วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ จนท.กรมวัง ร่วมกิมเอ็ง หมิ่นเบื้องสูง ฉ้อโกง - พล.ต.ปัดเอี่ยว

ปคม. บุกจับ จนท.กรมวังที่ประทับ ร่วมหมิ่นเบื้องสูง-ฉ้อโกง พบ เป็นคนเชิญแจกันดอกไม้พระราชทานวันเกิด "กิมเอ็ง" เร่งล่าผู้ต้องหาอีกราย ขณะนายทหารยศ พล.ต. - หน.ช่างภาพส่วนพระองค์ เข้าให้ปากคำ ปัดเอี่ยวขบวนการ

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีแอบอ้างเบื้องสูง ภายหลังตำรวจกองบังคับการปราบปราม จับกุม นางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือ นางกิมเอ็ง แซ่เตียว อายุ 62 ปี พี่สาวของ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ โดยใช้เวลาในการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีกว่า 2 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้น

พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวว่า คดีนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อดำเนินคดีกับ นางกิมเอ็ง แล้ว โดยพบพฤติการณ์ว่าหลอกลวงนำเงินจากผู้เสียหายอ้างว่าจะนำไปซื้อผลไม้ มูลค่ารวม 7 ล้านบาท ส่วนนายทหารยศ พล.ต. และ พ.อ. ที่จะเข้าแจ้งความในฐานะที่ตกเป็นผู้เสียหายด้วยนั้น ได้รับการประสานมาว่าจะเข้าแจ้งความช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ แต่ยังมีบางส่วนที่ยังไม่กล้าออกมาแจ้งความ จนถึงขณะนี้น่าจะมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 5-6 ราย

ขณะที่การสืบสวนขยายผล เจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม 2 ราย ประกอบด้วย นายถาวร พวงประทุม อายุ 66 ปี เจ้าหน้าที่สังกัดกรมวัง ส่วนที่ประทับ ตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 1651/2559 ลงวันที่ 29 ส.ค. 59 และ นายสมศักดิ์ สิริยาคม ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และร่วมกันฉ้อโกง โดย พ.ต.อ.ปัญญา ปิ่นสุข รอง ผบก.ปคม. พร้อมกำลังเข้าจับกุม นายถาวร ได้แล้ว เมื่อเวลา 22.00 น. คืนที่ผ่านมา ภายในบ้านของ นายถาวร ย่านห้วยขวาง ขณะนี้อยู่ระหว่างควบคุมตัวมาสอบปากคำ ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง นายสมศักดิ์ ที่ยังคงหลบหนี คาดว่าน่าจะจับกุมตัวได้ในเร็ววันนี้

สำหรับพฤติการณ์ในการร่วมกระทำความผิดนั้น ทั้งหมดจะแต่งตัวให้คล้ายกับเจ้าหน้าที่ หลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นเชื่อถือว่าเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง มีการนำของที่ได้รับแจกจากพิธีการต่างๆ มาดูแลและดำเนินการ ส่วนในรายละเอียดต่างๆ ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นรายละเอียดทางคดี แต่ยืนยันว่า ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างรอบคอบ รัดกุม และจะเร่งสืบสวนขยายผล หากพบว่ามีผู้ใดที่เกี่ยวข้องอีกก็จะดำเนินคดีทั้งหมด

"เชื่อว่าขบวนการนี้น่าจะยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีกหลายราย เนื่องจากการตรวจสอบยอดเงินที่กลุ่มผู้ต้องหาได้รับมายังสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก นับเป็นสิบล้านบาท โดยไม่พบว่าหายไปอยู่กับใคร ทางชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องเส้นทางการเงิน ส่วนจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีกกี่รายยังตอบไม่ได้ แต่คาดว่าน่าจะมีเยอะ เพราะขบวนการนี้ทำกันมานานนับตั้งแต่ นางกิมเอ็ง ออกจากคุกมาก็ไม่ได้มีอาชีพอื่นใด นอกจากนี้ ที่อ้างตัวว่าเป็นด็อกเตอร์จากมหาวิทยาลัยเชอร์วู๊ด สหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่าเป็นเพียงการแอบอ้างว่าได้รับวุฒิดังกล่าว" พล.ต.ต.สมหมาย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าคดีนี้น่าจะมีข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันในการกระทำความผิดด้วยหรือไม่ พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าน่าจะเป็นลักษณะที่ถูก นางกิมเอ็งหลอกลวงมากกว่า คล้ายกับถูกชักชวนไปเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับนางกิมเอ็ง หรือหากมีบางส่วนที่กระทำผิดก็น่าจะเป็นบุคคลที่เคยรับราชการจริง แต่ถูกไล่ออกหรือให้ออกจากงานไปแล้ว ซึ่งตนได้นัดหมายเพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าคดีนี้อีกครั้งในวันที่ 20 ก.ย. 59 ซึ่งคาดว่าน่าจะสรุปสำนวนคดีได้

