วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน-ทหาร ตรวจร้านค้าย่านห้วยขวาง จับลูกจ้างต่างด้าวอื้อ

จนท.กรมการจัดหางาน ร่วมทหาร บุกตรวจร้านค้าย่านไชน่าทาวน์ ห้วยขวาง พบคนต่างด้าวสัญชาติจีน-เมียนมา ลักลอบทำงานอื้อ ส่งตัวดำเนินคดี ขณะนักข่าวเว็บไซต์จีนขอสัมภาษณ์ ถูกขอตรวจใบอนุญาต พบทำงานผิดประเภท ถูกรวบด้วย

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. เจ้าหน้าที่กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน (กกจ.) นำโดย นายณัฐพล รักชาติ นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักจัดหางานกรุงเทพเขตพื้นที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 พัน.2 รอ.) รวมกว่า 30 คน เข้าตรวจสอบร้านค้า อาคารพาณิชย์ ย่านถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ เขตห้วยขวาง กทม. โดยเจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น 6 ชุด เข้าตรวจสอบ 8 ร้านค้าที่เปิดขายของฝาก เช่น ผลไม้อบแห้ง หมอนยางพารา เครื่องสำอาง ยา และสินค้าไทยประเภทต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมซื้อติดมือกลับประเทศ

จากการเข้าตรวจพบว่า มีการใช้คนต่างด้าวเป็นลูกจ้างทำงานในร้านโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวนมาก จึงควบคุมตัวส่งดำเนินคดี สน.ห้วยขวาง และ สน.สุทธิสาร รวม 20 คน เป็นสัญชาติจีน 16 คน เมียนมา 1 คน คนไร้สัญชาติบนพื้นที่สูง 2 คน และนายจ้าง 1 คน สอบถาม นายจักรพันธุ์ บุญทอง เจ้าของร้านขายของฝาก เลขที่ 78/2 ซึ่งถูกดำเนินคดีใช้ลูกจ้างชาวจีน 4 คน และเมียนมา 1 คน ขายของในร้านโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน กล่าวว่า ยอมรับว่าใช้ลูกจ้างต่างด้าวชาวจีนทำงานจริง ที่ผ่านมาเคยจ้าง 6-7 คน โดยให้คนรู้จักช่วยหามาทำงาน บางส่วนมาสมัครเอง ที่ต้องใช้ชาวจีนเพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวจีน จึงต้องใช้คนที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ จ่ายค่าจ้างเดือนละ 8,000-10,000 บาท หากจะอยู่ด้วยก็จะหาที่พักให้ โดยจะทำงานขายของอยู่ช่วงระยะหนึ่งก็จะกลับประเทศไป ส่วนที่ไม่ใช้คนไทยเพราะคนไทยที่พูดภาษาจีนได้จะมีค่าจ้างสูง และคนไทยเลือกงาน

นายณัฐพล กล่าวว่า มีประชาชนร้องเรียนว่าชาวจีนมาเปิดร้านค้าขายของแย่งอาชีพคนไทย จึงส่งทีมเข้ามาตรวจล่วงหน้า พบว่า 2 ฝั่งถนนระยะทางประมาณ 400-500 เมตร มีร้านค้าของคนจีนมาเปิดขายของเต็มไปหมด และมีการใช้คนต่างด้าวขายของจริง จึงนำกำลังเข้าควบคุมตัวดำเนินคดี 20 คน แต่บางร้านไหวตัวทัน รีบปิดร้านหนี จึงจะต้องตรวจเข้มต่อไป โดยคนกลุ่มนี้ใช้วีซ่านักท่องเที่ยวแต่ลักลอบทำงาน เมื่อสอบถามจะอ้างว่ามาท่องเที่ยว บางคนมีใบอนุญาตทำงาน แต่มาทำงานผิดประเภทและผิดพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต ซึ่งตาม พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 เป็นต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 2,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นายจ้างรับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาท ต่อลูกจ้าง 1 คน ส่วนแรงงานต่างด้าวทำงานผิดประเภทงานและผิดสถานที่ที่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

"เมื่อก่อนตึกแถวย่านนี้มีคนไทยเป็นเจ้าของ ธุรกิจต่างๆ การค้าขายเป็นของคนไทย แต่ปัจจุบันตึกแถวหลายห้อง 2 ฝั่งถนน กลายเป็นธุรกิจของคนจีน คนจีนเข้ามาค้าขายเป็นจำนวนมาก กลายเป็นไชน่าทาวน์ เป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งค้าขายของคนจีน ส่วนคนไทยค่อยๆ หายไป คนพวกนี้จะใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไม่กี่วันก็มาทำงาน โดยมีคนไทยเป็นนอมินีเช่าพื้นที่ หรือซื้อตึกทำธุรกิจ แต่กระทรวงแรงงานมีหน้าที่ดูแลในส่วนของการลักลอบทำงาน จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อแก้ปัญหาต่อไป" นายณัฐพล กล่าว   

อย่างไรก็ตาม ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังแยกตัวนายจ้างและลูกจ้างต่างด้าวขึ้นรถตู้เพื่อนำไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.สุทธิสาร และ สน.ห้วยขวาง เนื่องจากเป็นพื้นที่รอยต่อ มีนักข่าวจากเว็บไซต์ไท่กั๋วดอทคอม 3 คน เข้ามาขอสัมภาษณ์ นายสุรศักดิ์ ไกยสิทธิ์  หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบและควบคุมการทำงานของคนต่างด้าว กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กกจ. ถึงการควบคุมตัวชาวจีนไปดำเนินคดี นายสุรศักดิ์ ชี้แจงว่าการตรวจสอบครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย เนื่องจากคนสัญชาติจีนจำนวนมากลักลอบทำงานค้าขาย ซึ่งผิดกฎหมาย เพราะอาชีพค้าขายสงวนสำหรับคนไทย และหลังสัมภาษณ์เสร็จ นายสุรศักดิ์ สอบถามนักข่าวจีนที่พูดไทยคล่องว่ามีใบอนุญาตทำงานหรือไม่ และขอตรวจสอบ ซึ่งพบว่ามีใบอนุญาตทำงานเป็นครูสอนภาษาจีนในโรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ส่วนทีมงาน 1 คน ไม่มีพาสปอร์ตติดตัว จึงนำตัวส่ง สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีข้อหาทำงานผิดประเภทและผิดสถานที่ที่ได้รับอนุญาต ขณะที่ช่างภาพอีกคนไหวตัวทันหลบหนีไปก่อน.

จนท.กรมการจัดหางาน ร่วมทหาร บุกตรวจร้านค้าย่านไชน่าทาวน์ ห้วยขวาง พบคนต่างด้าวสัญชาติจีน-เมียนมา ลักลอบทำงานอื้อ ส่งตัวดำเนินคดี ขณะนักข่าวเว็บไซต์จีนขอสัมภาษณ์ ถูกขอตรวจใบอนุญาต พบทำงานผิดประเภท ถูกรวบด้วย 30 ส.ค. 2559 20:48 30 ส.ค. 2559 23:43 ไทยรัฐ