เหตุและปัจจัยก่อนเปลี่ยนผ่าน

ข่าว

  เหตุและปัจจัยก่อนเปลี่ยนผ่าน

  สายล่อฟ้า

   1 ก.ย. 2559 05:01 น.

   แม้จะมีการเสนอโมเดลในรูปแบบต่างๆเพื่อหวังให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ขึ้นเป็นนายกฯหลังการเลือกตั้งนั้นถือว่าเป็นเรื่องคิดกันได้ พูดกันได้เพียงแต่จะต้องตั้งอยู่บนกติการัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกอีก 10 ฉบับที่จะคลอดออกมาเป็นเบื้องต้น

   แน่นอนว่าทั้งหลายทั้งปวงต้องมองไปที่สถานการณ์การเมืองที่เปลี่ยนไปตามครรลอง อย่างการที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่เคยดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี กับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างกันสิ้นเชิง

   แต่ปัญหาการเมืองก็ยังคงอยู่ในวังวนเดิม

   มิหนำซ้ำปัญหาความแตกแยกก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็น ปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเมืองในปัจจุบันอีกด้วย

   สมัยที่ “ป๋าเปรม” เป็นนายกฯนั้นปัจจัยที่เป็นเหตุสำคัญก็คือ การต่อสู้กับ “คอมมิวนิสต์” ที่รายล้อมประเทศไทยเกือบทั้งหมด

   ไม่ต้องพูดถึงนายกฯคนในหรือคนนอก ซึ่งถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นการเมืองอิงแอบด้วยความเป็นประชาธิปไตย

   ที่ว่าอย่างนี้ต้องมองไปที่เสียงสนับสนุนของประชาชนเพื่อให้เป็นนายกฯนานๆ เพราะเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาของประเทศได้ดีกว่านายกฯที่มาจากการเลือกตั้งผ่านพรรคการเมือง

   นี่ถือเป็นปัจจัยสนับสนุน “นายกฯลุงตู่”

   เพียงแต่พรรคการเมืองโดยเฉพาะ 2 พรรคใหญ่คือ เพื่อไทยและประชาธิปัตย์ไม่ต้องการที่จะให้เป็นไปเช่นนั้น

   แต่พรรคการเมืองที่เป็นพรรคขนาดกลางและพรรคขนาดเล็กไม่ได้แสดงท่าทีให้ปรากฏ เพราะตามวิถีทางการเมืองที่ผ่านมาพรรคเหล่านี้ล้วนอิงอำนาจจนได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลมาตลอดไม่ว่าใครจะเป็นนายกฯก็ตาม

   โอกาสที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกฯจึงมีความเป็นไปได้จากพรรคการเมืองกลุ่มนี้หรือที่มีการเสนอตัวตั้งพรรคการเมืองใหม่เพื่อเป้าหมายเดียวกัน

   เงื่อนไขสำคัญก็คือ 2 พรรคการเมืองใหญ่นั่นแหละ

   “เพื่อไทย” นั้นมีเดิมพันที่สูงเพราะเป็นคู่แข่งทางการเมืองของประชาธิปัตย์แล้วยังต้องต่อสู้กับ คสช.ที่มองว่าเป็นศัตรูการเมืองสำคัญ

   การต่อสู้ในสนามเลือกตั้งจึงมีความสำคัญยิ่งเพราะจะต้องตั้งเป้าให้ได้ ส.ส. 376 คน จากยอด 750 คน (ส.ส. 500 คน+ส.ว. 250 คน) อย่างน้อยก็ต้องได้ 251 คนขึ้นไป

   แต่ในความเป็นจริงจะได้หรือไม่ได้นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

   ปัญหาในพรรคเพื่อไทยที่ดำรงอยู่แม้จะมี “ทักษิณ” เป็นหลักชัยและยังไม่รู้ว่าจะให้ใครเป็นหัวหน้าพรรคในรอยต่อสำคัญนี้

   ทว่าปัญหาภายในพรรคนั้นก็หาใช่จะไม่มีปัญหาก็คงเป็นแนวทางของพรรคที่ขัดแย้งกันอยู่ระหว่างพวกฮาร์ดคอกับพวกที่ไม่นิยมความรุนแรง แม้จะไม่ปรากฏจากภายนอกให้เห็นมากนักแต่ภายในรู้กันดีอยู่

   อีกไม่นานคงได้เห็น “ฟองสบู่” แตกแน่

   เช่นกันปัญหาภายในของประชาธิปัตย์ก็หาใช่ว่าจะราบเรียบแม้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังดำรงตำแหน่งอยู่ก็ตาม แต่สถานการณ์และความเปลี่ยนแปรคงจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้าเช่นเดียวกัน

   เพราะในประชาธิปัตย์ยังมี กปปส.ภายใต้การนำของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่แม้ว่าจะอยู่ข้างนอกแต่ก็ยังมีบทบาทและอิทธิพลมากพอสมควร

   ที่สำคัญแนวคิดที่ต่างกันเมื่อ กปปส.แสดงตัวชัดเจนที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ด้วยเป้าหมายคือการปฏิรูปประเทศตรงข้ามกับกลุ่มของหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน

   เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่จะมองข้ามไม่ได้เป็นอันขาด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์