ทั้งนี้ มีรายงานว่าขณะนี้ชุดสืบสวนพบความเชื่อมโยงระหว่าง นางกิมเอ็ง นายถาวร และ นายสมศักดิ์ ว่ามีส่วนรู้เห็นและร่วมกันกระทำความผิด โดยพบหลักฐานชัดเจนเป็นรูปถ่ายขณะที่ นางกิมเอ็ง ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานในงานวันเกิดจากสำนักพระราชวัง ซึ่ง นายถาวร อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวัง เชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน ส่วน นายสมศักดิ์ เป็นผู้มอบให้ นางกิมเอ็ง อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า นายถาวร ในขณะที่รับราชการดำรงตำแหน่งเป็นกรมวังที่ประทับ ภายหลังเกษียณอายุราชการมีการต่อสัญญาจ้างเป็นลูกจ้างประจำกองวัง สำนักพระราชวัง (ปฏิบัติหน้าที่ประจำพระราชวังสวนจิตรลดา)

ต่อมาเวลา 16.30 น. พล.ต.ต่อคุณ ภักดีชนก ตำแหน่งช่วยราชการกรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี เจ้าของ หจก.ภักดีชนก พร้อมด้วย นายอาน้อม พงศ์กาญจนานุกูร หัวหน้าช่างภาพส่วนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เดินทางเข้าพบคณะพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และเข้าให้การในฐานะพยาน ภายหลังปรากฏเป็นข่าวว่า หจก.ภักดีชนก ซึ่งเป็นผู้ผลิตวิดีทัศน์เฉลิมพระเกียรติ มีส่วนเชื่อมโยงกับการกระทำความผิด ทำให้ หจก. ได้รับความเสียหาย

พล.ต.ต่อคุณ เปิดเผยว่า วันนี้ได้รวมตัวทีมงานผู้ผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติเพื่อเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในฐานะพยาน โดยตนรู้จักกับ นางกิมเอ็ง เมื่อประมาณเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่พร้อมด้วยทีมงานเดินทางไปลงนามถวายพระพรที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง หลังจากลงนามเสร็จสิ้น นางกิมเอ็ง ก็เข้ามาพูดคุยตีสนิทผ่านการแนะนำจากบุคคลหนึ่งซึ่งช่วยสร้างความน่าเชื่อถือว่า นางกิมเอ็ง รู้จักกับบุคคลชั้นสูง และติดต่อกันเรื่อยมา

จากนั้น เมื่อมีโครงการที่จะผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติ นางกิมเอ็ง ก็อาสาโดยขอสมัครเป็นผู้ร่วมแสดงในวิดีทัศน์ดังกล่าว และช่วยเหลือในขั้นตอนการผลิตส่วนอื่นๆ แต่เมื่อปรากฏว่า นางกิมเอ็ง ถูกจับกุมและมีภาพวิดีทัศน์จากสารคดีที่จัดทำปรากฏออกมา ทำให้ถูกเข้าใจผิดว่าร่วมขบวนการ จึงต้องเข้าให้ปากคำ พร้อมกันนี้ได้นำพยานหลักฐานต่างๆ เป็นข้อความและรูปภาพที่ นางกิมเอ็ง ส่งมาทำให้หลงเชื่อว่ารู้จักหรือใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูงจริง รวมทั้งจะนำรายชื่อผู้ที่แนะนำให้รู้จักกับ นางกิมเอ็ง มาเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนต่อไป ซึ่งสอดคล้องกับ นายอาน้อม ที่ระบุว่าไม่ได้รู้จัก นางกิมเอ็ง เป็นการส่วนตัว โดย นางกิมเอ็ง มาสมัครเป็นนักแสดงในสารคดี แล้วภายหลังก็มีการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยวิธีการต่างๆ จึงหลงเชื่อ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายสงกานต์ ร้อง ปปง. ตรวจสอบ 'กิมเอ็ง' หลังมีเบาะแสเข้าข่ายฟอกเงิน
ผู้เสียหาย จ่อร้องทุกข์เอาผิด 'กิมเอ็ง' เพิ่ม อ้างถูกหลอกให้หลงเชื่อ

ปคม. บุกจับ จนท.กรมวังที่ประทับ ร่วมหมิ่นเบื้องสูง-ฉ้อโกง พบ เป็นคนเชิญแจกันดอกไม้พระราชทานวันเกิด "กิมเอ็ง" เร่งล่าผู้ต้องหาอีกราย ขณะนายทหารยศ พล.ต. - หน.ช่างภาพส่วนพระองค์ เข้าให้ปากคำ ปัดเอี่ยวขบวนการ 30 ส.ค. 2559 19:55 30 ส.ค. 2559 23:35 ไทยรัฐ