “ห้ามสูบบุหรี่” จะมี ความผิด ตาม กฎหมายคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วน ผู้ขับรถแท็กซี่ ถ้าฝ่าฝืน สูบบุหรี่ในรถ ไม่ว่าจะมีผู้โดยสารหรือไม่ก็ตาม จะมีความผิด 2 กระทงพร้อมกัน คือ ผิดกฎหมายรถยนต์ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท และ ผิดกฎหมายคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ ถูกปรับอีก 2,000 บาท ผู้โดยสารสูบบุหรี่ในรถแท็กซี่ ก็ถูกปรับไม่เกิน 2,000 บาท งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอชื่นชม สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ทำได้สุดยอดมาก คนนั่งรถแท็กซี่แฮปปี้แน่นอน............

08.30 น. วันนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรี ศึกษาฯ เป็นประธานเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการ ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ วิชาพิเศษลูกเสือสามัญ รุ่นใหญ่ ลูกเสืออาสา กกต. จัดโดย สำนักงาน กกต. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ............

11.00 น. ร.ต.ต.พนม คลํ้ามณี นัดเพื่อน นพต.นครบาลรุ่น 29 สังสรรค์ ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์............

18.30 น. เต็งกู ดาโต๊ะ ศรี ซาฟรูล อาซิส กรุ๊ปซีอีโอ ซีไอเอ็มบี กรุ๊ป และ ดร.สุภัค ศิวะรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จัดดินเนอร์ต้อนรับ ดาโต๊ะ ศรี นาเซียร์ ราซัค ประธานซีไอเอ็มบีกรุ๊ป ที่โรงแรมเซนต์ รีจิส............

สุทธิพงษ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงาน The Mall City Walk Love Rain กับสินค้าแฟชั่นหลากหลายที่โซน City Walk ที่ เดอะ มอลล์ 3 สาขา ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ตุลาคม............

บนแผงวันนี้ LIPS อเมริกันบิวตี้ไอคอนแห่งยุค, ยอดคุณแม่แน่กว่าครู เทคนิคการอบรมลูก โดยหยิน เจียนลี่, ลด โละ ละ 1 ยิ่งทิ้งยิ่งได้ และ ลด โละ ละ 2 เลือกทิ้งเลือกเก็บ การ์ตูนฮาวทู เคลียร์บ้านแบบเหนือชั้น โดยซูซูกิ จุนโกะ, สวนสัตว์สูญพันธุ์ โดยโทโมโกะ โทมิตะ, อ๊ะๆออมไว้บ้างนะ โดยไพโรจน์ คงเกิด............

“ไต้ฝุ่น”

31 ส.ค. 2559 10:53 31 ส.ค. 2559 11:02 ไทยรัฐ