วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โหดได้อีก! เกาหลีเหนือใช้ปืนต่อสู้อากาศยานยิงประหาร 2 จนท.ระดับสูง

โหดได้อีก! เกาหลีเหนือใช้ปืนต่อสู้อากาศยานยิงประหาร 2 จนท.ระดับสูง

  • Share:

รัฐบาลเกาหลีเหนือดำเนินการประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศ 2 คน ด้วยการยิงด้วยปืนต่อสู้อากาศยานต่อหน้าสาธารณะ ฐานทำให้ผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ไม่พอใจ...

หนังสือพิมพ์ 'จุงอัง อิลโบ' ของเกาหลีใต้ รายงานในวันที่ 30 ส.ค. โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษเกี่ยวกับเกาหลีเหนือว่า นาย ฮวาง มิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตร และนาย รี ยอง-จิน ซึ่งมีตำแหน่งสูงในกระทรวงศึกษาธิการเกาหลีเหนือ ถูกสังหารด้วยปืนต่อสู้อากาศยาน ที่โรงเรียนทหารแห่งหนึ่งในกรุงเปียงยางเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

จุงอัง อิลโบ ระบุว่านาย รี เผลอหลับระหว่างการประชุมที่มีคิม จอง-อึน เป็นประธาน ทำให้ผู้นำคิมไม่พอใจอย่างมากและสั่งจับกุมนายรี ก่อนจะมีการสอบสวนและพบความผิดเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชันจนถูกตัดสินประหารชีวิต ส่วนนายฮวางถูกประหารเพราะว่าเขาพยายามผลักดันนโยบายที่เป็นการท้าทายอำนาจของผู้นำคิมโดยตรง

ทั้งนี้ จุงอัง อิลโบ ระบุด้วยว่า การประหารที่เกิดขึ้นอาจเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู หลังจากเกิดกรณีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนืออย่างนาย แธ ยอง โฮ อุปทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงลอนดอน แปรพักตร์หนีเข้าเกาหลีใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้