วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิงคโปร์ยืนยัน ผู้ติดเชื้อ 'ซิกา' แบบติดต่อในปท.พุ่ง 82 ราย

สิงคโปร์ยืนยัน ผู้ติดเชื้อ 'ซิกา' แบบติดต่อในปท.พุ่ง 82 ราย

  • Share:

สิงคโปร์ยืนยันในวันอังคารว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาแบบติดต่อในประเทศเพิ่มอีกในวันอังคาร ทำให้ผู้ติดเชื้อรูปแบบนี้เพิ่มขึ้นเป็น 82 รายแล้ว ขณะที่ทางการกำลังพยายามตรวจสอบแหล่งกำเนิดยุงและเพิ่มความตระหนักรู้แก่ประชาชน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (เอ็นอีเอ) ของสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์ร่วมกันอีกครั้งในวันอังคารที่ 30 ส.ค. ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาแบบติดต่อกันภายในประเทศเพิ่มขึ้นอีก 26 ราย เพิ่มเติมจาก 15 รายที่พบในวันจันทร์ และ 41 รายที่พบเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในสิงคโปรอยู่ที่ 82 ราย

หน่วยงานทั้งสองระบุว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 26 คน มี 17 คนอาศัยหรือทำงานอยู่ในย่าน ซิมส์ ไดรฟ์/ อัลจูเนียด เครสเซนท์ 5 คนอยู่ในย่านคัลลาง เวย์ และ ปายา ลีบาร์ เวย์ ซึ่งห่างออกไปทางตอนเหนือ ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าผู้ติดเชื้ออีก 4 รายที่เหลือมีส่วนเกี่ยวข้องกับพื้นที่ดังกล่าวหรือไม่่

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เรียกร้องให้สตรีมีครรภ์ทุกคนในประเทศที่มีอาการตรงกับผู้ป่วยติดเชื้อซิกา เข้ารับการตรวจเพื่อหาเชื้อดังกล่าว ไม่ว่าพวกเธอจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสตัวนี้หรือไม่

ทั้งนี้ นับตั้งแต่มีรายงานพบการถ่ายทอดเชื้อซิกาในประเทศเป็นต้นมา สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของสิงคโปร์ก็ได้ออกตรวจสอบอาคารสถานที่ต่างๆ ในย่าน ซิมส์ ไดรฟ์/ อัลจูเนียด เครสเซนท์ จำนวนประมาณ 5,000 แห่งจากกว่า 6,000 แห่ง เพื่อหาแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายซึ่งเป็นพาหะของไวรัสซิกา

เอ็นอีเอยังแจ้งให้เจ้าของอาคารที่ไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้อีก 400 แห่งติดต่อกับเอ็นอีเอ เพื่อหารือเกี่ยวกับการเข้าตรวจสอบด้วย มิเช่นนี้พวกเขาจะใช้กำลังบุกเข้าตรวจสอบเอง นอกจากนี้ยังมีการแจกใบปลิวข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อซิกา เพื่อเพิ่มความตระหนักรู้แก่ประชาชนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้