ไอซิสยอมรับ 'อาบู มูฮัมหมัด อัล-อัดนานี' ผู้นำหมายเลข 2 ตายแล้ว

ข่าว

  ไอซิสยอมรับ 'อาบู มูฮัมหมัด อัล-อัดนานี' ผู้นำหมายเลข 2 ตายแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   31 ส.ค. 2559 02:55 น.

   กลุ่มไอซิสเปิดเผยว่า อาบู มูฮัมหมัด อัล-อัดนานี ผู้นำหมายเลข 2 ของกลุ่ม ที่สหรัฐฯ กำลังต้องการตัว เสียชีวิตแล้ว โดยไม่เปิดเผยว่าเขาเสียชีวิตได้อย่างไร...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมงานฝ่ายสื่อของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) เปิดเผยว่า อาบู มูฮัมหมัด อัล-อัดนานี ผู้นำหมายเลข 2 ของกลุ่ม ซึ่งถูกสหรัฐฯ ตั้งรางวัลค่าหัวไว้ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เสียชีวิตแล้ว ที่เมืองอเลปโป ของซีเรีย โดยไม่เปิดเผยว่าเขาเสียชีวิตอย่างไร ขณะที่สหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

   นายอัดนานี อายุ 37 ปี เป็นผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการในต่างประเทศ รวมทั้งโฆษกของกลุ่มไอซิส โดยชื่อของเขาเป็นที่รู้จักหลังจากเขาออกมาเรียกร้องให้แนวร่วมลงมือเข่นฆ่าชาวตะวันตก เมื่อเดือนก.ย. ปี 2014 นอกจากนี้ เขายังเป็นนักรบไอซิสหมายเลข 1 ที่สหรัฐฯ ต้องการตัวหรือสังหารอีกด้วย

   ตามรายงานของสำนักข่าว เอ็นบีซี นายอัดนานีเป็นหนึ่งในนักรบติดอาวุธคนแรกๆ ที่ลงขึ้นต่อต้านกองกำลังพันธมิตรสหรัฐฯ ในสงครามอิรัก หลังจากเขาเดินทางจากซีเรียบ้านเกิด เข้าสู่อิรักในปี 2003 ซึ่งในตอนนั้น เขาสวามิภักดิ์ต่อนาย อาบู มูซาบ อัล-ซาร์คาวี หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาในอิรัก ก่อนที่ซาร์คาวีจะถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ

   นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า นายอัดนานีเคยถูกจับกุมตัวได้ในปี 2005 และถูกควบคุมตัวไว้ที่ค่ายทหารสหรัฐฯ ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวในปี 2010 ซึ่งจากนั้นเป็นต้นมาเขาก็กลายเป็นโฆษกของกลุ่มไอซิส และกลายเป็นสมาชิกคนสำคัญในปี 2014

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 11:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์