วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยรื้อกลางสายฝน 2 รีสอร์ตภูทับเบิก ไร้คนขวาง

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้ารื้อถอน 'ภูทองคำ-สายหมอกรีสอร์ท' 2 รีสอร์ตบนภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ท่ามกลางสายฝน และหมอกที่ลงจัด โดยไร้ชาวบ้านขัดขวาง เจ้าของชาวม้งโอด นำเงินมาลงทุน แต่เมื่อรีสอร์ตถูกทุบ ก็ไม่เหลืออะไร ...

วันที่ 30 สิงหาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีรื้อถอน 17 รีสอร์ตจาก 19 ราย บนยอดดอยภูทับเบิก ต.วังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ถูกศาลมีคำพิพากษา และคำสั่ง คสช.ที่ 35/2559 ให้ออกจากพื้นที่ และทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ภายหลังคณะเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายไปติดประกาศแจ้งเตือนให้รื้อถอนถึงสองครั้ง ก่อนเข้าปฏิบัติการรื้อถอนในวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา และเกิดการขัดขวางการปฏิบัติการของคณะเจ้าหน้าที่ มีผู้ชุมนุมปิดถนนในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน

กระทั่งนายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าเจรจาจนกลุ่มผู้ประท้วงยอมเปิดเส้นทาง พร้อมยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ต่อมา นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาภูทับเบิก ถึงข้อเรียกร้อง 5 ข้อ พร้อมแถลงกำหนดเส้นตายเพิ่มอีก 7 วัน ให้กับผู้ประกอบการร้านค้ารีสอร์ตที่เหลืออีก 17 ราย ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ และคณะเจ้าหน้าที่จะขนย้ายเครื่องจักรและกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการรื้อถอนในช่วงเช้าวันที่ 30 สิงหาคมเต็มอัตรา

ทั้งนี้ เมื่อครบกำหนดเส้นตายวันที่ 29 สิงหาคม ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาภูทับเบิกในช่วงเย็น ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์สรุปว่า มีรีสอร์ต ที่รื้อถอนไปแล้วจำนวน 9 ราย อยู่ระหว่างรื้อถอน 6 ราย และยังไม่ดำเนินการรื้อถอน 2 ราย ประกอบด้วย ภูทองคำ และสายหมอกรีสอร์ท

โดยช่วงเช้าวันนี้ เวลา 07.30 น. ที่ อบต.วังบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้, เจ้าหน้าที่ปกครอง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 650 นาย เข้ารื้อถอนรีสอร์ตทั้ง 2 แห่ง คือ ภูทองคำ และ สายหมอก รีสอร์ท ส่วนรีสอร์ตและภัตตาคารชื่อดัง “โรงเตี๊ยม” เจ้าของได้เร่งระดมช่างหลายสิบคนพร้อมนำเครื่องจักรขนาดใหญ่ เข้าทำการเร่งรื้อถอนทั้งกลางวันและกลางคืน

นายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการอยู่ที่บ้านดอยน้ำเพียงดิน แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็นสองชุด นำรถแบ็กโฮ และรถบรรทุก สนธิกำลังเพื่อเข้าทำการรื้อถอน โดยเจ้าหน้าที่ชุดแรก เข้าทำการรื้อถอนสายหมอกรีสอร์ท ซึ่งทางเจ้าของไม่ได้มีการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ได้มาขอความเป็นธรรมว่าตนเองเป็นชาวม้ง ที่อาศัยอยู่ที่ ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ ได้นำเงินมาลงทุนปลูกสร้างรีสอร์ตแห่งนี้ 2 ปีแล้ว สร้างเป็นบ้านพักจำนวน 4 หลัง ห้องน้ำ 2 หลัง ซึ่งทั้งหมดใช้เงินลงทุนมากกว่า 2 ล้านบาท

ขณะเจ้าหน้าที่ชุดที่สอง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ และรถแบ็กโฮรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างของภูทองคำรีสอร์ท ที่ก่อสร้างเป็นอาคารปูนสองชั้นขนาดใหญ่จำนวน 3 อาคาร โดยเจ้าของระบุว่า เป็นชาวม้งที่อาศัยอยู่ที่ตำบลเข็กน้อย อ.เขาค้อ ได้นำเงินทุนหลายล้านบาทมาก่อสร้างก็หายไปกับตา ไม่เหลืออะไรเลย โดยตลอดระยะเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น เป็นไปด้วยความลำบาก เพราะต้องทำงานท่ามกลางสายฝน และหมอกที่ลงจัดตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตาม พบว่าในช่วงเช้าได้มีกลุ่มม้งนอกพื้นที่ พยามยามเดินทางขึ้นไปบนภูทับเบิก ด้วยรถยนต์ประมาณ 2-3 คัน แต่เจ้าหน้าที่ได้เรียกทำความเข้าใจ และไม่อนุญาตให้เดินทางขึ้นไปด้านบน ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางกลับ สำหรับมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้นำรถหกล้อบรรทุกผู้ต้องขัง มาเตรียมความพร้อมในกรณีที่อาจจะมีผู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.พิเศษ ศปป.4 กอ.รมน.ได้พาสื่อมวลชน ไปชี้จุดโพรงลึกใต้ดินประมาณ 1 เมตรเศษ ภายในบริเวณรีสอร์ทภูทองคำ ที่มีโอกาสเกิดการสไลด์ของหน้าดิน และสภาพการก่อนสร้างอาคารที่นำเสาบ้านไปวางไว้อยู่บนก้อนหิน สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายมาก

สำหรับภาพรวมตลอดทั้งวันของการรื้อถอนนั้น คณะเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี จึงสามารถดำเนินการรื้อถอนได้โดยไม่เกิดเหตุการณ์ขัดขวางแต่อย่างใด.

รื้อรีสอร์ต ‘ภูทองคำ-ภูสายหมอก’บนภูทับเบิก พบโครงสร้างวางบนก้อนหิน เสี่ยงพัง

ทำตามหน้าที่ และคำสั่ง

ไม่ยอมรื้อเอง ก็ช่วยรื้อให้

ใช้เครื่องกลหนัก

เจ้าของได้แต่ยืนมองน้ำตาตกใน

ทุบ ทุบ ทุบ

เจ้าหน้าที่กว่า600 นาย เข้าปฏิบัติการ

ภารกิจท่ามกลางสายฝนและสายหมอก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ใส่เกียร์ถอย! 17 รีสอร์ตภูทับเบิก ทยอยรื้อถอน เดดไลน์ 30 ส.ค.นี้
ฮือต้าน ทุบภูทับเบิก ชาวบ้าน 300 ปิดถนน
เจ้าของรีสอร์ตภูทับเบิก เล็งฟ้องขอค่าเสียหาย ธุรกิจพัง-ของถูกทำลาย
ดีเดย์ลุยรื้อ 17 รีสอร์ต 'ภูทับเบิก' ดื้อไม่ย้ายออก

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้ารื้อถอน 'ภูทองคำ-สายหมอกรีสอร์ต' 2 รีสอร์ตบนภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ท่ามกลางสายฝน และหมอกที่ลงจัด โดยไร้ชาวบ้านขัดขวาง เจ้าของชาวม้งโอด นำเงินมาลงทุน แต่เมื่อรีสอร์ตถูกทุบ ก็ไม่เหลืออะไร ... 30 ส.ค. 2559 21:57 30 ส.ค. 2559 22:09 ไทยรัฐ