ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มหาพรหมเทวี” สวยดกหอมแรง

  นายเกษตร1 ก.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  หลายคน อยากทราบว่า “มหาพรหมเทวี” เป็นอย่างไรและจะหาซื้อไปปลูกได้จากแหล่งไหน ซึ่งไม้ดังกล่าว เป็นพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการนำเอาเมล็ดของต้นมหาพรหมราชินีจำนวนหลายเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่ามีลักษณะแตกต่างจากมหาพรหมราชินีพันธุ์แม่หลายจุด เช่น ใบจะไม่มีขนและเรียบเป็นมันกว่า ที่สำคัญจะมีดอกดกได้เกือบทั้งปี ซึ่งมหาพรหมราชินีจะมีดอกในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนทุกปีเท่านั้น และดอกของ “มหาพรหมเทวี” จะมีขนาดใหญ่กว่าด้วย ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “มหาพรหมเทวี” ดังกล่าว และขยายพันธุ์ขายได้รับความนิยมจากผู้ปลูกแพร่หลายขณะนี้

  มหาพรหมเทวี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมหาพรหมราชินีเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปขอบขนานแกมรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม โคนมนและเบี้ยว ใบไม่มีขนเหมือนกับใบของมหาพรหมราชินีตามที่กล่าวข้างต้น ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ หูใบมีขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงสีเขียวแยกเป็น 5 แฉก เป็นรูปไข่ปลายแหลม กลีบดอกมี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบเป็นสีขาวหรือสีเหลืองนวล รูปไข่และมีขนาดใหญ่กว่าดอกมหาพรหมราชินีอย่างชัดเจน กลีบชั้นในปลายกลีบจะจรดติดกันเป็นรูปโดมแหลม สีแดงอมม่วง ดอกมีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่มมีผลย่อย 7-10 ผล มีเมล็ด จำนวนมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

  มีต้นแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08-5164- 2800 กับที่งานเกษตรศรีราชาแฟร์ ม.เกษตรฯ ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่อ่าวอุดม วันที่ 26 ส.ค.-4 ก.ย.59 ล็อกเอ 68/6 และงานสมุนไพร เมืองทองธานี ฮอลล์ 6 โซนต้นไม้ร้านแรก วันที่ 31 ส.ค.-4 ก.ย.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมหาพรหมเทวีตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้