วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้องปลา' เจ้าของเรียงความเศร้า เข้าขอบคุณ 'ไทยรัฐ' ที่ช่วยเหลือ

'น้องปลา' นักเรียนที่เขียนเรียงความเศร้าอยากฆ่าตัวตายหนีความลำบาก พร้อมพ่อและผอ.โรงเรียนผู้ชุบชีวิตใหม่ เข้าขอบคุณ 'ไทยรัฐ' ที่ช่วยเผยแพร่ข่าว จนมีคนเทน้ำใจบริจาคเงินช่วยเหลือ ภายหลังไปร้องเพลงออกรายการ 'ไมค์หมดหนี้' ทำให้มีชีวิตใหม่ มีเงินเรียนหนังสือและสร้างบ้านหลังใหม่ให้พ่อแม่ไม่ต้องลำบากยากเข็ญอีกต่อไป ทั้งยังมีน้ำใจล้นเหลือ แบ่งปันเงินที่ได้รับบริจาค ให้กับเพื่อนแท้ 3 คนที่กอดคอประสบยากลำบากมาด้วยกัน เป็นทุนเรียนและเป็นค่าใช้จ่าย แบ่งปันเงินอีกก้อนให้โรงเรียนไว้ช่วยเหลือรุ่นน้องที่ยากจน เผยอนาคตอยากเป็นครู จะได้ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสต่อไป

เรื่องราวชีวิตจริงที่ยิ่งกว่านิยายของ 'น้องปลา' หรือ ด.ญ.เกษมศรี บุญใส อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เจ้าของเรียงความเศร้าคิดฆ่าตัวตายหนีความลำบาก จึงอยากไปแข่งขันร้องเพลงในรายการไมค์ทองคำ แสดงความสามารถเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว สร้างบ้านหลังใหม่ให้พ่อ แม่ได้อยู่สบาย กระทั่งรายการ 'ไมค์ทองคำ' ของบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จึงดำเนินการตามความประสงค์ของน้องปลา โดยให้ไปร้องเพลงในรายการ "ไมค์หมดหนี้" ซึ่งน้องปลาได้ร้องเพลง 'เขียนฝันไว้ข้างฝา' ซึ่งมีเนื้อเพลงที่กินใจนั้น

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.59 น้องปลา พร้อมด้วยนายสุบิน บุญใส อายุ 62 ปี บิดา และนายกิจชัย สุภาพ ผอ.โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา และด.ญ.เพื่อนนักเรียนอีก 2 คน เดินทางมาขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ช่วยนำเสนอเรื่องราว จนมีผู้ใจบุญจำนวนมากเทน้ำใจบริจาคเงินมาช่วยเหลือ รวมทั้งได้ออกรายการไมค์หมดหนี้ ทำให้มีผู้บริจาคมาทางรายการอีกจำนวนมากมาย จนสามารถใช้หนี้สินของทางบ้านได้จนหมด

น้องปลา กล่าวว่า หลังจากเป็นข่าวชีวิตได้เปลี่ยนไป มีคนรู้จักมากขึ้น มีผู้ใหญ่ใจดีจากทั่วประเทศติดต่อให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งสื่อมวลชนจากหลายสำนักนำชีวิตไปเผยแพร่และให้การช่วยเหลือ หนูขอกราบขอบพระคุณทุกท่าน ที่เป็นกำลังใจให้หนู รวมทั้งขอบคุณรายการไมค์หมดหนี้ และสัญญาว่า จะตั้งใจเรียนให้ดี สำเร็จแล้วจะประกอบอาชีพเป็นครู เพื่อมาช่วยเหลือเด็กที่ด้อยโอกาสเหมือนหนู

สำหรับเงินบริจาค ซึ่งขณะนี้ มียอดเงินมากถึง 2 ล้านบาท เป็นเงินที่มากมายมหาศาลในชีวิต หนูและครอบครัวไม่คิดว่าจะได้เห็นเงินมากขนาดนี้ หนูและเพื่อนที่มีความลำบากเหมือนกัน เคยสัญญากันไว้ว่า หากใครมีโอกาสได้ดีเราจะไม่ทิ้งกัน จึงขอทำตามสัญญา โดยแบ่งเงินให้กับเพื่อนทั้ง 2 คนไว้เรียนหนังสือและใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ทั้งยังได้มอบเงินอีก 2 แสนบาท ให้กับโรงเรียนตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือรุ่นน้อง ที่มีความลำบากและจะเข้ามาเรียนต่อไปในอนาคต พร้อมขอหยุดรับบริจาคไว้เพียงเท่านี้ เพราะเงินมีมากพอแล้ว อยากให้ผู้ใจบุญได้นำเงินไปช่วยเหลือคนอื่นที่ยังลำบากต่อไป

