น้ำกิ..อ่างฯฟื้นเขาหัวโล้น

ข่าว

  น้ำกิ..อ่างฯฟื้นเขาหัวโล้น

  สะ-เล-เต

   1 ก.ย. 2559 05:01 น.

   กลางเดือนสิงหาคม 2559 ฝนตกหนัก น้ำป่าสีแดงเถือกไหลท่วมพื้นที่ จ.น่าน...ไม่เพียงเป็นอัตลักษณ์บอกให้รู้ พื้นที่นี้มากไปด้วยภูเขาหัวโล้นแค่ไหน

   ยังทำให้คนพื้นที่มองสายน้ำด้วยความเจ็บใจ น้ำมากมายที่ไหลผ่านบ้านไปนิ่งสนิทอยู่ในเขื่อนสิริกิติ์ คนตอนล่างลงไปถึงเมืองหลวง มีกินมีใช้สบาย...แต่คนลุ่มน้ำน่านตอนบนต้องทุกข์ทนทั้งน้ำมากจนล้น หน้าแล้งไม่มีให้ใช้สอย

   ท่วมแล้งซ้ำซากแบบนี้มีมานาน โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำกิ ต.ผาทอง อ.ท่าวังผา จ.น่าน เป็นอีกโครงการที่ชาวบ้านรอมาหลายปี ขณะนี้ใกล้เป็นจริง ชาวบ้านไม่ต่อต้าน การศึกษาความเหมาะสมและผลกระทบสิ่งแวดล้อมจะแล้วเสร็จในเดือนนี้ ขั้นต่อไปเป็นการออกแบบรายละเอียด ส่งรายงาน ผลการศึกษาให้สำนักนโยบายและแผน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาเห็นชอบ ถ้าทุกอย่างไหลลื่นไปตามระบบ...ปี 2561 น่าจะลงมือสร้างได้เสียที

   “อ่างเก็บน้ำน้ำกิ ถือเป็นโครงการแรกก็ว่าได้ ที่กรมชลประทานจะดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในหลายด้าน ทั้งแก้ปัญหาท่วมแล้งซ้ำซาก เพิ่มปริมาณกักเก็บน้ำ เพิ่มพื้นที่ชลประทาน ยังเป็นโครงการแรกที่จะให้อ่างเก็บน้ำเข้าไปมีบทบาทช่วยฟื้นฟูสภาพภูเขาหัวโล้นให้กลับมาเป็นป่าด้วย”

   ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน อธิบายถึงแนวทางการใช้อ่างเก็บน้ำน้ำกิ เปลี่ยนโฉมภูเขาหัวโล้น จะใช้แนวทางเดียวกับที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานไว้ให้เป็นแบบอย่าง ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

   มีอ่างเก็บน้ำ 52 ล้าน ลบ.ม. คอยทำหน้าที่สร้างความชุ่มชื้นให้ดินภูเขาหัวโล้นรอบๆอ่างเก็บน้ำ ให้กลายเป็นดินที่เมล็ดพันธุ์ไม้ป่าสามารถงอกขึ้นมาเป็นไม้ใหญ่ ป่าใหญ่ได้ นอกจากนั้นอ่างเก็บน้ำยังมีอีกสถานะ เป็นบัฟเฟอร์โซน หรือแนวกันชน ไม่ให้คนบุกรุกป่าได้ง่ายๆ และยังมีน้ำไว้ช่วยดับไฟป่าได้อีกด้วย

   พร้อมกันนั้น มีแนวทางร่วมกับกรมป่าไม้ ทำฝายชะลอน้ำเติมความชุ่มชื้น ให้ดินสร้างป่า รวมไปถึงการชักน้ำจากอ่างเก็บน้ำไปยังพื้นที่สูง เพื่อโปรยน้ำลงมาตามแรงโน้มถ่วง ให้ดินแห้งผากของเขาหัวโล้นชุ่มฉ่ำพร้อมรับการเป็นป่า

   แต่ฝันนี้จะเป็นจริงได้แค่ไหน...ความสำเร็จคงขึ้นอยู่กับความจริงใจ ของแต่ละหน่วยงาน.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์