ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำกิ..อ่างฯฟื้นเขาหัวโล้น

  สะ-เล-เต1 ก.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  กลางเดือนสิงหาคม 2559 ฝนตกหนัก น้ำป่าสีแดงเถือกไหลท่วมพื้นที่ จ.น่าน...ไม่เพียงเป็นอัตลักษณ์บอกให้รู้ พื้นที่นี้มากไปด้วยภูเขาหัวโล้นแค่ไหน

  ยังทำให้คนพื้นที่มองสายน้ำด้วยความเจ็บใจ น้ำมากมายที่ไหลผ่านบ้านไปนิ่งสนิทอยู่ในเขื่อนสิริกิติ์ คนตอนล่างลงไปถึงเมืองหลวง มีกินมีใช้สบาย...แต่คนลุ่มน้ำน่านตอนบนต้องทุกข์ทนทั้งน้ำมากจนล้น หน้าแล้งไม่มีให้ใช้สอย

  ท่วมแล้งซ้ำซากแบบนี้มีมานาน โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำกิ ต.ผาทอง อ.ท่าวังผา จ.น่าน เป็นอีกโครงการที่ชาวบ้านรอมาหลายปี ขณะนี้ใกล้เป็นจริง ชาวบ้านไม่ต่อต้าน การศึกษาความเหมาะสมและผลกระทบสิ่งแวดล้อมจะแล้วเสร็จในเดือนนี้ ขั้นต่อไปเป็นการออกแบบรายละเอียด ส่งรายงาน ผลการศึกษาให้สำนักนโยบายและแผน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาเห็นชอบ ถ้าทุกอย่างไหลลื่นไปตามระบบ...ปี 2561 น่าจะลงมือสร้างได้เสียที

  “อ่างเก็บน้ำน้ำกิ ถือเป็นโครงการแรกก็ว่าได้ ที่กรมชลประทานจะดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในหลายด้าน ทั้งแก้ปัญหาท่วมแล้งซ้ำซาก เพิ่มปริมาณกักเก็บน้ำ เพิ่มพื้นที่ชลประทาน ยังเป็นโครงการแรกที่จะให้อ่างเก็บน้ำเข้าไปมีบทบาทช่วยฟื้นฟูสภาพภูเขาหัวโล้นให้กลับมาเป็นป่าด้วย”

  ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน อธิบายถึงแนวทางการใช้อ่างเก็บน้ำน้ำกิ เปลี่ยนโฉมภูเขาหัวโล้น จะใช้แนวทางเดียวกับที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานไว้ให้เป็นแบบอย่าง ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

  มีอ่างเก็บน้ำ 52 ล้าน ลบ.ม. คอยทำหน้าที่สร้างความชุ่มชื้นให้ดินภูเขาหัวโล้นรอบๆอ่างเก็บน้ำ ให้กลายเป็นดินที่เมล็ดพันธุ์ไม้ป่าสามารถงอกขึ้นมาเป็นไม้ใหญ่ ป่าใหญ่ได้ นอกจากนั้นอ่างเก็บน้ำยังมีอีกสถานะ เป็นบัฟเฟอร์โซน หรือแนวกันชน ไม่ให้คนบุกรุกป่าได้ง่ายๆ และยังมีน้ำไว้ช่วยดับไฟป่าได้อีกด้วย

  พร้อมกันนั้น มีแนวทางร่วมกับกรมป่าไม้ ทำฝายชะลอน้ำเติมความชุ่มชื้น ให้ดินสร้างป่า รวมไปถึงการชักน้ำจากอ่างเก็บน้ำไปยังพื้นที่สูง เพื่อโปรยน้ำลงมาตามแรงโน้มถ่วง ให้ดินแห้งผากของเขาหัวโล้นชุ่มฉ่ำพร้อมรับการเป็นป่า

  แต่ฝันนี้จะเป็นจริงได้แค่ไหน...ความสำเร็จคงขึ้นอยู่กับความจริงใจ ของแต่ละหน่วยงาน.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตฝนตกหนักน้ำป่าสีแดงน่านโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำกิอ่างเก็บน้ำน้ำกิสมเกียรติ ประจำวงษ์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:31 น.