น้องปลา กล่าวถึงเหตุผลที่อยากมาร้องเพลงในรายการไมค์ทองคำว่า นอกจากจะต้องการได้เงินไปปลดหนี้ช่วยเหลือพ่อแม่และเพื่อนๆ แล้ว ยังอยากให้ครูเพลงที่มาเป็นติวเตอร์ในรายการ ช่วยติชมการร้องเพลง เสียงที่ร้องไปมันผิดเพี้ยนตรงไหน โดยเพลงที่ร้องในรายการไมค์ปลดหนี้ คือเพลง 'เขียนฝันไว้ข้างฝา' เข้ากับชีวิตหนูมาก คือชีวิตที่อยากโตเป็นสาวแล้วมาสู้ในเมืองกรุง เพื่อที่จะต้องการหาเงินไปสร้างบ้านให้พ่อแม่

น้องปลา กล่าวอีกว่า เป็นคนชอบร้องเพลงมาก เวลาอยู่บ้านหรือทำงานบ้าน ก็จะร้องเพลงไปด้วย สำหรับนักร้องในดวงใจของตนคือ พุ่มพวง ดวงจันทร์ และ แคทรียา มารศรี

ด้านนายกิจชัย สุภาพ ผอ.โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา กล่าวว่า ภายหลังเรื่องราวของน้องปลาเป็นข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานความช่วยเหลือเป็นถุงยังชีพ ที่ได้พระราชทานไว้ที่หน่วยตชด.ในหมู่บ้าน โดยมีตชด.ในพื้นที่นำมามอบให้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่น้องปลาและครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้ รวมทั้งตนเองก็รู้สึกตื้นตันใจ

สำหรับเงินที่น้องปลาได้รับ จะใช้เป็นทุนการศึกษาเรียนไปถึงปริญญาตรี ซึ่งน้องปลาตั้งใจอยากเป็นครูและเป็นนักร้อง ประกอบกับโรงเรียนมีวงดนตรีหมอลำซิ่ง ก็จะได้ให้น้องปลาฝึกร้องมาเป็นนักร้อง เพื่อหารายได้ระหว่างที่ศึกษาด้วย

นายกิจชัย กล่าวด้วยว่า จะเน้นการสนับสนุนน้องปลา โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาและให้น้องปลาหารายได้เสริม คือการร้องเพลงในวันเสาร์อาทิตย์ หารายได้ระหว่างเรียน ขณะเดียวกันน้องปลาก็มีความคิดตั้งแต่ที่ได้รับความช่วยเหลือจากคนทั่วประเทศ จะแบ่งเงินบางส่วนช่วยเพื่อนนักเรียนอีก 2 คน ซึ่งมีชีวิตลำบากเช่นเดียวกับน้องปลา โดยเงินที่แบ่งให้เพื่อนทั้งสามคน จะถูกแบ่งไว้เป็นสองส่วนคือ ส่วนที่หนึ่งสามารถนำไปใช้จ่ายในครัวเรือนและใช้จ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของแต่ละคนระหว่างการเรียนหนังสือ

ส่วนที่สองแบ่งออกมาเข้าบัญชีร่วมของผู้ปกครอง นักเรียน ครูที่ปรึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียน โดยเงินส่วนนี้ จะนำออกมาใช้ได้เมื่อเด็กทั้งสามคนเรียนจบชั้นมัธยมศึกษา แล้วต้องการไปเรียนต่อระดับอุดมศึกษา หรือสายอาชีพ ก็นำเงินไปใช้จ่ายทางการศึกษาได้ตามความต้องการของเด็ก เพราะที่ผ่านมา มีเด็กที่จบการศึกษาจากโรงเรียนแห่งนี้ ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อ เพราะขาดทุนทรัพย์ เนื่องจากนักเรียนบางส่วนเป็นนักเรียนยากจน จะได้ใช้เงินที่ได้รับบริจาคมาไปสร้างอนาคตให้กับตนเองได้

'น้องปลา' นักเรียนที่เขียนเรียงความเศร้าอยากฆ่าตัวตายหนีความลำบาก พร้อมพ่อและผอ.โรงเรียนผู้ชุบชีวิตใหม่ เข้าขอบคุณ 'ไทยรัฐ' ที่ช่วยเผยแพร่ข่าว จนมีคนเทน้ำใจบริจาคเงินช่วยเหลือ ภายหลังไปร้องเพลงออกรายการ 'ไมค์ปลดหนี้' 30 ส.ค. 2559 20:06 30 ส.ค. 2559 23:38 ไทยรัฐ